Trang chủ Tin tức Tiền vệ là gì? Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ là gì? Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

197
0
Chia sẻ

Nhiệm vụ của các cầu thủ khi thi đấu trên sân sẽ tùy thuộc vào từng vị trí khác nhau. Cầu thủ chơi ở vị trí nào sẽ do huấn luyện viên của đội bóng phân công. Tiền vệ chính là một trong những vị trí quan trọng trong đội hình thi đấu của một đội bóng. Vậy tiền về là gì, có những vị trí tiền vệ nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin này nhé!

Bạn là một người đam mê bóng đá, chắc hẳn bạn sẽ muốn tìm hiểu về những thông tin về vị trí của cầu thủ mình yêu thích. Để không phải chờ đợi lâu, trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin để các bạn có thể hiểu được tiền vệ là gì cùng với những vị trí tiền vệ trong bóng đá.

Tiền vệ là gì?

Tên viết tắt của tiền vệ trong bóng đá là MF và có tên gọi trong tiếng Anh là Midfielder. Vị trí của các tiền vệ trong đội hình thi đấu chính là phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Chức năng chính của các tiền vệ chính là đoạt lại bóng từ các cầu thủ đối phương, tổ chức phát động tấn công để đưa bóng lên cho tiền đạo hoặc có thể tự mình ghi được bàn thắng vào lưới của đối phương.

Tiền vệ là gì? Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ là gì? Tiền vệ chính là những cầu thủ trong hàng phòng ngự, một số khác sẽ di chuyển giữa ranh giới tiền vệ cùng với tiền đạo để bọc lót cho đồng đội của mình. Số lượng tiền vệ của mỗi đội bóng trong các trận đấu sẽ có sự khác nhau dựa vào tính chất của mỗi trận đấu và đội hình cụ thể mà đội bóng sẽ đưa ra quyết định có tính chất phù hợp nhất. 

>>> Nhận định kèo nhà cái chính xác sẽ giúp cho những người hâm mộ bóng đá, đam mê cá độ có thể giành được nhiều phần thưởng đối với trò chơi mang tính may rủi này.

Các loại tiền vệ trong đội hình bóng đá

Tùy vào từng chức năng, nhiệm vụ của từng vị trí mà tiền vệ sẽ được phân chia thành những vị trí khác nhau như: tiền vệ cánh, tiền vệ tấn công, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm và đôi khi còn có cả tiền vệ đa năng.

  • Tiền vệ cánh (LM/RM): Các tiền vệ cánh vẫn chơi tấn công những sẽ di chuyển rộng 2 bên đường biên dọc với tốc độ nhạy bén, kỹ thuật chơi bóng hoàn hảo. nếu như trước đây những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ cánh đơn thuần là bám biên thì giờ đây họ có thể vừa lui về để phòng ngự vừa có thể dâng cao tấn công và bó, bó vào trong hay thi đấu đổi cảng trong những trường hợp cần thiết.
  • Tiền vệ phòng ngự (DM) thi đấu ở bên trên hàng hậu vệ nên đòi hỏi phải có tính chuyên nghiệp cùng với khả năng chơi bóng riêng biệt để có thể hỗ trợ phòng ngự, ngăn cản các cầu thủ đối phương tấn công đồng thời bọc lót cho những vị trí khác, phân phối bóng hợp lý hoặc chuyền bóng lên tuyến trên để đồng đội của mình ghi được bàn thắng.
  • Tiền vệ tấn công (AM) có vị trí cao hơn hẳn so với những vị trí tiền vệ khác trong đội hình thi đấu. Nhiệm vụ chính của các tiền vệ tấn công là hỗ trợ ghi bàn, gần khung thành đối phương nên có hội ghi được bàn thắng cũng rất cao, đồng thời phải có kỹ thuật và khả năng chuyền bóng mang tính đột biến.
  • Tiền vệ trung tâm (CM) là những cầu thủ đóng vai trò chủ đạo trong những đợt phát động tấn công. Những đội bóng lớn thường có nhiều cơ hội giành được chiến thắng hơn vì họ sở hữu tiền vệ trung tâm giỏi. Tiền vệ trung tâm giỏi có thể thống lĩnh được khu vực trung tuyến, cố gắng kiểm soát trận đấu theo mong muốn nhờ vào khả năng quan sát.
  • Bên cạnh đó, tiền vệ bóng đá còn có tiền vệ đa năng hay còn gọi là tiền vệ con thoi, họ là những người có vai trò vô cùng đặc biệt. Chức năng của tiền vệ con thoi chính là gì kết hợp giữa di chuyển linh động khắp sân, tham gia các vai trò phòng ngự cũng như tấn công. Trong nền bóng đá hiện đại, tiền vệ đa năng đang được sử dụng phổ biến và mang đến những kết quả ngoài mong đợi.

Tiền vệ là gì? Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Chìa khóa dẫn đến thành công của một đội bóng

Nhìn chung, các tiền vệ có ảnh hưởng rất lớn đối với bất kỳ vị trí nào trong đội hình thi đấu của đội bóng. Một tiền vệ giỏi sẽ cần phải đáp ứng được những tiêu chí về tính sáng tạo, thể lực, khả năng chiến đấu cao, khả năng điều phối, tầm nhìn chiến thuật tốt cùng khả năng truyền tải thông điệp của huấn luyện viên và khả năng ghi bàn.

Hầu hết các huấn luyện viên đều sẽ bố trí ít nhất một cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm để có thể phá vỡ được đòn tấn công của đối phương. Nhờ đó, những cầu thủ thi đấu ở vị trí khác có thể kiến tạo được bàn thắng, khả năng phản ứng nhanh giữa khả năng phòng ngự và tấn công để tạo ra một thế cân bằng.

Tiền vệ là một yếu tố quan trọng giúp cho một đội bóng giành được nhiều thành tích ấn tượng. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn đọc hiểu được Tiền vệ là gì cùng với những vị trí tiền vệ trong bóng đá.

Facebook Comments