Lỗi 404 là gì? nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 404
13 mins read

Lỗi 404 là gì? nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 404

Khi lướt web hoặc thực hiện tác vụ nào đó trên trình duyệt có thể sẽ gặp lỗi 404 Not Found. Vậy lỗi 404 là gì? làm thế nào để khắc phục nó?. Cùng xem nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 404 trong bài viết sau nhé!

Không cần phải quá lo lắng lỗi 404 Not Found vì hiện nay đã có một số cách đơn giản để giải quyết vấn đề.

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 hay còn gọi là lỗi truy vấn khi trình duyệt giao tiếp với máy chủ phản hồi đến người dùng để biết không thể tìm thấy thông tin hoặc trang web mà người dùng yêu cầu. Lỗi 404 là một mã phản hồi chuẩn của HTTP trình duyệt web.

loi-404-la-gi
loi-404-la-gi

Lỗi 404 là gì?

Một số thông báo lỗi 404 Not Found trên các website thường thấy:

– 404 Not Found.

– Error 404 Not Found.

– 404 Error.

– Error 404.

– HTTP 404 (lỗi giao thức kết nối).

– 404 Page Not Found (không thể tìm thấy trang).

– HTTP 404 Not Found (không thể tìm thấy giao thức kết nối).

– 404 File or Directory Not Found (không thể tìm thấy tệp hoặc danh mục muốn truy vấn).

– Yêu cầu tìm kiếm URL không thể tìm thấy trên máy chủ). The requested URL [URL] was not found on this server.

Nguyên nhân lỗi 404 là gì?

Một số các trường hợp phổ biến thông báo lỗi 404 not found là:

 • URL được nhập không chính xác.
 • URL đã bị xóa hoặc đổi tên: URL là địa chỉ định danh của các tệp. Nếu thay đổi địa chỉ từ cũ sang mới khi người dùng truy cập URL cũ sẽ bị lỗi 404.
 • Tên miền đã nhập không tồn tại nữa.
 • Máy chủ bị trục trặc mặc dù nó rất hiếm khi xảy ra
 • Trang được yêu cầu tạm thời không khả dụng do bảo trì, nâng cấp
 • Trang đã được chuyển đến một URL khác thực hiện không chính xác việc chuyển hướng
 • Hệ thống tên miền không thể chuyển đổi tên miền được yêu cầu
 • thành IP
 • Hoặc các nguyên nhân không xác định khác.
 • Sai sót khi bật mod_rewrite: nếu bạn gặp sai sót thì khi chuyển hướng URL là lỗi trong kỹ thuật cài đặt web các truy vấn trên web cũng không thể được tìm thấy.
 • Tạo sai mã code: Mỗi website sẽ được lập bằng cách gõ các mã code nếu quá trình này thực hiện không cẩn thận thì sai sót về dấu chấm, dấu ngoặc cũng khiến website báo lỗi 404 Error.

may-chu-bi-truc-trac-cung-khien-website-bao-loi-404-error

Máy chủ bị trục trặc cũng khiến website báo lỗi 404 Error

Lỗi 404 ảnh hưởng đến SEO ra sao?

Việc một website có nhiều lỗi 404 sẽ ảnh hưởng đến độ tin cậy website và hiệu suất tìm kiếm. Google rất xem trọng các yếu tố về chất lượng trang web, khi thông tin phát hiện nhiều liên kết hỏng hoặc chết sẽ khiến Google đánh giá thấp bạn và cho rằng trang web không được duy trì tốt. Nếu người dùng truy cập trang của bạn mà không nhấp vào bất kỳ đâu báo hiệu cho Google rằng kết quả của bạn không phù hợp. Kết quả là nó sẽ xếp hạng trang của bạn thấp hơn kết quả tìm kiếm. Lỗi trải nghiệm người dùng kém này dẫn đến tỷ lệ thoát trang Bounce Rate cao và giảm đi đáng kể lượng người truy cập trang web. Và điều này chúng ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả làm seo của bạn.

Các lỗi 404 trên website xác định bằng cách nào?

