Chứng chỉ hành nghề Y có thời hạn bao lâu?
10 mins read

Chứng chỉ hành nghề Y có thời hạn bao lâu?

Muốn sở hữu một công việc hấp dẫn và mức lương ổn, các cử nhân Y sĩ sau khi ra trường phải sở hữu chứng chỉ hành nghề. Vậy, chứng chỉ hành nghề Y có thời hạn bao lâu?

Điều kiện để các Y sĩ có thể sở hữu chứng chỉ hành nghề Y

Ngoài vấn đề chứng chỉ hành nghề Y có thời hạn bao lâu thì nhiều người cũng quan tâm khá nhiều tới điều kiện để các Y sĩ có thể sở hữu chứng chỉ hành nghề Y. Người hành nghề Y sĩ cần đáp ứng được những điều kiện sau để có thể được cấp chứng chỉ hành nghề: 

Sở hữu chứng chỉ, văn bằng hay giấy chứng nhận chuyên môn Y học được công nhận hoặc được cấp tại Việt Nam phù hợp với các vị trí công việc cà các cơ sở khám bệnh gồm: Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học; bằng tốt nghiệp Cao đẳng Y, Văn bằng 2 Cao đẳng Y, Liên thông Cao đẳng Y; văn bằng, chứng chỉ sơ cấp Y sĩ.

Chứng chỉ hành nghề Y có thời hạn bao lâu?

Cùng với đó là bằng tốt nghiệp Trung cấp Y; bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa; Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y; bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền; bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền; Bằng tốt nghiệp đại học ngành Y sĩ (sau đây gọi là Bằng Y sỹ); bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học. 

Các giấy chứng nhận bao gồm giấy chứng nhận về lương dược, lương y; giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hay các giấy chứng nhận, chứng chỉ khác về ngành Y Dược cổ truyền. 

Bộ trưởng Bộ Y tế chính là người quy định việc áp dụng các điều kiện về giấy chứng nhận, chứng chỉ hay văn bằng quy định tại Điểm 1 khoản này. Các văn bằng, chứng chỉ hành Y học phải phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu chăm sóc, khám chữa bệnh của người dân địa phương.

Các ứng viên được cấp chứng chỉ hành nghề Y tại các cơ sở khám chữa bệnh phải phù hợp với chuyên môn của những người hành nghề theo đúng như quy định của pháp luật. Ngoài ra, các ứng viên cần sở hữu giấy chứng nhận đủ sức khỏe để có thể hành nghề Y dược do các cơ sở có thẩm quyền cấp. Và để có thể được cấp chứng chỉ hành nghề Y học, các ứng viên cần không thuộc một trong những đối tượng sau đây: 

  • Các ứng viên khi xin cấp chứng chỉ hành nghề Y không trong thời gian chấp hành bản án hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quyết định của Tòa án. 
  • Các ứng viên cũng không nằm trong thời gian bị cấm hành nghề. Nếu bị cấm hành nghề thì cần tuân thủ các quy định, quyết định của tòa án. 
  • Bị hạn chế hay không đủ hành vi dân sự.

Đối với những đối tượng khác hay các Y sĩ Cao đẳng Dược muốn nhận chứng chỉ theo hình thức thi, các bạn phải đáp ứng đủ Điều kiện theo quy định tại Điều này. 

Chứng chỉ hành nghề Y có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ hành nghề Y có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ hành nghề Y có thời hạn bao lâu là vấn đề được nhiều người quan tâm nhiều nhất. Tùy theo mỗi đất nước mà quy định giấy phép hành nghề Y học sẽ khác nhau. Có quốc gia thì quy định giấy phép hành nghề Y là 3 năm nhưng cũng có quốc gia quy định tới 5 năm. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi giấy phép hành nghề có hạn sẽ đảm uy tín và chất lượng của các Y sĩ. 

Và để có thể được tiếp tục cấp giấy phép hành nghề Y thì các Y sĩ chắc chắn sẽ phải chủ động nhiều hơn trong việc trau dồi các kỹ năng chuyên môn. Đồng thời cũng cần tiếp cận, cập nhật các kiến thức mới nhất về Y học để có thể thực thi giấy phép hành nghề. 

Theo như nghị định số 89/2012/NĐ – CP của Chính phủ thì việc sửa đổi hay bổ sung một số điều lệ của Nghị định số 79/2006/NĐ – CP ngày 09 tháng 8 năm 2006 quy định thời hạn, giá trị của chứng chỉ hành nghề Y là chứng chỉ hành nghề Y sĩ chỉ được cấp 1 lần và có giá trị, phạm vi sử dụng trong toàn quốc với thời hạn 5 năm. 

Khi hết thời hạn, các Y sĩ phải làm thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề ở nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền. Dẫu vậy, trong quá khứ nước ta đã từng xảy ra nhiều luồng ý kiến khá trái chiều về việc cấp chứng chỉ hành nghề Y. Hoặc là vẫn muốn giữ nguyên về cấp chứng chỉ hành nghề Dược của Nghị định ( số 89/2012/NĐ – CP năm 2012 ) của Chính phủ. Hoặc là tổ chức thi và cấp giấy phép hành nghề có hạn định theo thời gian. 

Tình hình thực tế, Quốc hội đã thống nhất các quyết định về việc cấp chứng chỉ hành nghề Y sĩ: Mỗi một con người, cá nhân chỉ được cấp 1 chứng chỉ hành nghề Y. Chứng chỉ hành nghề Y có giá trị trong phạm vi cả nước và cũng không quy định về thời hạn. 

Trên đây là bài viết đánh giá, phân tích khách quan vấn đề chứng chỉ hành nghề Y có thời hạn bao lâu theo góc nhìn đa chiều của tác giả. Các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y Hà Nội để hiện thực hóa giấc mơ của mình. Chúc các bạn may mắn và thành công. 

Facebook Comments
Rate this post