Tổng hợp các lỗi màn hình xanh win 10 và cách khắc phục
13 mins read

Tổng hợp các lỗi màn hình xanh win 10 và cách khắc phục

Laptop thường xuyên khởi động lại với các lỗi màn hình xanh Win 10 khi đang sử dụng là lỗi do đâu?, cách khắc phục như thế nào?. Tham khảo nguyên nhân và cách sửa lỗi qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lỗi máy tính bị màn hình xanh là gì?

Máy tính laptop bị lỗi màn hình xanh Win 10 thường xuất hiện khi khởi động hoặc đang trong thời gian sử dụng. Lỗi lỗi màn hình xanh win 10 không thể tự khôi phục hay tiếp tục chạy nữa nên cần có biện pháp để khắc phục tạm thời hoặc sửa lại hoàn toàn. Lỗi màn hình xanh win 10 iều khả năng sẽ bị mất dữ liệu đang làm việc mà chưa kịp lưu và bạn không thể làm gì được để cứu vãn được tình hình. Nguyên nhân gây ra lỗi win màn hình xanh do nhiều thứ, cà phần cứng lẫn phần mềm.

loi-man-hinh-xanh-win-10-la-loi-kho-khac-phuc-nhat-tren-he-dieu-hanh-windows
loi-man-hinh-xanh-win-10-la-loi-kho-khac-phuc-nhat-tren-he-dieu-hanh-windows

Lỗi màn hình xanh Win 10 là lỗi khó khắc phục nhất trên hệ điều hành Windows

 Nguyên nhân dẫn đến Win 10 bị lỗi màn hình xanh

Nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh trên Windows 10 thường là do sự cố phần cứng bộ nhớ RAM bị lỗi, nguồn cung cấp điện bị lỗi (PSU), hoặc thiết bị quá nóng HDD hoặc VGA lỗi. Win 10 BSOD nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh có thể là do driver thiết bị bị lỗi do các phần mềm độc hại xâm nhập trái phép. Trong một số trường hợp còn lại bị sai hoặc do tấn công hệ thống. BSOD lỗi trầm trọng hơn thì rồi máy tính sẽ tự khởi động lại ngay, người dùng không kịp xem xét gì.

Sửa lỗi màn hình xanh Win 10

Trước khi tiến hành các bước để khắc phục lỗi win 10 bị lỗi màn hình xanh, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt toàn bộ kết nối các thiết bị kết nối từ bên ngoài hệ thống như ổ USB, Flask Disk, máy in

Bước 2: Không thay đổi phần cứng hoặc phần mềm trên máy tính của mình như bạn cấy thêm RAM nhiều hơn, hoặc thay đổi ó thể đây là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanhcard VGA. Hoặc bạn đã cài đặt Antivirus) hoặc một phần mềm mới.

Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ phần cứng của hệ thống (CPU, bộ nhớ, GPU). Hãy chắc chắn rằng tính của bạn không bị quá nóng. Bạn có thể sử dụng tiện ích CPUID HWMonitor. Nếu hệ thống của bạn quá nóng, bạn có thể vệ sinh máy tính làm sạch bụi bẩn bên trong để tránh nhiệt độ cao.

Bước 4: bộ nhớ RAM và HDD hoặc ổ đĩa cứng ổn định. ong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh có thể là do bộ nhớ của bạn bị lỗi. Bạn nên tiến hành khắc phục lỗi.

Xem thêm: Cách khóa tài khoản facebook nhanh nhất

Khi máy của bạn dính BSOD, sẽ xuất hiện một dòng mã lỗi ghi bằng THREAD STUCK IN DEVICE DRIVER. Thường thì mã lỗi sẽ nằm ở ngay đầu màn hình.

Một số cách sửa lỗi màn hình xanh Windows 10

Sử dụng phần mềm diệt virus để quét sạch virus và malware

Bạn có thể thực hiện dọn sạch100% không còn bất kỳ dấu vết nào của các chương trình độc hại như malware và virus. Trước khi các bước tiếp theo, loại bỏ toàn bộ dấu vết của virus ra khỏi hệ thống và thử khởi động Windows bình thường còn xuất hiện hay không.

su-dung-phan-mem-diet-virus-de-quet-sach-virus-windows

Sử dụng phần mềm diệt virus để quét sạch virus Windows

Gỡ bỏ cài đặt và cài đặt lại driver quan trọng

Trong một số trường hợp nguyên nhân gây lỗi có thể là do driver trên thiết bị. Nên cần tiến hành gỡ bỏ cài đặt và cài đặt lại các driver quan trọng tìm ra đâu là drivrer gây lỗi BSOD. Dưới đây là 3 driver được xem là nguyên nhân gây ra lỗi BSOD:

 • Ethernet Adapter Driver
 • Display Adapter Driver
 • Wireless Adapter Driver

Bước 1. Tiến hành gỡ bỏ driver đầu tiên trên thiết bị của bạn

Bước 2. Khởi động lại máy tính

Bước 3. Tải phiên bản driver mới nhất

Bước 4. Khởi động lại máy tính một lần nữa.