Các lỗi 404 có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của một trang web cũng như xếp loại thứ hạng trên SERP nên việc tìm lỗi 404 này vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu một số công cụ tiện ích mà bạn có thể sử dụng để xác định lỗi 404 trên trang web mình:

Broken Link Checker

Đây là một công cụ được các SEOer sử dụng nhiều để phát hiện tổng thể các liên kết bị hỏng hoặc các URL chuyển hướng. Đây là một công cụ khá nổi tiếng và ứng dụng nhiều để phát hiện hình ảnh lỗi. Dựa vào các liên kết bị hỏng hoặc các URL chuyển hướng người dùng dễ dàng chăm sóc và sửa links theo cách tốt nhất.

Google Search Console

Đây là một công cụ hỗ trợ làm seo miễn phí và cơ bản nhất để khám phá tất cả các trang 404. Google Search Console sẽ thực hiện như sau:

Đăng nhập vào Google Search Console > phát hiện lỗi thu thập thông tin >đánh giá > Nhấp vào bạn sẽ thấy danh sách các lỗi 404

Công cụ Google Search Console này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về những gì Google đã tìm thấy khi duyệt qua trang web của bạn. Vấn đề sẽ được hiển thị bạn có thể xác định các trang bị lỗi 404 và sửa chúng dễ dàng.

W3C Link Checker

Công cụ Trình kiểm tra liên kết của W3C sẽ giúp bạn kiểm tra một tài nguyên hoặc URL cụ thể ngay lập tức quét liên kết và hiển thị bất kỳ vấn đề nào nếu có.

Screaming Frog

Công cụ Screaming Frog cung cấp cho bạn nhiều thông tin trên website của bạn các liên kết. Chỉ cần chèn URL trang web bạn muốn phân tích và sẽ phát hiện các vấn đề bị lỗi.

>>Xem thêm: Cách bảo quản pin điện thoại

Biện pháp khắc phục lỗi 404 not found

Nếu bạn muốn nâng cao trải nghiệm người dùng nên loại bỏ lỗi 404 not found càng sớm càng tốt. Hãy sẵn sàng tìm và sửa các liên kết 404 trên trang web của bạn để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và thứ hạng.

Tải lại trang

Việc đầu tiên khi gặp 1 trang bị lỗi 404 là hãy tải lại trang, lỗi 404 not found có thể xuất hiện với lý do là trang không tải đúng hoặc đôi khi máy chủ bị trục trặc.

Vì vậy, bằng cách nhấn F5 / nhấn vào nút “làm mới” thử lại URL từ thanh địa chỉ sẽ giúp bạn cả thiện được các rắc rối này.

Kiểm tra và sửa lỗi trong URL

Bạn nên kiểm tra đường dẫn và đảm bảo rằng URL được viết đúng. Nguyên nhân nhất của lỗi 404 not found là nhập sai hoặc liên kết chọn trỏ đến URL sai. Nếu sai thì cần tiến hành sửa lại đúng chính tả, dấu gạch nối đúng ngay lập tức

Truy cập vào các thư mục cấp

Bạn hãy truy cập vào các thư mục cấp trong URL cho đến khi bạn tìm thấy lỗi sai

Chuyển hướng trang

Cách để sửa mã lỗi 404 của bạn đơn giản và dễ dàng nhất là chuyển hướng

trang đến một trang khác. Bạn có thể chuyển hướng 301 mã phản hồi chuyển hướng báo hiệu trình duyệt rằng nội dung đã được chuyển sang một URL khác.

Xóa bộ nhớ cache và cookie của trình duyệt

Thực hiện tác vụ này bằng cách sử dụng cách xóa bộ nhớ cache của trình duyệt nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào thông báo 404. Xóa bộ nhớ cache có thể từ điện thoại, máy tính bảng.

Cần sự trợ giúp của người có chuyên môn

Lỗi 404 nếu diễn ra quá nhiều lần mà bạn không biết cách để khắc phục, hãy liên hệ  với người có kỹ năng chuyên môn về máy tính để tìm ra lỗi khắc phục giúp bạn như dịch vụ seo, thiết kế Website, chỉnh sửa website
>>Tham khảo cách khóa tài khoản facebook

Facebook Comments
Rate this post