Học Y học cổ truyền ra trường làm gì?
11 mins read

Học Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Học Y học cổ truyền ra trường làm gì? Và cơ hội việc làm của ngành này ra sao? Đây là những vấn đề mà nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm khi tìm hiểu về ngành Y học cổ truyền. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành học nhiều tiềm năng này nhé.

1. Tìm hiểu ngành Y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền hay còn gọi là Đông y, đây là một nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa dựa vào nền tảng Âm dương – Ngũ hành. Cách chữa bệnh bằng Y học cổ truyền chính là sự cân bằng Âm dương – Ngũ hành, từ đó giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức về điều trị, chẩn đoán bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền. Cụ thể, các bạn sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu của ngành học như cách bào chế thuốc, chế biến dược liệu, dược học cổ truyền, thực vật dược…

Bên cạnh đó, người học cũng được học về các biện pháp chữa bệnh bằng dưỡng sinh như phương pháp thực dưỡng, xoa bóp… cùng các phương pháp châm cứu như châm tê, thủy châm, điện châm… Những kiến thức cụ thể về bệnh học như phụ sản, nhi hay bệnh học kết hợp nội khoa cũng nằm trong chương trình đào tạo ngành này.

Ngoài ra, khi theo học ngành Y học cổ truyền, các bạn sinh viên cũng sẽ được trang bị các kiến thức cực chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, trở thành một bác sĩ cổ truyền thực thụ.

y học cổ truyền ra trường làm gìHọc Y học cổ truyền ra trường làm gì?

2. Học Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Nhìn chung, theo học trung cấp Y học cổ truyền hay các hệ đào tạo khác, sinh viên cũng sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức liên quan đến các loại thảo dược cũng như các phương pháp chẩn đoán và chữa bệnh bằng liệu pháp đông Y. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ được tiếp cận các kiến thức chuyên sâu khác như dược học cổ truyền, dưỡng sinh, châm cứu, bệnh học…

Sau tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc tại những cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền, bệnh viện các cấp từ công lập đến tư nhân với vai trò là bác sĩ, y sĩ hay điều dưỡng… Hiện nay, tại khoa Y học cổ truyền của các bệnh viện đa khoa hay tại các bệnh viện Y học cổ truyền đều có nhu cầu lớn nguồn nhân lực đã qua đào tạo, có chất lượng cao trong ngành nghề này.

Bên cạnh đó, với các kỹ năng chăm sóc và điều trị như khám chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc, điện châm, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… các bạn có thể tự mở phòng khám và điều trị bệnh tại nhà. Ngoài ra, sinh viên của ngành cũng có thể tham gia công tác phòng bệnh, tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe bằng Y học cổ truyền, phát hiện và xử lý bệnh cấp cứu tại phường xã hay tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học lĩnh vực Y học cổ truyền.

3. Cơ hội việc làm của ngành Y học cổ truyền

Những năm gần đây, xu hướng điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền ngày càng được nhiều người quan tâm, nhất là những người lớn tuổi. Việc sử dụng các phương pháp và bài thuốc Đông để điều trị được bệnh nhân lựa chọn vì sự lành tính và ít tác dụng phụ của các loại thảo dược.

Sự phát triển của Y học cổ truyền kéo theo nhu cầu nhân lực cả về số lượng lẫn chất lượng. Theo nhận định của các chuyên gia, hiện nay, ngành Y học cổ truyền đang rất thiếu nguồn nhân lực có chất lượng cao. Không chỉ tại các bệnh viện đa khoa, bệnh viện Y học cổ truyền mà tại nhiều địa phương cũng có nhu cầu nhân sự làm việc trong bộ phận Y học cổ truyền. D

o đó, cơ hội việc làm của ngành Y học cổ truyền cũng tương đương với các ngành y học hiện đại khác. Những sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Y học cổ truyền có nhiều cơ hội tìm được việc làm phù hợp.  Có thể thấy, đây là ngành học có tiềm năng phát triển, đem đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học.

y học cổ truyền ra trường làm gì

Học Y học cổ truyền ra trường làm gì?

4. Mức lương ngành Y học cổ truyền

Mức lương của những bác sĩ Y học cổ truyền cũng được đánh giá cao. Tùy vào năng lực và kinh nghiệm mà những người làm việc trong ngành này sẽ nhận được mức lương tương ứng. Thông thường, với những sinh viên Y học cổ truyền mới ra trường, chưa có nhiều kinh  nghiệm, thì sẽ nhận được mức lương từ 4 – 5 triệu đồng/ tháng.

Đối với những bác sĩ Y học cổ truyền làm trong biên chế nhà nước, sẽ nhận được mức lương cơ bản là 830.000đ x hệ số 3,24 = 2.689.000 đồng, chưa tính các thu nhập khác tùy vị trí làm việc. Thực tế, mức lương này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm làm việc, trình độ chuyên môn.

Đối với những người dày dạn kinh nghiệm hơn sẽ có mức thu nhập từ 6 – 10 triệu đồng/ tháng. Còn đối với trường hợp mở phòng khám tại nhà, sẽ có mức thu nhập khá cao nếu có năng lực chuyên môn giỏi, được người bệnh tin tưởng đến khám chữa bệnh.

Trên đây là những thông tin về công việc và cơ hội việc làm của ngành Y học  cổ truyền. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành học hiệu quả và hiểu được học Y học cổ truyền ra trường làm gì.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post