Học Cao đẳng Dược ra làm gì? Cao đẳng Dược có dễ xin việc không?
11 mins read

Học Cao đẳng Dược ra làm gì? Cao đẳng Dược có dễ xin việc không?

Cùng với chương trình đào tạo Đại học, ngành Dược hệ Cao đẳng cũng được nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa trong những năm tuyển sinh gần đây. Vậy học Cao đẳng Dược ra trường làm gì? Cao đẳng Dược có dễ xin việc không?

1. Tìm hiểu về chương trình đào tạo ngành Dược hệ Cao đẳng

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh, Dược sĩ được phân cấp thành Dược sĩ Đại học, Dược sĩ Cao đẳng và Dược sĩ Trung cấp, là những người theo học chuyên ngành về Dược, những vấn đề liên quan đến Dược phẩm như bào chế thuốc, quản lý thuốc, kinh doanh thuốc, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc những giấy tờ thủ tục văn phạm pháp luật trong ngành Dược…

Dược sĩ Cao đăng là những người hoàn thành chương trình đào tạo Cao đẳng Dược, có đủ điều kiện được cấp Bằng Cao đẳng Dược theo quy định hiện hành. Tốt nghiệp trình độ Dược sĩ Cao đẳng bạn sẽ có được những kiến thức về Dược lý, Dược liệu, đảm bảo chất lượng thuốc, Dược học cổ truyền, Dược lâm sàng, kiểm nghiệm thuốc, quản lý bảo quản thuốc tồn, những kỹ năng tư vấn người bệnh điều trị sử dụng thuốc, Marketing Dược…

Những năm tuyển sinh gần đây, ngành Dược hệ Cao đẳng đang là chương trình đào tạo thu hút nhiều thí sinh quan tâm, được đánh giá cao và đem đến cơ hội việc làm lớn cho sinh viên tốt nghiệp.

2. Giải đáp thắc mắc: Học Cao đẳng Dược ra làm gì?

Nhiều người thường quan niệm sau khi học Dược xong chỉ có thể gắn bó với công việc bán thuốc tại quầy, nhà thuốc hay bệnh viện. Thực tế, công việc ngành Dược khá đa dạng với nhiều vị trí khác nhau, tùy thuộc vào năng lực và khả năng của sinh viên. Đây được đánh giá là ngành học có cơ hội việc làm lớn, đem đến nhiều thuận lợi cho sinh viên theo học.

Học Cao đẳng Dược ra làm gì? Cao đẳng Dược có dễ xin việc không?
Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau

Trong quá trình tham gia đào tạo ngành Dược hệ Cao đẳng, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng thực hành chuyên môn cần thiết để đáp ứng tốt yêu cầu công việc sau tốt nghiệp.

Cụ thể, sinh viên Cao đẳng Dược có hể đảm nhận công việc tại những vị trí sau:

Quản lý Nhà nước về Dược: Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Dược có thể làm công việc quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược từ các tuyến Trung ương như tại Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo… của Bộ Y tế cho đến cấp địa phương.

Nghiên cứu Dược: Một sinh viên chuyên ngành Dược sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể trở thành một nhà nghiên cứu về Dược tại các viện nghiên cứu như viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm, Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Y học Cổ truyền, các trường đại học… hay các phòng nghiên cứu trong công ty, xí nghiệp dược phẩm.

Sản xuất thuốc: Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Dược, sinh viên cũng có thể làm việc tại các công ty dược phẩm trong và ngoài nước được phép hoạt động tại Việt Nam.

Kiểm nghiệm thuốc: Lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thuốc cũng là một lĩnh vực rất thú vị trong ngành dược. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm tại Viện kiểm nghiệm trung ương, các trung tâm kiểm nghiệm tỉnh, phòng kiểm nghiệm của xí nghiệp, công ty…

Phân phối, lưu thông thuốc: Phân phối, lưu thông thuốc cũng là “khâu” thiết yếu để đưa thuốc đến với tất cả mọi người trong xã hội, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.Với điều kiện nước ta hiện nay, thuốc vẫn đang phải nhập khẩu từ nước ngoài là chủ yếu, đây đang là lĩnh vực hoạt động được nhiều dược sĩ lựa chọn. Sinh viên ngành dược sau khi tốt nghiệp có thể tham gia vào bất kì  khâu nào trong hệ thống phân phối thuốc từ trung ương tới địa phương.

Marketting: Khi tốt nghiệp chuyên ngành Dược, sinh viên hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên Marketting liên quan đến Dược.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Dược cũng có thể tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học trên cả nước. Như vậy tùy thuộc vào năng lực và trình độ mà sẽ có những vị trí và công việc khác nhau khi học Dược. Và công việc của những bạn theo học chuyên ngành Dược không chỉ bó hẹp trong không gian của một quầy thuốc.

Với những công việc trên, sinh viên ngành Dược có thể làm việc tại các địa điểm làm việc dưới đây:

Học Cao đẳng Dược ra làm gì? Cao đẳng Dược có dễ xin việc không?
Ngành Dược đang đem đến cơ hội việc làm lớn cho những sinh viên theo học

Tại các bệnh viện: bạn có thể làm việc tại Khoa Dược với trách nhiệm đảm bảo chất lượng dược phẩm hoặc là người tham vấn cho các bác sĩ trong quá trình kê đơn thuốc cho người bệnh. Bạn cũng là người lên kế hoạch và hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn.

Làm việc tại các bệnh viện, nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân hoặc tự mình kinh doanh quầy thuốc riêng.

Tại các cơ sở, công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm: Bạn sẽ tham gia vào quá trình nghiên cứu, bào chế dược phẩm, đảm bảo chất lượng thuốc và phân phối dược phẩm.

Tại các cơ sở đào tạo Y Dược: Bạn có thể tham gia vào công tác giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực Dược học.

Tại các trung tâm kiểm nghiệm thuốc: Bạn sẽ là người đánh giá, kiểm tra và đảm bảo chất lượng của các loại thuốc.

>>>Xem ngay chương trình đào tạo ngành Dược tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.

Trên đây là một số chia sẻ về cơ hội việc làm ngành Dược. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu học ngành Dược ra làm gì để có những chọn lựa phù hợp nhất.

Facebook Comments
Rate this post