Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?
13 mins read

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

Các cử nhân ngành Dược sau khi ra trường muốn mở quầy bán thuốc cần sở hữu chứng chỉ ngành Dược. Vậy, Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

Đôi nét cơ bản về chứng chỉ hành nghề Dược

Được biết, khái niệm về Chứng chỉ hành nghề Dược tại Điều 2 của luật Dược có nội dung như sau: 

“Hành nghề Dược là việc các cá nhân sử dụng các kiến thức, trình độ chuyên môn của mình để có thể kinh doanh và buôn bán thuốc, phục vụ nhu cầu sức khỏe của người dân. Một cử nhân ngành Dược muốn sở hữu Chứng chỉ hành nghề Dược thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện tại Điều 13 Luật Dược như có chứng chỉ chuyên môn, văn bằng phù hợp với các hình thức kinh doanh và buôn bán thuốc; đã từng thực hành nhiều năm tại các cơ sở Dược. Đủ sức khỏe để hành nghề và sở hữu đạo đức nghề nghiệp vô cùng tốt”. 

Vậy nên, chúng ta có thể hiểu được giấy phép, chứng chỉ hành nghề Dược chính là giấy tờ chứng minh trình độ, phẩm chất của một cá nhân để có thể kinh doanh và buôn bán thuốc. Không chỉ có các cử nhân Đại học mà các cử nhân Cao đẳng cũng có thể hành nghề buôn bán thuốc. 

Theo nhiều nguồn tin, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ cấp chứng chỉ, giấy phép hành nghề Dược cho những người, những cá nhân đăng ký hành nghề Dược bằng vốn đầu tư của nước ngoài. Trong khi đó, giám đốc sở Y tế sẽ cấp giấy phép, chứng chỉ hành nghề Dược cho các trường hợp còn lại. 

Ngoài ra, các cá nhân đề nghị được cấp giấy phép, chứng chỉ hành nghề Y Dược cần phải nộp lệ phí theo đúng quy định của pháp luật như những cơ sở kinh doanh thuốc khác. Và vấn đề quan trọng nhất hiện nay là Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

Những điểm khác nhau giữa chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam và thế giới

Ngoài vấn đề chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu thì khá nhiều bạn trẻ hiện cũng quan tâm đến những điểm khác nhau giữa chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam và thế giới. Dưới đây là những điểm khác nhau cụ thể: 

  • Tại Việt Nam, chứng chỉ hành nghề Dược không cần tổ chức thi mà chỉ cần xét qua điều kiện. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới phải trải qua nhiều cuộc thi sát hạch, đánh giá năng lực chuyên môn cực kỳ chất lượng mới có thể được cấp phép hành nghề. 
  • Ở Việt Nam, một người chỉ được sử dụng 1 chứng chỉ hành nghề Dược trong khi thế giới sử dụng đa dạng chứng chỉ hành nghề với nhiều nhóm đối tượng cụ thể. 
  • Để được cấp chứng chỉ, các cử nhân Dược học ở Việt Nam phải thực hành chỉ ít là 18 tháng. Trong khi đó, các nước trên thế giới chỉ cần thực hành 12 tháng là đủ. 
  • Ở Việt Nam sử dụng cụm từ “chứng chỉ hành nghề” trong khi đó thế giới sử dụng “giấy phép hành nghề”. 
  • Tùy theo mỗi quốc gia mà thời hạn giấy phép hành nghề khác nhau. Thông thường, 3 đến 5 năm là thời hạn giấy phép hành nghề. 

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

Vấn đề chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu được khá nhiều người quan tâm. Như đã nói, tùy theo mỗi quốc gia mà các giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thể khác nhau. Thông thường, 3 đến 5 năm là thời hạn giấy phép hành nghề. 

Giấy phép hành nghề có hạn sẽ đảm bảo chất lượng của các Dược sĩ. Rõ ràng, các bác sĩ phải thường xuyên cập nhật, trau dồi các kiến thức, không ngừng học hỏi để có thể được tiếp tục cấp giấy phép hành nghề. 

Tại Việt Nam, theo nghị định số 89/2012/NĐ – CP của Chính phủ: “Chứng chỉ hành nghề Dược chỉ được cấp 1 lần và có thời hạn 5 năm trong phạm vi cả nước. Khi đã hết hạn, các cá nhân cần phải làm thủ tục để được cấp lại chứng chỉ hành nghề Dược tại các cơ quan có thẩm quyền ở nhà nước. 

Thế nhưng nước ta năm 2016 đã xảy ra khá nhiều luồng ý kiến trái chiều về vấn đề cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Nhiều người muốn tổ chức thi và được cấp theo giấy phép hành nghề Dược theo đúng thời hạn. Trong khi đó, nhiều luồng ý kiến khác lại muốn giữ nguyên, không thay đổi việc cấp chứng chỉ, giấy phép hành nghề Dược theo nghị định số 89/2012/NĐ – CP năm 2012 của Chính phủ. 

Dựa trên những phân tích tình hình thực tế ở Việt Nam, Quốc hội đã thống nhất quy định: “Chứng chỉ hành nghề Dược có giá trị trong phạm vi cả nước và không quy định về thời hạn. Mỗi một cá nhân cũng chỉ được cấp 1 chứng chỉ hành nghề Dược”. Đến đây, chắc hẳn các bạn đã không cần bàn cãi quá nhiều về vấn đề chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu nữa rồi. 

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

Nên học ngành Dược học ở đâu?

Đối với nhiều bạn trẻ cấp 3, họ không chỉ quan tâm tới vấn đề chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu mà còn quan tâm việc nên học ngành Dược học ở đâu. Các bạn có thể đến với trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là một trong những ngôi trường đào tạo ngành Y Dược hàng đầu cả nước, được khá nhiều bạn trẻ theo học. 

Bên cạnh đó, học phí của nhà trường cũng được đánh giá khá rẻ. Được biết, mức học phí của ngành Dược hay Điều dưỡng chỉ là 800.000 đồng/tháng. Thậm chí, học phí ngành Y học cổ truyền lại còn rẻ hơn. Đội ngũ giảng viên của nhà trường đều là những Bác sĩ, Y sĩ, Dược sĩ, giáo sư tiến sĩ sở hữu trình độ tay nghề rất cao, sẵn sàng truyền lửa và cung cấp nhiều kiến thức đến với các em sinh viên thân yêu. 

Khuôn viên của nhà trường khá lý tưởng, rộng rãi và sạch đẹp. Đối với những bạn yêu ngôn tình và tâm hồn bay bổng thì theo học tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là quá hợp lý rồi. Hệ thống thư viện đồ sộ sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về Y Dược. 

Nhà trường cam kết, hỗ trợ hết mình để các em sinh viên có thể tìm kiếm việc làm ngay sau khi ra trường. Theo nhiều nguồn tin uy tín, tỷ lệ sinh viên theo học ở nhà trường có việc làm ngay sau khi ra trường lên đến 98%, đây là một con số khá “khủng”. Đối với các bạn trẻ không quan tâm tới vấn đề chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu, các bạn hãy đến với trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đi nào. 

Trên đây là bài viết thể hiện quan điểm, phân tích vấn đề chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu của tác giả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích các bạn rất nhiều. Chúc các bạn may mắn và thành công. 

Facebook Comments
Rate this post