Ngành Cao đẳng Xét nghiệm là gì? Học Cao Đẳng Xét nghiệm Y học ra trường làm gì?
10 mins read

Ngành Cao đẳng Xét nghiệm là gì? Học Cao Đẳng Xét nghiệm Y học ra trường làm gì?

Ngành Cao đẳng Xét nghiệm là gì? Học Cao Đẳng Xét nghiệm Y học ra trường làm gì? Những câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn thí sinh trong bất kỳ mùa tuyển sinh nào. Để tìm hiểu rõ hơn thì các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi trong chuyên mục bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp: Cao đẳng Xét nghiệm là gì?

Ngành Xét nghiệm Y học không phải là ngành học mới mẻ. Từ lâu Xét nghiệm đã được xem là bước rất quan trọng trong hệ thống Y tế, nhằm phát hiện và chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Một số thống kê cho thấy, số lượng thí sinh tham gia đăng ký theo học ngành Cao đẳng Xét nghiệm Y học hiện nay đang ngày càng tăng cao. Đây được xem là một trong những ngành phù hợp trong sự phát triển nghề nghiệp tương lai giúp cho đa số những bạn số lượng sinh viên sau khi ra trường có nhiều lựa chọn nhằm tìm được công việc phù hợp.

cao-dang-xet-nghiem-la-gi
Cao đẳng xét nghiệm là gì

Dù vậy thì nhiều bạn thí sinh khi đăng ký học ngành này vẫn chưa nắm rõ được hết những thông tin liên quan về Cao đẳng Xét nghiệm là gì? Ngành học này chủ yếu dựa vào những thiết bị và công nghệ, giúp phân tích các mẫu máu hay nước tiểu,… từ đó phát hiện ra những bệnh lý có liên quan. Từ những ngày ngành Xét nghiệm ra đời cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trong ngành Y Tế, giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn và có phác đồ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Với những sinh viên theo học ngành Cao đẳng Xét nghiệm sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng nhằm giúp kiểm tra, giám sát quy trình vô khuẩn. Bên cạnh đó các bạn học viên còn được trang bị thêm những kiến thức về việc sử dụng những hóa chất, mức độ an toàn khi dùng hóa chất hay trong phòng thí nghiệm, và những sinh phẩm chuyên dùng. Thống kê có khoảng 70% số lượng kết quả được chẩn đoán thông qua Xét nghiệm Y học. Hiểu được sự cần thiết của ngành Cao Đẳng Xét nghiệm trong tương lai thì đây là lý do mà nhiều người luôn mong muốn theo học.

Chương trình tuyển sinh Cao Đẳng Xét nghiệm năm 2020

Trong số những trường Cao Đẳng Xét nghiệm thì trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn là một địa chỉ được đánh giá là uy tín nhất. Đáng chú ý là điều kiện tuyển sinh Cao Đẳng Xét nghiệm của trường cũng rất đơn giản bao gồm:

Tất cả thí sinh đã tốt nghiệp THPT Quốc Gia

Tuy nhiên chỉ tốt nghiệp THPT thôi chưa đủ. Thí sinh cần phải đảm bảo có đủ sức khỏe tốt để hoàn thành chương trình học tại nhà trường; đồng thời không vi phạm pháp luật, không đang trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể các bạn sẽ được tuyển sinh trực tiếp mà không cần phải trải qua thi cử. Do vậy những bạn nếu không may không được đổ Đại học thì cũng đừng buồn, luôn có cánh cổng trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn chào đón các bạn nhé!

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là một trong số ít trường Cao Đẳng Dược TPHCM áp dụng chương trình đào tạo mới nhất của Bộ Y tế. Cụ thể, thời gian đào tạo thực hành, thực tập tạo phòng thí nghiệm và ở Bệnh viện chiếm tới 70% chương trình học còn lại là thời gian học lý thuyết. Từ đó giúp các bạn vững tin hơn sau khi ra trường, lựa chọn công việc mà bạn yêu thích.

Học Cao đẳng Xét nghiệm ra trường làm những  công việc gì?

Nói về ngành xét nghiệm y học trong thực tế hiện nay không chỉ được ứng dụng trong chẩn đoán điều trị bệnh. Mà bên cạnh đó nó còn được sử dụng trong công tác phòng bệnh, giúp bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng từ sớm. Cụ thể chúng ta cùng tìm hiểu công việc khi tốt nghiệp Cao Đẳng Xét nghiệm như sau:

cao-dang-xet-nghiem-la-gi

– Giúp pha chế các thuốc nhằm kiểm nghiệm và kiểm tra thường xuyên những mẫu thuốc thử đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn quy định.

– Lấy bệnh phẩm trong các trường hợp đặc biệt xét nghiệm nhằm cho bệnh nhân chăm sóc cấp 1.

– Chịu trách nhiệm trong khâu bảo quản thuốc, dụng cụ, hóa chất hay các dụng cụ y học đảm bảo đúng quy định và nhiệm vụ đã được phân công.

– Phụ trách trong việc hướng dẫn các học viên trong quá trình thực hành theo sự phân công của trưởng khoa.

-Ghi chép lại những kết quả xét nghiệm vào sổ lưu trữ, sau đó sẽ chuyển kết quả xét nghiệm đến những khoa tương ứng. Bên cạnh đó hãy báo cáo ngay cho trưởng khoa về những kết quả bất thường trong xét nghiệm.

– Thực hiện một số kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng đồng thời phải ứng dụng những kỹ thuật mới thành thạo trong công tác chuyên môn.

– Thực hiện, giám sát và kiểm tra quá trình thực hiện những quy định trong việc sử dụng hoá chất, các quy chế vô khuẩn hay sinh phẩm chuyên dụng đồng thời đảm bảo an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm.

– Thực hiện và phối hợp thực hiện những xét nghiệm hàng loạt trong cộng đồng.

Những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn nắm được thông tin về ngành Xét nghiệm Y học và chương trình tuyển sinh năm 2020. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

 

Facebook Comments
Rate this post