Bước 5. Sau khi khởi động, kiểm tra xem máy tính còn xuất hiện lỗi BSOD hay không. Nếu lỗi vẫn còn tương tự với 2 driver hãy thực hiện lại thao tác.

Gỡ bỏ cài đặt phần mềm diệt virus

Gỡ bỏ phần mềm bảo mật hay phần mềm diệt virus đã tải và cài đặt trên hệ thống.

Sử dụng System Restore để khôi phục Windows

Trường hợp lỗi màn hình xanh Win 10 để khắc phục lỗi BSOD, khôi phục hệ thống về phiên bản trước đó.

Khi đó giải pháp dành cho bạn là:

 • Cài đặt tất cả phiên bản Windows Upadate quan trọng.
 • Sao lưu các tập tin và thực hiện cài đặt mới Windows.
 • Cài đặt phiên bản driver mới nhất cho tất cả thiết bị máy in, máy scan

Ngắt kết nối với những phần cứng không quan trọng được kết nối với máy tính của bạn, bao gồm màn hình phụ, các thiết bị USB khác và cố gắng thử khởi động lại Windows bằng cách thông thường. Nếu không còn xuất hiện lỗi BSOD nữa có thể một trong những thiết bị kết nối bên ngoài gây ra sự cố này.

Bật chế độ tự động sửa lỗi

Nếu gặp lỗi màn hình xanh win 10 thường xuyên khi khởi động, trước tiên bạn cần phải thực hiện chế độ Startup Repair để máy tính khắc phục lỗi tự động pháp giúp máy tính tự động sửa lỗi nếu hệ điều hành Windows của bạn.

Bật chế độ Safe Mode Windows 10

Thực hiện hoàn tác quá trình cập nhật driver, phần mềm xem sự cố đã được khắc phục hay chưa vì có thể ní không tương thích với hệ điều hành của bạn hoặc xung đột với các chương trình cài đặt trước đó.

Hoặc bạn cũng có thể thao tác như sau:

 • Mở Control Panel > Programs and Features.
 • Lựa chọn các ứng dụng được thêm mới gần đây, click Uninstall.

Vô hiệu hóa tính năng khởi động nhanh

Khởi động nhanh là tính năng giúp giảm thời gian khởi động hoạt động nhanh hơn. Một số người dùng tắt tính năng Fast Startup có thể khắc phục hầu hết các lỗi màn hình xanh trên máy tính. Tuy nhiên, tính năng này thỉnh thoảng cũng sẽ gây nên những lỗi. Nên tắt tính năng Fast startup để ngăn chặn lỗi màn hình xanh.

Kiểm tra virus máy tính và phần mềm độc hại

Máy tính của bạn có thể bị hỏng do một số phần mềm độc hại.

Cách phòng tránh lỗi màn hình xanh Windows 10

 • Tránh cài đặt các phần mềm lậu như Crack, Nulled games
 • Luôn Update Windows thường xuyên đảm bảo rằng các Driver cập nhật lên phiên bản mới nhất.
 • Luôn sử dụng phiên bản mới nhất công cụ quản lý Intel
 • Tắt máy tính của bạn đúng cách, đừng dùng các biện pháp bắt buộc Shutdown đột ngột như rút nguồn
 • Sử dụng các chương trình dọn dẹp file rác thường xuyên chống phân mảnh ổ cứng. Sử dụng các phần mềm của bên thứ ba như CCleaner để tối ưu hóa Windows 10

Trên đây là một số giải pháp hiệu quả có thể khắc phục hầu hết mọi lỗi màn hình xanh win 10. Nếu không, bạn cần mang máy tính đến một số cửa hàng bán phần cứng máy tính để khắc phục.

>Tham khảo: Lỗi 403 là gì và cách khắc phục ra sao?

Facebook Comments
Rate this post