Trang chủ Tin tức Bóng đá futsal là gì? Quy định về luật chơi bóng ra...

Bóng đá futsal là gì? Quy định về luật chơi bóng ra sao?

59
0
Chia sẻ

Bộ môn bóng đá futsal là gì? Cách thức và quy định về luật chơi bóng đá futsal như thế nào? Dưới đây những chuyên gia bóng đá hàng đầu sẽ bật mí thông tin liên quan, các bạn cùng tham khảo nhé!

Giải thích bóng đá futsal là gì?

Bóng đá futsal là gì? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận trên các diễn đàn xem bóng đá. Bóng đá futsal cũng thường xuyên được các kênh truyền hình ttbd và thu hút được rất nhiều người theo dõi. Như những chuyên gia bóng đá chia sẻ, futsal chính là hình thức bóng đá được diễn ra ở trên trong nhà thi đấu. Bộ môn thể thao nào có nguồn từ Brazil. Theo đó, cách chơi bóng cũng tương tự đối với bóng đá ngoài sân cỏ chỉ có số lượng cầu thủ sẽ ít hơn. Quy định về số lượng người tham gia chính thức là 5 người/ đội, có thể những cầu thủ dự bị. Hai bên cầu môn sẽ được bảo vệ bằng hai thủ môn giống như  bộ môn bóng đá thông thường.

Giải thích bóng đá futsal là gì?

Futsal có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha là fútbol sala hoặc là fútbol de salon. Hay bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là futebol de salão. Theo đó, đối với hai thuật ngữ này đều mang ý nghĩa là “bóng đá trong nhà”. Tên gọi được bắt nguồn từ sự tranh chấp quản lý của bộ môn bóng đá futsal giữa Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA cùng với Liên đoàn futsal quốc tế FIFUSA.

Trong khi đó FIFA lại gọi bộ môn thể thao này là fútbol, nhưng FIFUSA đăng ký từ futsal vào năm 1985. Sau đó, những tổ chức khác kể đến FIFA đã bắt đầu công nhận và sử dụng từ futsal.

Tổng hợp những quy định trong bộ môn bóng đá futsal

Cũng tương đồng như những bộ môn thể thao khác thì futsal cũng sẽ đưa ra những luật quy định cụ thể. Những quy định này đã được FIFA công bố rõ ràng nhằm tạo được sự công bằng đối với những đội bóng trong suốt thời gian thi đấu. Theo đó, trên trang thông tin điện tử itweek.org.vn đã cập nhật chi tiết về quy định trong luật bóng đá futsal như sau:

Tổng hợp những quy định trong bộ môn bóng đá futsal

Quy định về thời gian thi đấu

Một trận đấu bóng đá futsal sẽ bao gồm 2 hiệp và mỗi hiệp sẽ thi đấu trong thời gian 20 phút. Ở những phút cuối của trận bóng nếu như xuất hiện các quả đá phạt đền, khi đó trận đấu sẽ kéo dài thêm đủ nhằm thực hiện xong quả đá phạt đó. Bên cạnh đó, trong trận bóng còn đưa ra những quy định tương ứng về thời gian thi đấu cụ thể như sau:

  • Mỗi hiệp đấu sẽ có thời gian hội ý là 1 phút trong một lần, trọng tài sẽ là người bấm giờ. Khi hội ý thì những cầu thủ dự bị sẽ không được tham gia. Trường hợp hiệp 1 không có đội tuyển nào yêu cầu hội ý, thì khi sang hiệp 2 vẫn chỉ có một lần hội ý.
  • Thời gian quy định nghỉ giữa 2 hiệp đấu sẽ là 15 phút.

Quy định trong luật thay thế cầu thủ

Số lượng cầu thủ quy định thi đấu ở trên sân là 5 người trong đó bao gồm cả thủ môn. Theo quy định tất cả những cầu thủ đều được sử dụng để thay thế. Một đội bóng sẽ có tối đa là 7 cầu thủ dự bị, sẽ không giới hạn về số lần thay thế cầu thủ dự bị. Nhưng cần phải đáp ứng một số quy định cụ thể như sau:

  • Cầu thủ bị thay thế phải rời sân tại khu vực thay cầu thủ của đội bóng của mình.
  • Trọng tài chính là người có quyền quyết định cầu thủ dự bị được tham gia thi đấu hay không.
  • Cầu thủ được thay cũng phải vào từ khu vực thay người của đội mình.
  • Quá trình thay thế cầu thủ sẽ kết thúc khi hành động ra – vào sân của hai cầu thủ đã được thực hiện.

Quy định về lỗi và cách xử phải trong bóng đá futsal

Trong quá trình thay thế cầu thủ, trường hợp cầu thủ bị thay chưa ra khỏi sân nhưng cầu thủ thay thế đã vào sân, hoặc cầu thủ vào sân không đúng vị trí thì sẽ:

  • Dừng trận đấu lại, buộc cầu thủ thay thế nhanh chóng rời khỏi sân.
  • Sẽ cảnh cáo và phạt thẻ vàng.
  • Đội của đối phương sẽ nhận được một quả đá phạt gián tiếp tại nơi bóng dừng khi trận đấu đã được bắt đầu.

Quy định về lỗi giao bóng

Đối với trường hợp cầu thủ giao bóng chạm bóng liên tiếp lần thứ 2 bóng được đá, hay chọn bởi một cầu thủ khác, khi đó đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp. Những lối vi phạm khác sẽ ảnh hưởng đến việc giao bóng đều được thực hiện lại.

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về bóng đá futsal là gì và những quy định cụ thể ở trong bộ môn thể thao này. Theo đó, các nếu muốn tham gia vào bộ môn bóng đá này hãy dành thời gian tìm hiểu về luật chơi, các quy định cụ thể,… nhằm tránh được những lỗi không đáng có. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích đến với bạn bè hay người có cùng niềm đam mê với bộ môn bóng đá này, để mọi người dùng học hỏi và biết rõ hơn các bạn nhé!

Facebook Comments