Một số ứng dụng URL giúp rút gọn đường link
10 mins read

Một số ứng dụng URL giúp rút gọn đường link

Hiện nay, có khá nhiều người vẫn chưa nắm rõ được URL là gì và cấu trúc ra sao? Hãy tìm hiểu về URL và các ứng dụng URL giúp rút gọn đường link trong bài viết dưới đây nhé.

URL là gì?

URL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Uniform Resource Locator”, nghĩa là định vị tài nguyên thống nhất. Cụ thể, URL là địa chỉ của một tài nguyên duy nhất trên web. Mỗi URL hợp lệ sẽ trỏ đến một tài nguyên duy nhất có thể là trang HTML, video, hình ảnh, file PDF, tài liệu CSS… Trong một số trường hợp ngoại lệ, URL có thể trỏ đến những tài nguyên không còn tồn tại hoặc đã bị di chuyển sang địa chỉ khác (moved).

URL có thể chứa nhiều thành phần khác nhau bao gồm hostname (tên máy) ánh xạ tới địa chỉ IP của một tài nguyên cụ thể trên Internet và một loạt các thông tin bổ sung thông báo cho trình duyệt và máy chủ biết cách xử lý mọi thứ. Địa chỉ IP cũng giống như số điện thoại, hostname như tên của người sở hữu số điện thoại đó mà bạn muốn tra cứu. Bên cạnh đó, có một tiêu chuẩn được gọi là Hệ thống tên miền (Domain Name System – DNS) hoạt động trong nền giống như một cuốn danh bạ điện thoại và có thể dịch các hostname thành địa chỉ IP để mạng sử dụng để định tuyến lưu lượng truy cập.

Hiểu một cách đơn giản hơn, URL là một phương tiện để người dùng sử dụng, truy cập đến tài nguyên trên mạng máy tính. Mỗi tài nguyên này khi ta truy cập tìm kiếm hàng ngày đều được gán một địa chỉ, hay còn gọi là đường link cố định (thay vì một dãy địa chỉ IP dài). Chỉ cần nhập địa chỉ (đường link) đó và search thì người dùng có thể đến được địa chỉ website mình tìm kiếm.

ứng dụng URLMột số ứng dụng URL giúp rút gọn đường link

Xem thêm: Tổng hợp các cách khóa màn hình máy tính được sử dụng nhiều nhất

Cấu trúc của một URL là gì?

Cấu trúc URL lần đầu được xác định vào năm 1994 bởi Sir Tim Berners-Lee, đây cũng chính là người đã tạo ra web và trình duyệt đầu tiên. Về cơ bản, URL kết hợp tên miền với việc sử dụng đường dẫn file để xác định cấu trúc file và thư mục cụ thể. Vì vậy, Url gần giống với đường dẫn C:\Documents\Personal\myfile.txt trong windows, nhưng được bổ sung một số ký tự khác để có thể tìm đúng địa chỉ máy chủ trên internet và sử dụng đúng giao thức để truy cập thông tin an toàn.

Một Url với các thành phần đầy đủ sẽ có bao 4 yếu tố bao gồm:

  • Giao thức: ftp, http, https…
  • World Wide Web: www
  • Domain (tên miền): Ví dụ mona-media.com
  • Cổng giao tiếp: 80, 8090, 443, 2081, 7777…

Các ứng dụng URL giúp rút gọn link

Rút gọn link sẽ làm cho URL dài ngoằng trở nên ngắn gọn hơn, dễ chia sẻ và quản lý hơn. Các bạn có thể áp dụng các ứng dụng URL để rút gọn link đơn giản nhất dưới đây.

Ow.ly

Ow.ly là một công cụ rút gọn liên kết từ nhà phát triển ứng dụng phương tiện xã hội nổi tiếng HootSuite. Với Ow.ly, người dùng cần phải có code CAPTCHA để có thể rút ngắn liên kết và chia sẻ tập tin, hình ảnh hay video một cách dễ dàng với tất cả các loại định dạng khác nhau.

ứng dụng URLMột số ứng dụng URL giúp rút gọn đường link

Xem thêm: Tìm hiểu ứng dụng Uphold là gì?

AdF.ly

Adf.ly là một dịch vụ cho phép rút gọn link website bất kỳ, không chỉ vậy, nó còn giúp bạn kiếm được một khoản thu nhập khi người khác click vào link đó. Bạn chỉ cần nhập đường dẫn (URL) vào AdF.ly và sau đó AdF.ly sẽ cho bạn một đường dẫn mới ngắn gọn hơn và khi truy cập sẽ dẫn đến đường dẫn gốc mà bạn đã add vào để rút gọn trước đó.

Buffer.com

Buffer được biết đến là một trong những công cụ quản lý phương tiện truyền thông xã hội phổ biến nhất. Nếu dán một liên kết vào Buffer để lên lịch đăng, nó sẽ tự động rút gọn liên kết đó. Bạn có thể đăng nhập tài khoản Buffer trên website hoặc tải ứng dụng về điện thoại di động để theo dõi số liệu và xem thống kê số lần nhấp chuột vào liên kết.

Mcaf.ee

McAfee là một công ty bảo mật web và máy tính hàng đầu chuyên cung cấp các phần mềm diệt virus, tường lửa, mã hóa, bảo mật email và nhiều dịch vụ khác. Với công cụ rút gọn URL của McAfee, các liên kết dài của bạn sẽ được bảo mật tốt và an toàn cho khách truy cập.

Bit.do

Bit.do là một công cụ rút gọn URL với giao diện khá đơn giản. Ngoài việc rút gọn link dễ dàng, người dùng còn có thể sử dụng dịch vụ với tên miền của riêng mình, thu thập thống kê thời gian thực, tùy chỉnh các ký tự ở cuối liên kết và thậm chí có thể xem người nhấp chuột đến từ các quốc gia nào. Bên cạnh đó, một tính năng tiện ích là người dùng không cần phải đăng ký tài khoản Bit.co để sử dụng dịch vụ.

Is.gd

Is.gd là một công cụ giúp cho người dùng rút gọn URL một cách đơn giản nhất. Bạn chỉ cần nhập liên kết dài vào trường nhập và ngay lập tức nhận được phiên bản rút gọn. Tuy nhiên, Is.gd không có thêm bất cứ tính năng và dịch vụ nào khác. Vì vậy, đây là sự lựa chọn hoàn hảo nếu muốn thực hiện rút gọn URL một cách nhanh chóng mà không cần đăng nhập hay code CAPTACH.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post