5 số điện thoại khẩn cấp mà bạn nên biết
10 mins read

5 số điện thoại khẩn cấp mà bạn nên biết

5 số điện thoại khẩn cấp mà bạn nên biết. Nếu các bạn cũng đang tìm hiểu về các số điện thoại khẩn cấp ở việt nam để biết cách phải làm gì khi cần hỗ trợ thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

5 số điện thoại khẩn cấp mà bạn nên biết

Số điện thoại khẩn cấp là gì?

Số điện thoại khẩn cấp là những đầu số mà người dân có thể liên hệ bất kỳ lúc nào khi cần trợ giúp, hỗ trợ từ các cơ quan chức năng.

Các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam

Ở mỗi quốc gia thì sẽ thiết lập các số điện thoại khẩn cấp khác nhau nhưng nhìn chung đều có điểm chung là có ba chữ số và các số điện thoại này thường sẽ chỉ thay đổi ở những số cuối để giúp người dân dễ nhớ cũng nhân bấm số nhanh chóng khi cần hỗ trợ.

Số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam
Số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam

Xem thêm: 3131 là số điện thoại gì?

Các số điện thoại khẩn cấp Ở Việt Nam chúng ta thường gặp như: 112, 113, 114, 115, 119,….

Hiện nay, tình trạng bấm nhầm số điện thoại khá thường gặp hiện nay. Ví dụ như có rất nhiều trường hợp hỏa hoạn thay vì gọi 114 thì do tâm lý bấn loạn nên người gặp nạn lại bấm gọi sang số 113 dẫn đến tình trạng mất thời gian khi cứu nạn và có thể gây thiệt hại nặng nề. Chính bởi vậy người dân cần nắm rõ kiến thức về các số điện thoại khẩn cấp này

112 là số gì?

Số điện thoại khẩn cấp 112 là đầu số khẩn cấp khi cần cứu nạn khẩn cấp, tìm kiếm cứu nạn chung cho mọi tình huống và sẽ được sử dụng trên phạm vi toàn quốc.

Khi nào gọi 112?

Khi muốn hỗ trợ để tìm kiếm các bạn nhân trong những tình huống như: bão lụt, lũ ống, sạt lở… hoặc tàu thuyền bị chìm, bị trôi dạt, bị hư hỏng mất phương hướng thì bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại này để được các bộ phận chức năng trực tiếp chỉ đạo và đưa ra phương án cứu viện.

113 là số gì?

Đây có lẽ là số điện thoại quen thuộc nhất, khi cần hỗ trợ các vấn đề việc mang tính khẩn cấp liên quan đến an ninh trật tự và yêu cầu chính đáng thì người dân có thể bấm số điện thoại 113.

Số điện thoại khẩn cấp
Số điện thoại khẩn cấp

Xem thêm: Ext trong số điện thoại là gì?

Tuy nhiên, đây cũng là 1 trong những số điện thoại hay bị trêu đùa, chọc ghẹo, báo tin giả, thậm chí là chửi bới, lăng mạ các cán bộ, chiến sỹ… Do vậy, để khắc phục tình trạng này nhà nước đã đưa ra quy định theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì:

  • Người nào có lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng
  • Người nào báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng

114 là số gì?

Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ số điện thoại 114 là số để gọi thông báo phòng cháy chữa cháy tuy nhiên số điện thoại này có hỗ trợ các vấn đề cứu hộ, cứu nạn ở Việt Nam.

Do vậy, nếu gặp phải các tính trạng như hỏa hoạn, cháy nổ, hoặc bị mắc kẹt trong những tòa nhà, thang máy, hầm mỏ… thì bạn có thể liên hệ đến đầu số 114 để được ứng cứu kịp thời. Ngoài ra, khi liên hệ đến đầu số này các tư vấn viên cũng sẽ tư vấn cho người bị nạn về các cách xử lý chó những tình huống cụ thể nhằm hạn chế tối đa thương vong.

115 là số điện thoại gì?

Số điện thoại 115 là số cấp cứu về y tế đưa các bệnh nhân đến bệnh viện nhanh chóng. Theo đó, khi liên hệ đến số điện thoại này thì người dẫn sẽ phải khai báo về tình trạng người bệnh cũng như địa chỉ cụ thể để xe cấp cứu theo địa chỉ đó mà đến sơ cứu và vận chuyển bệnh nhân kịp thời.

Tuy nhiên, trong các trường hợp như tai nạn giao thông thì các bạn nên gọi số điện thoại cảnh sát 113 trước sau đó gọi 115.

Ngoài ra, trên các xe cấp cứu của tổng đài 115 còn sắp xếp các nhân viên sơ cấp cứu để hạn chế thương vọng và đảm bảo tính mạng của bệnh nhân.

Hướng dẫn cách gọi các số điện thoại khẩn cấp

Việc gọi số điện thoại khẩn cấp vô cùng đơn giản. Dù là sử dụng điện thoại di động hay điện thoại cố định (điện thoại bàn) thì người dùng chỉ cần bấm gọi trực tiếp số điện thoại là 112, 113, 115, 115 (không cần phải có mã vùng).

Ngay sau đó sẽ có tím hiệu trả lời, lúc này bạn chỉ cung cấp đầy đủ thông tin để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời.

 Qua đây chúng ta có thể thấy được sự cần thiết và quan trọng của các số điện thoại khẩn cấp, cũng như biết được trong những trường hợp cần gọi điện đến số nào. Hi vọng với những nội dung mà bài viết chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích để sử dụng khi cần thiết.

Facebook Comments
Rate this post