Phân biệt Cao đẳng và Đại học khác nhau thế nào?
11 mins read

Phân biệt Cao đẳng và Đại học khác nhau thế nào?

Khi học sinh và các bậc phụ huynh tìm hiểu về chương trình đào tạo sau THPT đều quan tâm đến vấn đề Cao đẳng và Đại học khác nhau như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này thông qua bài viết sau đây.

Không ít người thường cho rằng Cao đẳng chính là những trường dân lập và đại học là các trường công lập. Có những người cho rằng chất lượng đào tạo hệ Đại học tốt hơn so với Cao đẳng. Tuy nhiên, trên thực tế rất khó để có thể xác định được sự khác nhau giữa Cao đẳng và Đại học.

Phân biệt Cao đẳng và Đại học khác nhau như thế nào?

Cao đẳng là gì?

Cao đẳng là các trường sẽ chỉ cấp bằng cử nhân, kỹ sư cao đẳng cho người học. Thời gian đào tạo sẽ kéo dài từ 2 đến 3 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người đã tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp hệ trung cấp và khoảng 1.5 năm đến 2 năm đối với những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp cùng chuyên ngành Đào tạo.

Đại học là gì?

Đại học là các trường cấp bằng cử nhân, kỹ sư đại học và sau đại học. Ngoài ra, các trường đại học cũng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Có những trường đại học cho phép sinh viên được học song song là lấy được 2 văn bằng để rút ngắn thời gian học tập. Tóm lại, các trường đại học sẽ có nhiều sự lựa chọn về khóa học hơn so với cao đẳng và thường có số lượng sinh viên đăng ký theo học cao hơn.

Cụ thể thời gian đào tạo trình độ đại học như sau:

  • Kéo dài khoảng 4 đến 6 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với những người có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp;
  • Kéo dài khoảng 2 năm rưỡi đến 4 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo;
  • Kéo dài khoảng 1 năm rưỡi đến 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng ngành đào tạo.

Phân biệt Cao đẳng và Đại học khác nhau như thế nào?

Phân biệt Cao đẳng  và Đại học khác nhau như thế nào?

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp sau đây sẽ giúp cho bạn đọc hiểu được Cao đẳng khác gì so với Đại học:

Tiêu chí Đại học Cao đẳng
Điều kiện đầu vào (thường là điểm thi THPT Quốc gia) Cao nhất (so với cùng ngành) Thấp hơn so với đại học
Thời gian đào tạo – Khoảng 4 đến 6 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với những người có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp;

– Khoảng 2 năm rưỡi đến 4 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo;

– Khoảng 1 năm rưỡi đến 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng ngành đào tạo.

– Khoảng 2 đến 3 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người đã tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp hệ trung cấp

– Khoảng 1.5 năm đến 2 năm đối với những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp cùng chuyên ngành Đào tạo.

Đối tượng học sinh phù hợp Những học sinh có lực học khá tốt trở lên Những học sinh có học lực trung bình, trung bình – khá
Kiến thức Chủ yếu là các kiến thức chuyên môn, hàn lâm, thường phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học. Cũng là các kiến thức chuyên môn, ngành nghề, chú trọng đào tạo thực hành nhiều hơn đại học.
Ngành nghề phù hợp Những nghề đòi hỏi kiến thức sâu rộng và tư duy logic, nghiên cứu như Tài chính – Ngân hàng, Marketing, Công nghệ thông tin… Giống các ngành nghề của hệ đại học, kiến thức ít chuyên sâu hơn nên chỉ phù hợp với các vị trí cấp thấp. Cần phải học liên thông lên đại học nếu muốn thăng tiến lên vị trí cao hơn
Môi trường làm việc sau tốt nghiệp Sau khi tốt nghiệp đại học, các bạn sinh viên có thể làm việc ở các công ty, tập đoàn lớn, tập đoàn đa quốc gia. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng có thể làm việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam hoặc nước ngoài.
Bằng cấp Bằng cử nhân/kỹ sư, có giá trị cao nhất; có thể học tiếp lên Thạc sĩ, Tiến sĩ Bằng Cao đẳng

Chọn đúng trường Cao đẳng hoặc Đại học

Nhiều bạn băn khoăn vấn đề học Đại học liệu có tốt hơn so với trường Cao đẳng hay không? Về mặt học thuật thì hệ Cao đẳng và Đại học đều tương đương nhau. Do đó, sẽ tốt hơn nếu các bạn dựa vào nhu cầu của bản thân để lựa chọn trường phù hợp. Ví dụ như bạn muốn học tập trong môi trường đa dạng về chương trình đào tạo thì nên lựa chọn học đại học, nếu bạn muốn học tập thiên về thực hành  nhiều hơn thì nên học Cao đẳng. Quan trọng nhất vẫn chính là lựa chọn trường theo năng lực và sở thích của bản thân, có như vậy thì các bạn mới có thể đạt được thành công trên con đường phát triển sự nghiệp.

Trong số các trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì Trường Cao đẳng Y Dược Sài được đánh giá rất cao không chỉ bởi chất lượng đào tạo mà còn là môi trường học tập được đầu tư rất bài bản về cơ sở vật chất cùng với những trang thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu thiết yếu trong quá trình học tập. Hơn thế nữa, nhà trường còn chú trọng đào tạo thực hành nên sinh viên sau khi ra trường luôn được các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng, có tính cạnh tranh hơn so với  những sinh viên tốt nghiệp tại trường khác.

Hy vọng bài viết trên đây đã có thể giúp cho các bạn phân biệt được Cao đẳng  và Đại học khác nhau như thế nào?

Facebook Comments
Rate this post