Hướng dẫn một số cách sửa lỗi bàn phím win 10 không gõ được số
10 mins read

Hướng dẫn một số cách sửa lỗi bàn phím win 10 không gõ được số

Lỗi không đánh được số trên bàn phím laptop gây rất nhiều sự khó chịu cho người dùng và ảnh hưởng đến công việc của họ. Dưới đây bài viết sẽ hướng dẫn một số cách khắc phục lỗi bàn phím win 10 không gõ được để bạn đọc áp dụng.

Cách khắc phục lỗi bàn phím win 10 không gõ được số

Một số nguyên nhân khiến bàn phím máy tính không gõ được số thường là do bàn phím số bị tắt, trình điều khiển bị lỗi thời hoặc bị lỗi và sự cố mạch phím bị chạm… Để khắc phục lỗi bàn phím win 10 không gõ được, bạn hãy thử một số cách sau đây.

Bàn phím bị tắt NumLock

Một nguyên nhân phổ biến nhất khi kho là phím NumLock bị tắt hoặc vô hiệu hóa khiến bạn không sử dụng được các phím số trên máy tính. Lúc này, bạn chỉ cần bấm phím NumLock để bật phím số. Khi đó, đèn sẽ phát sáng hoặc bạn sẽ nhận được thông báo trên màn hình máy tính xác nhận bàn phím số đã được kích hoạt.

Lỗi bởi driver bàn phím

Driver bàn phím có nhiệm vụ kết nối phần mềm và phần cứng. Nếu driver có lỗi thì máy tính của bạn sẽ không nhấn được phím. Do đó, bạn có thể cập nhật lại driver bàn phím theo cách sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn chọn Win + R để mở Run.

Bước 2: Gõ lệnh “devmgmt.msc”.

Bước 3: Chọn Keyboard, chọn chuột phải bàn phím, sau đó chọn Update driver để cập nhật bản mới nhất.

Bước 4: Khởi động lại hệ thống của bạn và kiểm tra nếu nó giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất và cài đặt chúng.

lỗi bàn phím win 10 không gõ được số

Lỗi do phím chuột

Trong trường hợp các phím chuột được bật, bạn cũng có thể không truy cập được các phím số.  Thực hiện các cách sau để tắt phím chuột:

Bước 1: Win + R mở Run, sau đó chọn Control Panel.

Bước 2: Tìm Ease of Access Center => Keyboard  => Change how your keyboard works.

Bước 3: Cuối cùng trong Control the mouse with the keyboard, bạn tắt Turn on Mouse Keys nếu bạn thấy nó.

Khởi chạy Keyboard troubleshooter

Keyboard troubleshooter được xem là một công cụ tuyệt vời trong Windows 10, giúp nhận biết các sự cố với các thiết bị phần cứng được kết nối. Công cụ này giúp máy tính kiểm tra nếu các vấn đề và khắc phục sự cố đó. Quy trình chạy Keyboard troubleshooter như sau:

Bước 1: Nhấp vào nút Start và chọn Settings => Updates and Security => Troubleshoot.

Bước 2: Chọn Keyboard troubleshooter từ danh sách trình khắc phục sự cố và bấm vào để chạy câu lệnh.

Bước 3: Khởi động lại hệ thống.

lỗi bàn phím win 10 không gõ được số

Lỗi thiết lập nhầm hợp phím

Việc cài lại Win và chọn nhầm hợp phím cũng sẽ khiến việc đánh số thành chữ. Để khắc phục lỗi bàn phím win 10 không gõ được này bạn chỉ cần chọn Alt + Shift hoặc chọn VIE thành ENG để thiết lập trở lại bình thường.

Đăng nhập lại tài khoản

Nếu bạn đã thử các cách khắc phục lỗi bàn phím win 10 không gõ được trên mà không thành công thì vấn đề có thể là do hồ sơ người dùng. Bạn hãy thử đăng nhập vào hệ thống bằng một tài khoản khác. Cách làm như sau:

Bước 1: Nhấp vào Start và chọn Settings => Accounts => Family & other people => Add someone else to this PC. Sau đó bạn thực hiện theo hướng dẫn để tạo một tài khoản mới.

Bước 2: Khởi động lại hệ thống và đăng nhập với tư cách người dùng mới và xác minh xem điều này có giải quyết được sự cố của bạn không.

lỗi bàn phím win 10 không gõ được số

Cách khắc phục lỗi bàn phím nhảy chữ trên Windows 10

Hiện tượng bàn phím máy tính bị nhảy chữ thành số hay bàn phím tự chạy gây khó chịu cho người sử dụng. Trong trường hợp bạn bị lỗi này, bạn hãy tham khảo những cách dưới đây để khắc phục nhanh nhất có thể.

Cài đặt lại ngôn ngữ trên Windows 10

Một trong những nguyên nhân khiến bàn phím máy tính bị nhảy chữ, hiển thị sai ký tự có thể đến từ việc bạn vô tình thiết lập sai ngôn ngữ nhập trên máy tính. Nếu như bạn chưa biết thì các ngôn ngữ khác nhau sẽ cho ra các phương thức nhập phím khác nhau.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tiếp theo, bạn nhập “ms-settings: regionlanguage” và ấn Enter để mở tab Region & Language của ứng dụng Settings.

lỗi bàn phím win 10 không gõ được số

Bước 2: Trong tab Region & language, bạn kéo xuống Preferred languages và dùng các biểu tượng mũi tên để chọn ngôn ngữ nhập (mình chọn English) ưa thích của bạn lên vị trí hàng đầu.

lỗi bàn phím win 10 không gõ được số

Bước 3: Khi ngôn ngữ ưa thích của bạn ở vị trí hàng đầu, bạn khởi động lại máy tính để thực thi các thay đổi và xem liệu bàn phím gõ sai ký tự đã được giải quyết ở lần khởi động tiếp theo hay chưa.

Tắt hoặc hiệu chỉnh cài đặt AutoCorrect

Nếu sự cố chỉ xảy ra trong Microsoft Word, rất có thể hành vi này là do tính năng AutoCorrect. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách kiểm tra xem tùy chọn AutoCorrect có gây không và khắc phục nếu cần:

Bước 1: Mở Microsoft Word.

Bước 2: Chọn File > Options.

Bước 3: Trong menu Tùy chọn Word, bạn hãy mở rộng Proofing tab và bấm vào nút AutoCorrect Options.

lỗi bàn phím win 10 không gõ được số

Bước 4: Tại đây, bạn hãy xem thử mục ký tự có chuyển nhầm sang ký tự khác, nếu có hãy chuyển ký tự đích theo đúng ký tự nguồn đã nhập.

lỗi bàn phím win 10 không gõ được số

Bước 5: Sau khi thực hiện các sửa đổi cần thiết, bạn hãy nhấn OK để lưu các thay đổi và khởi động lại Word để xem sự cố đã hoàn toàn khắc phục chưa.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn biết cách khắc phục lỗi bàn phím win 10 không gõ được khi cần thiết.

Facebook Comments
Rate this post