Ngành Điều dưỡng học những gì? Sau khi tốt nghiệp ra trường làm công việc nào?
16 mins read

Ngành Điều dưỡng học những gì? Sau khi tốt nghiệp ra trường làm công việc nào?

Ngành Điều dưỡng học những gì? Sau khi tốt nghiệp ra trường làm công việc nào? Rất nhiều các bạn trẻ có đam mê theo học ngành này và vẫn còn nhiều băn khoăn ở trên. Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về ngành Điều dưỡng bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ngành Điều dưỡng học những gì?

Điều dưỡng là một ngành học tiềm năng cho các bạn trẻ Việt Nam, đây cũng là ngành độc lập và được công nhận từ năm 1990.

Điều dưỡng là một công việc quan trọng, gắn liền với sự phát triển của ngành Y Tế nhằm chăm sóc sức khoẻ con người Tại Việt Nam, hình ảnh các nhân viên Y tá ân cần, tận tụy là tiền thân tốt đẹp cho hình ảnh người điều dưỡng hiện nay thật sự chuyên nghiệp, vững chuyên môn và có những bước phát triển vượt bậc.

Tuy nhiên để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi thì các thí sinh cần có thời gian học tập, rèn luyện và nắm chắc kiến thức từ cơ bản đến chuyên ngành, đồng thời biết các biện pháp duy trì, cải thiện cuộc sống cho người dân. Bên cạnh đó còn học tập về kỹ năng và thái độ làm việc.

Cao đẳng điều dưỡng học những gì? Các sinh việc khi lựa chọn theo học ngành Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Sài Gòn sẽ học các kiến thức như:

Các môn khoa học xã hội

Các môn khoa học xã hội sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng để có thể tiếp thu các kiến thức chuyên ngành một cách tốt hơn. Các môn học như: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tâm lý, Giáo dục thể chất, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục quốc phòng – an ninh…

Các môn khoa học tự nhiên

Với các môn học như: Xác suất – thống kê y học, Vật lý đại cương, Hóa học đại cương, Sinh học và di truyền,  Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe…. đây đều là những môn học cơ sở để sinh viên có thêm kiến thức đại cương về ngành Y dược. Từ đó sẽ có khả năng tiếp thu nhanh chóng những kiến thức chuyên môn khác.

Các môn kiến thức y học cơ sở

Các môn học cơ sở ngành có thể gồm các môn như: Mô phôi, Y đức, Vi sinh vật  ký sinh trùng, Giải phẫu học, Dược lý, Dược lâm sàng, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Di truyền y học, Sinh lý học, Hóa sinh, Pháp luật – Tổ chức Y tế… Mục đích của những môn học này là tạo tiền đề cơ sở, kiến thức khoa học công nghệ y dược cho sinh viên Điều dưỡng.

Các môn kiến thức chuyên ngành

Những môn học chuyên ngành sẽ giúp sinh viên nắm được tất cả những kiến thức và nguyên tắc thực hành của ngành Điều dưỡng. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được học các môn học chuyên ngành như: Điều dưỡng cơ sở, Điều dưỡng chuyên khoa, Đạo đức Điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Sức khỏe sinh sản, Quản lý và tổ chức y tế, Nâng cao sức khỏe và hành vi con người, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng…

Bên cạnh kiến thức của ngành Điều dưỡng sinh viên tại nhà trường sẽ được đội ngũ giảng viên là các bác sĩ, thạc sĩ đã có nhiều năm trong giảng dạy và làm việc trang bị những kỹ năng mềm cần thiết để có thái độ và hành vi ứng xử phù hợp với người bệnh, người nhà bệnh nhân. Cụ thể như:

  • Kỹ năng giao tiếp: Điều dưỡng viên sẽ là người trực tiếp giúp đỡ và chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho người bệnh nên cần có kỹ năng giao tiếp. Từ quá trình giao tiếp với người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân nên có thể thấu hiểu được hoàn cảnh, tâm lý, văn hóa… từ đó tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc thăm khám, hỗ trợ điều trị được dễ dàng hơn.
  • Kỹ năng lắng nghe: để tạo dựng được niềm tin, mối quan hệ thân thiết, tìm hiểu được những nhu cầu, vấn đề mối quan tâm về sức khỏe của người bệnh thì mỗi người điều dưỡng viên cần có kỹ năng lắng nghe nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc và điều trị của người bệnh hơn.
  • Kỹ năng tự học: Dù là ngành nghề gì thì kỹ năng tự học cũng đóng là một yếu tố tất yếu để có thể tiến xa hơn trong ngành nghề mình chọn lựa. Đối với ngành Điều dưỡng thì kỹ năng tự học sẽ giúp nâng cao trình trình độ chuyên môn đồng thời cập nhật thêm kiến thức, kỹ năng của bản thân.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: điều dưỡng viên là người hỗ trợ cho bác sĩ, nhân viên trong khoa nhằm kịp thời cứu chữa cho người bệnh. Chính vì vậy mà bản thân mỗi điều dưỡng viên cần tạo dựng và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm như đồng cảm, hỗ trợ lẫn  nhau, quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm….
  • Kỹ năng quản lý:  Điều dưỡng viên để quản lý tốt hơn thời gian từ đó làm việc hiệu quả hơn thì cần thường xuyên rèn luyện kỹ năng quản lý.

Học xong 3 năm tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được trang bị từ kiến thức chuyên môn đến kỹ năng mềm thì sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy theo đúng luật Giáo dục nghề nghiệp. Từ đó bạn có thể đi làm việc tại các cơ sở y tế hoặc tiếp tục học liên thông lên Đại học tại các trường Đại học Y Dược trên toàn quốc có tuyển sinh đào tạo liên thông.

Theo thống kê của nhà trường thì có tới 98% sinh viên tốt nghiệp tại nhà trường tìm được việc làm phù hợp với năng lực và phần lớn đều được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

cao đẳng điều dưỡng học những gì
Sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn trong giờ thực hành

Học điều dưỡng ra trường làm gì?

Trên cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì đang đều cần đến nguồn nhân lực vì thế sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng dù là hệ Cao đẳng hay Đại học cũng không cần quá lo lắng về công việc. Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng là rất lớn: có thể làm tại các bệnh viện, trung tâm y tế hoặc những phòng khám, bệnh viện tư nhân… Tùy theo điều kiện và năng lực của từng người mà có thể làm việc tại các vị trí như thành phố hoặc các cơ sở địa phương.

Ngoài các công việc ở trong nước thì học điều dưỡng ra trường đi nước ngoài làm việc cũng là lựa chọn của rất nhiều thí sinh với tình hình ở nhiều quốc gia đang lâm vào tình trạng già hóa dân số và cần đến đội ngũ nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao được đào tạo bài bản.

Cơ hội việc làm ở Mỹ, Nhật Bản, Canada… sẽ cho các điều dưỡng viên mức lương vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên để có thể làm việc ở nước ngoài bạn cần học hoặc có vốn kiến thức ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng anh để trở thành nhân sự lao động toàn cầu.

Nếu bạn là người có đam mê nghiên cứu hoặc giảng dạy thì sau khi học xong Cao đẳng điều dưỡng 3 năm sau đó học lên cao học, thạc sĩ để có thể đi dạy tại trường cao đẳng, đại học hoặc tham gia vào công trình nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, trường học nhằm tìm ra những kiến thức y khoa mới.

Nếu bạn có năng lực chuyên môn tốt có thể trở thành điều dưỡng giỏi sẽ được lên làm quản lý, tự mở các dịch vụ chăm sóc và tư vấn sức khỏe cho cộng đồng hoặc trở thành những giảng viên, nhà nghiên cứu tại các đơn vị y tế, giáo dục khoa học điều dưỡng và sức khỏe.

Có thể thấy cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng rất đa dạng với nhiều công việc, vị trí khác tại nhiều địa chỉ khác nhau.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn đang là một trong những trường hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo Điều dưỡng. Các bạn xem thêm thông tin Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng của trường để biết thêm chi tiết.

Trên đây là thông tin ngành điều dưỡng học những gì ? Hi vọng sẽ giúp cho các bạn thí sinh biết trước những môn học trong chuyên ngành mình đã lựa chọn.

Facebook Comments
Rate this post