Quy định xử phạt lỗi ô tô đi sai làn đường và các phương tiện khác
11 mins read

Quy định xử phạt lỗi ô tô đi sai làn đường và các phương tiện khác

Lỗi đi sai làn đường là một lỗi phổ biến và có nhiều người vi phạm. Hãy tìm hiểu về quy định và mức phạt lỗi ô tô đi sai làn đường, cũng như các phương tiện khác khi mắc lỗi này trong bài viết dưới đây nhé.

Phân biệt lỗi đi sai làn đường và đi sai vạch kẻ đường

– Làn đường: Là một phần thuộc phần đường xe được chạy, một phần đường cho xe chạy có thể có 1 hay nhiều làn đường. Theo đó làn đường sẽ được chia đường theo chiều dọc và có đủ về rộng để xe chạy an toàn. Vậy lỗi đi sai làn đường là người điều khiển phương tiện giao thông đó không đi đúng phần làn đường dành cho chính phương tiện đó.

Thực tế, lỗi ô tô đi sai làn đường hay các phương tiện khác bị xảy ra nhiều nhất là tại nơi có biển báo về làn đường quy định dành cho từng xe hoặc biển gộp các làn đường theo phương tiện được gọi lần lượt là biển R.412 và biển R.415

 – Vạch kẻ đường: Là một dạng để báo hiệu có thể được dùng kết hợp với các biển báo,  đèn tín hiệu hoặc có thể dùng độc lập với mục đích để điều khiển và hướng dẫn các phương tiện để nâng cao hiệu quả an toàn, khả năng lưu thông xe.

Theo đó, việc phân loại vạch kẻ đường có nhiều cách phân loại như dựa vào vị trí, hình dáng và kiểu vạch. Lỗi đi sai vạch kẻ đường được xác định là người điều khiển phương tiện không chấp hành về hiệu lệnh, chỉ dẫn vạch kẻ đường, biển báo hiệu.

Ngoài ra, với mức xử phạt của lỗi đi sai vạch kẻ đường và lỗi sai làn đường được quy định khác nhau. Ví dụ xe ô tô bị phạt lỗi đi sai vạch kẻ đường mức phạt là từ 200.000 đồng – 400.000 đồng. Trong khi đó, mức xử phạt lỗi ô tô đi sai làn đường là từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe là 01 – 03 tháng. Như vậy trường hợp này thì lỗi ô tô đi sai làn đường có mức xử phạt cao hơn gấp nhiều lần so với lỗi đi sai vạch kẻ đường.

lỗi ô tô đi sai làn đườngQuy định xử phạt lỗi ô tô đi sai làn đường và các phương tiện khác

Xem thêm: Mức phạt lỗi quá tốc độ xe máy và ô tô bao nhiêu?

Mức phạt lỗi ô tô đi sai làn đường và các phương tiện khác

Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mức phạt đối với người tham gia giao thông đi sai làn đường hoặc chuyển làn không đúng nơi quy định như sau:

Đối với xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô:

– Người điều khiển ô tô có hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng 5.000.000 đồng (Điểm đ Khoản 5 Điều 5). Đồng thời, người điều khiển phương tiện còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (Điểm b Khoản 11 Điều 5).

– Trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 12.000.000 đồng (Điểm a Khoản 7 Điều 5) và tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng (Điểm c Khoản 11 Điều 5).

Đối với mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện):

– Người điều khiển xe máy bị phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng đối với hành vi đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) (Điểm g Khoản 3 Điều 6).

– Trường hợp đi không đúng phần đường, làn đường mà gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng – 5.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (Điểm b Khoản 7, Điểm c Khoản 10 Điều 6).

lỗi ô tô đi sai làn đườngQuy định xử phạt lỗi ô tô đi sai làn đường và các phương tiện khác

Xem thêm: Điểm danh những trò chơi khó nhất thế giới

Đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện:

Người đi xe đạp hoặc xe đạp điện, xe máy điện sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng – 100.000 đồng đối với hành vi đi không đúng phần đường quy định (Điểm a Khoản 1 Điều 8).

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng:

– Người điều khiển đầu máy kéo, xe máy chuyên dùng bị phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng đối với hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (Điểm c Khoản 3 Điều 7).

– Trường hợp đi không đúng phần đường, làn đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng – 8.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (Điểm a Khoản 7, Điểm b Khoản 10 Điều 7).

Ô tô lấn làn gây tai nạn bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, trường hợp gây ra tai nạn, người điều khiển phương tiện phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại do tai nạn gây ra. Cụ thể, căn cứ tại Điều 589, Điều 590 và Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015, người lái xe lấn làn gây tai nạn sẽ phải bồi thường những thiệt hại sau:

– Thiệt hại về sức khỏe: Bồi thường các chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại; mức bù đắp tổn thất tinh thần.

– Thiệt hại về tính mạng (làm chết người): Bồi thường chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng cho người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; mức bồi thường bù đắp tinh thần.

– Thiệt hại về tài sản: Bồi thường tài sản bị mất, bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng; giá trị sử dụng, khai thác tài sản bị mất, giảm sút; chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Ngoài ra, lỗi ô tô đi sai làn đường, lấn làn xe máy còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post