Tìm hiểu thông tin về ngành Y tế công cộng là gì?
10 mins read

Tìm hiểu thông tin về ngành Y tế công cộng là gì?

Tìm hiểu ngành Y tế công cộng là gì cùng với những thông tin liên quan đến ngành học này có thể giúp cho các bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn cho tương lai.

Tìm hiểu thông tin về ngành Y tế công cộng là gì?

Ngành Y tế công cộng là gì?

Hiện nay, trong hệ thống giáo dục đại học của nước ta có đào tạo cử nhân ngành Y tế công cộng. Cử nhân y tế công cộng là những người có kiến thức về khoa học cơ bản, khoa học xã hội, y học cơ sở, y tế công cộng, có y đức cùng với sức khỏe để có thể tham gia vào quá trình phát hiện và xây dựng được phương án giải quyết những vấn đề liên quan đến sức khỏe được ưu tiên trong cộng đồng.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo các bạn sẽ có được khả năng tự học cũng như nghiên cứu để có thể tự nâng cao được năng lực, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của tất cả mọi người trong cộng đồng.

Cộng đồng chính là đối tượng chính được ngành y tế chú trọng tập trung hàng đầu. Khi mọi người trong cộng đồng có sức khỏe tốt thì có thể cùng nhau chung tay để xây dựng được một xã hội bền vững và ngày càng lớn mạnh hơn.

>>> Nếu có nhu cầu học Cao đẳng Dược ở TPHCM thì các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về ngành học này để đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất đối với tương lai nghề nghiệp của bản thân.

Ngành Y tế công cộng học gì?

Y tế công cộng chính là một ngành học có sự kết hợp giữa kinh tế và cộng đồng. Do đó, sinh viên theo học ngành Y tế công cộng sẽ được học tất cả những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu nhất về vấn đề kinh tế – xã hội cùng với những kiến thức về ngành Y học hiện đại.

Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng sẽ học được cách trình bày và xây dựng những phương án cần thiết để có thể áp dụng được vào nghề nghiệp trong tương lai của bản thân như:

 • Biết cách phối hợp làm việc theo nhóm và kết hợp với những ban ngành khác có liên quan;
 • Có thái độ cầu thị, thăng tiến trong công việc;
 • Biết cách giáo dục sức khỏe cho tất cả mọi người trong cộng đồng để xây dựng được một lối sống lành mạnh và những hành vi có lợi đối với sức khỏe…

Tìm hiểu thông tin về ngành Y tế công cộng là gì?

Cử nhân ngành Y tế công cộng có thể làm việc tại đâu?

Vì ngành y tế công cộng có phạm vi rất rộng nên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo thì các bạn có thể đảm nhận được rất nhiều công việc khác nhau. Theo số liệu thống kê thì tỷ lệ sinh viên ngành Y tế công cộng ra trường hàng năm có việc làm đúng với chuyên ngành học rất cao. Cụ thể sau đây là những công việc mà các bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành nghề này:

 • Làm việc tại các viện vệ sinh dịch tễ hoặc các viện nghiên cứu về chuyên ngành y tế dự phòng;
 • Làm việc tại các viện côn trùng, ký sinh trùng, sốt rét; các viện vệ sinh môi trường; các viện y học lao động;
 • Làm việc tại các tổ chức chính phủ (Ngân hàng thế giới, Quỹ nhi đồng liên hợp quốc, Tổ chức y tế Thế giới…);
 • Làm việc tại các trường có đào tạo các ngành nghề thuộc lĩnh vực y tế và xã hội;
 • Làm việc tại các cơ quan, ban ngành trực thuộc Bộ y tế;
 • Làm việc tại các bệnh viện chuyên ngành, các viện nghiên cứu như: các bệnh viện nội tiết tuyến tỉnh, Viện nội tiết trung ương, Viện lao động xã hội và vệ sinh môi trường…
 • Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp bào các dự án, các chương trình Y tế – Xã hội quốc gia; các trung tâm y tế chuyên ngành…
 • Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực y tế như: ABT Associates Việt Nam, Viện nghiên cứu y xã hội học (ISMS), Mediconsult Việt Nam…

Những tố chất cần thiết của ngành Y tế công cộng

Y tế công cộng cũng chính là một ngành rất quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe của mọi người trong cộng đồng. Đây cũng chính là một công cụ rất quan trọng để 1 đất nước có thể duy trì được sự ổn định về an sinh xã hội. Nếu muốn thành công trong công việc này thì các bạn cần phải có được những tố chất sau đây:

 • Có tinh thần học hỏi, trách nhiệm cao.
 • Có sức khỏe tốt và có thể làm việc liên tục trong một thời gian dài.
 • Nhạy bén, có khả năng quan sát tốt và đưa ra những phán đoán chính xác.
 • Trung thực, khách quan và can đảm, vượt khó khăn, có tinh thần ham học, tự học vươn lên để nâng cao trình độ chuyên môn.
 • Giao tiếp tốt, tính cách cởi mở, có tinh thần trách nhiệm trong việc xây dựng xã hội.
 • Có sự kiên nhẫn cẩn thận, tỉ mỉ và phương pháp học tập, nghiên cứu logic.
 • Có thể chịu đựng áp lực công việc cũng như áp lực dư luận.
 • Có tinh thần nhân đạo và lòng yêu thương người.

Trên đây chính là những thông tin tổng quan nhất về ngành Y tế công cộng mà các bạn cần phải nắm được để chắc chắn rằng bản thân sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp nhất đối với sự nghiệp trong tương lai. Chúc các bạn thành công trong tương lai!

Facebook Comments
Rate this post