Trang chủ Máy tính Tổng hợp một số cách sửa lỗi âm thanh win 10 hiệu...

Tổng hợp một số cách sửa lỗi âm thanh win 10 hiệu quả

877
0
Chia sẻ
lỗi âm thanh win 10

Lỗi âm thanh win 10 là một trong những vấn đề thường gặp đối với người dùng máy tính hoặc laptop. Nếu máy tính của bạn đang gặp phải sự cố mất âm thanh mà chưa tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục thì có thể tham khảo những cách dưới đây.

Nguyên nhân máy tính lỗi không nghe được âm thanh win 10

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không có âm thanh, một số lỗi thường gặp như:

  • Chưa bật loa, giắc cắm lỏng, âm lượng loa đang ở mức quá nhỏ khiến bạn không nghe thấy âm thanh.
  • Lỗi phần cứng: có thể máy tính sử dụng lâu, không được vệ sinh…
  • Laptop chưa kích hoạt Playback Devices: Có thể trong quá trình sử dụng bạn bất nhầm khiến cho laptop bị mất tiếng.
  • Do xung đột phần mềm: Nhiều phần mềm mở cùng lúc, hiệu năng máy không đáp ứng đủ khiến chúng bị xung đột cũng có thể là nguyên nhân.

Một số cách sửa lỗi âm thanh win 10 hiệu quả

Với từng nguyên nhân gây ra lỗi mất âm thanh win 10 thì sẽ có cách khắc phục khác nhau và bạn có thể thử những cách dưới đây.

Kiểm tra các giắc cắm kết nối loa và máy tính

Trước tiên, bạn cần kiểm tra kết nối loa, tai nghe của mình xem cáp âm thanh có bị lỏng hoặc kết nối với giắc cắm đúng chưa. Đây là bước khá cơ bản và cần thực hiện đầu tiên để khắc phục lỗi âm thanh win 10.

Sau một thời gian sử dụng, giắc cắm loa hoặc tai nghe sẽ chứa bụi bẩn trong đó và điều này có thể khiến máy tính của bạn không phát ra âm thanh. Để khắc phục lỗi này, hãy ngắt kết nối tai nghe và sử dụng khăn hoặc bông tăm để làm sạch giắc cắm. Ngoài ra, trên một số laptop, có các giắc cắm khác nhau cho micro và loa. Do đó, bạn hãy đảm bảo đã cắm đúng dây vào đúng cổng.

Khởi động lại máy tính

Sau khi kiểm tra thiết bị của bạn không tắt loa thì lỗi âm thanh win 10 có thể do sự xung đột giữa các phần mềm bạn đã cài đặt trên thiết bị. Vì vậy, bạn hãy khởi động lại máy tính để khắc phục sự cố mất âm thanh.

Để khởi động máy tính, bạn nhấn vào Start ở góc trái màn hình => nhấn Power => nhấn chọn Restart. Sau đó, bạn hãy kiểm tra lại âm thanh trên máy. Thao tác này sẽ tự động sửa những lỗi nhỏ trong hệ thống.

Kiểm tra lại các thiết lập âm thanh

Hướng dẫn nhanh: Kiểm tra cài đặt âm thanh trên thanh tác vụ => Điều chỉnh âm thanh => Click chuột phải vào biểu tượng loa => Chọn Open Volume Mixer => Kiểm tra các biểu tượng loa => Click chuột phải chọn Sound Settings => Chọn Device properties => Kiểm tra hộp chọn Disable.

Hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn biểu tượng loa ở góc dưới cùng bên phải trên thanh tác vụ. Âm thanh đang bị tắt hoặc để ở mức nhỏ cũng là nguyên nhân khiến máy không phát ra âm thanh. Lúc này, bạn chỉ việc điều chỉnh âm thanh ở mức vừa đủ nghe.

lỗi âm thanh win 10

Bước 2: Sau đó, bạn hãy kiểm tra để chắc chắn âm lượng cho các ứng dụng không bị tắt do nhầm lẫn. Bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh tác vụ và bấm chọn Open Volume Mixer.

lỗi âm thanh win 10

Bước 3: Tiếp đó, bạn kiểm tra xem có biểu tượng ứng dụng nào bị tắt đi hay không. Nếu có, chỉ việc bật chúng lên lại để máy có thể phát ra âm thanh.

lỗi âm thanh win 10

Bước 4: Nếu lúc này bạn vẫn chưa khắc phục sự cố âm thanh thì hãy tiếp tục nhấn chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh tác vụ và bấm chọn Sound settings.

lỗi âm thanh win 10

Bước 5: Tiếp theo, bạn chọn thiết bị âm thanh đang sử dụng và bấm chọn Device properties. 

lỗi âm thanh win 10

Bước 6: Cuối cùng, đảm bảo rằng bạn đang không tick vào hộp thoại Disable.

lỗi âm thanh win 10

Cài lại driver âm thanh

Lỗi driver âm thanh win 10 cũng sẽ khiến có máy tính của bạn không phát được tiếng.

Hướng dẫn nhanh: Nhấn tổ hợp phím Windows + R => Nhập lệnh devmgmt.msc= > Bấm OK hoặc Enter => Nhấp đúp vào Sound, video and game controllers.

Hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R. Sau đó, bạn hãy copy dòng lệnh devmgmt.msc vào hộp thoại Run và bấm OK hoặc Enter.

lỗi âm thanh win 10

Bước 2: Khi hộp thoại Device Manager mở ra, kéo xuống mục Sound, video and game controllers rồi nhấp đúng vào nó. Trong mục này, bạn hãy kiểm tra xem có driver âm thanh nào bị thiếu hay không? Nếu có, chúng sẽ hiển thị dấu chấm than vàng hoặc dấu x đỏ.

lỗi âm thanh win 10

Thử các định dạng âm thanh khác

Hướng dẫn nhanh: Bạn nhập panel điều khiển tại ô tìm kiếm => chọn Panel => chọn Hardware and Sound (Phần cứng và âm thanh) => nhấn chọn Sound (Âm thanh).

Hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập panel điều khiển, rồi chọn Panel Điều khiển từ kết quả.

lỗi âm thanh win 10

Bước 2: Chọn Hardware and Sound (Phần cứng và âm thanh) từ Panel Điều khiển.

Bước 3: Tiếp theo chọn Sound (Âm thanh).

lỗi âm thanh win 10

Bước 4: Trên tab Chuyên sâu, trong Định dạng Mặc định, bạn hãy chọn lại tốc độ lấy mẫu và độ sâu.

Sau đó, bạn nhấn vào Kiểm tra xem có âm thanh không nhé. Nếu vẫn chưa thì bạn hãy thử thay đổi cài đặt tốc độ lấy mẫu và độ sâu lần nữa. Sau đó nhấn OK để lưu cài đặt.

lỗi âm thanh win 10

Trên đây là một số cách sửa lỗi âm thanh win 10, hy vọng sẽ giúp bạn đọc áp dụng khi gặp sự cố này trên máy tính của mình.

Facebook Comments
Rate this post