Góc tư vấn: Muốn học ngành Dược thi khối nào?
13 mins read

Góc tư vấn: Muốn học ngành Dược thi khối nào?

 Những năm trước đây khi Bộ GD&ĐT chưa có sự thay đổi trong phương thức tuyển sinh thì ngành Dược được mặc định là thi với khối B bao gồm các môn Toán – Hóa – Sinh. Nhưng sau khi có sự thay đổi trong tuyển sinh khiến nhiều thí sinh hoang mang không biết muốn học ngành Dược thi khối nào?

1. Ngành Dược thi khối nào?

Trong những năm gần đây khi Bộ đã có sự thay đổi trong phương thức tuyển sinh thì mỗi trường có thể tự xây dựng phương án tuyển sinh rồi đưa lên Bộ GD&ĐT thông qua thì việc học ngành Dược có một số thay đổi trong việc đăng ký tổ hợp môn xét tuyển. Cụ thể:

Tổ hợp môn xét tuyển Dược hệ Đại học

Theo như quy định, mỗi ngành học được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Trong đó, có những trường chỉ dành 1 – 2 tổ hợp môn xét tuyển đối với ngành Dược nhưng tại một số trường khác thì ngành Dược xét tuyển đến 4 tổ hợp môn nhằm tạo thêm nhiều cơ hội lựa chọn cho các thí sinh. Dưới đây là thông tin về các tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược tại một số trường đào tạo ngành này hiện nay.

Ngành Dược thi khối nào?Ngành Dược thi khối nào?

 • Trường Đại học Y dược TPHCM xét tuyển ngành Dược học với duy nhất một tổ hợp môn B00 (Toán, Hóa, Sinh)
 • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) dự kiến tuyển sinh ngành Dược học với 4 tổ hợp môn gồm: A00 (Toán, Lý, Hóa); B00 (Toán, Hóa, Sinh); D07 (Toán, Hóa, Anh); C08 (Văn, Hóa, Sinh).
 • Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cũng xét tuyển ngành Dược học cũng với một tổ hợp môn B00 (Toán, Hóa, Sinh)

Tổ hợp môn xét tuyển Dược hệ Cao đẳng

Đối với ngành Dược hệ Cao đẳng thì bên cạnh những tổ hợp môn dùng để xét tuyển như ngành Dược hệ Đại học thì thí sinh có thể sử dụng học bạ dùng để xét tuyển. Hiện nay, nhiều trường Cao đẳng Y Dược đã bỏ hình thức áp dụng điểm chuẩn mà thay vào đó chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT là có thể đủ điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược.

Ngoài ra, những thí sinh có nguyện vọng học ngành Dược tại các trường đào tạo hệ Cao đẳng Y Dược Hà Nội cũng có thể lựa chọn điểm thi THPT Quốc gia hoặc điểm trong sổ học bạ THPT thì những tổ hợp môn để xét tuyển. Muốn học ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thi khối nào?

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường đào tạo hệ Cao đẳng được Bộ Y tế đánh giá cao. Nhà trường xây dựng đề án tuyển sinh theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Căn cứ vào đó, trường áp dụng cho tất cả các khối thi và môn thi tổ hợp sau:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • B00 (Toán , Hóa, Sinh)
 • D07 (Toán, Hóa, Anh)
 • C08 (Văn, Hóa, Sinh)

Khi xét tuyển tại nhà trường thí sinh có nguyện vọng học tập tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ cần đáp ứng đủ những yêu cầu sau:

 • Đã tốt nghiệp THPT hoặc BTVH
 • Là công dân Việt Nam
 • Có đủ sức khỏe học tập
 • Không trong thời gian can án hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

ngành y dược thi khối nàoNgành Y Dược thi khối nào?

Tuy không áp dụng điềm chuẩn thế nhưng Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch căn cứ vào điểm thi THPT Quốc gia 2 tổ hợp môn là : A00 (Toán, Lý, Hóa) và B00 (Toán , Hóa, Sinh) để xét học bổng miễn giảm học phí năm đầu tiên cho thí sinh từ 50% – 100% cho những thí sinh đạt 18 điểm trở lên. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh theo học tại trường bên cạnh việc bỏ quy định điểm chuẩn nhà trường còn công bố học phí Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch như sau:

Học phí hệ cao đẳng sẽ là 800.000 ngàn đồng/ tháng, trung cấp y học cổ truyền tại Hà Nội là 670.000 ngàn đồng/ tháng, cơ sở ở TPHCM là 760.000 ngàn đồng/tháng. Đây được xem là mức học phí không cao đối với khối ngành Y Dược.

Với học phí mức này thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm theo học tại nhà trường. Nhà trường còn có rất nhiều chính sách miễn giảm học phí khác để khuyến khích sinh viên. Chất lượng đào tạo thế nào nếu như không xét học ngành Dược thi khối nào?

2. Ngành dược thi khối A hay B?

Nhiều người hiện nay cho rằng khi xét tuyển cần có khối ngành cụ thể để xét tuyển bởi đó là kiến thức nền tảng giúp sinh viên có thể theo học chuyên ngành. Nếu như kiến thức nền không có thì theo học rất khó và khi học Cao đẳng Dược ra làm gì?

Điều lo lắng ấy cũng là dễ hiểu nhưng học THPT khác với học Cao đẳng – Đại học. Nhiều bạn học cấp 3 rất giỏi nhưng khi theo học tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch hoàn toàn có thể tự tin công tác tại bất kỳ cơ sở y tế nào trên cả nước.

Các em thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm với chương trình đào tạo nổi bật. Trước yêu cầu chuẩn hóa cán bộ Y tế không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại , tiên tiến nhất cho các phòng thực hành để đáp ứng tối đa nhu cầu thực hành của sinh viên với nhiệm vụ đào tạo Cao đẳng Y Dược TP.HCM chính quy.

Với mục tiêu ứng dụng chuẩn giáo dục ngành Dược vào khung chương trình đào tạo nhà trường giảng dạy các chương trình bám sát vào thức tiễn trong và ngoài nước.

Cơ sở vật chất thực tế, thiết thực từ những đầu tư cốt lõi để nâng cao tay nghề, nhằm giúp sinh viên ra trường có thể tự tin nhận việc làm ngay.

Các môn học chính trong chương trình học Cao đẳng Dược TP HCM mà sinh viên phải hoàn thành bao gồm:

Vi sinh, Hóa sinh học, Sinh lý học, Kỹ thuật Y – Dược hiện đại, Sinh lý bệnh – Miễn dịch, Độc chất học, Hóa trị liệu và chuyển hóa thuốc, Bào chế và công nghệ dược phẩm, Kiểm nghiệm thuốc, Quản lý cung ứng thuốc, Phương pháp nghiên cứu đánh giá sử dụng thuốc, Điều trị học,…

Ngoài ra còn những môn học cơ sở khác tạo tiền đề đạo đức – tư tưởng – pháp luật cho sinh viên ngành Dược như: Triết học Mác Lên nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Chính trị học,… Học Dược không chỉ đơn thuần làm Dược sĩ bán thuốc mà bạn có thể làm Trình Dược Viên.

Sinh viên được đào tạo tại Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch với các kỹ năng về Trình Dược viên, kỹ năng giao tiếp bán hàng hay những khóa đào tạo huấn luyện để các em vững chắc kiến thức hơn.

Khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược tại nhà trường, sinh viên có thể công tác bên lĩnh vực Dược như: Dược sĩ tại các quầy thuốc, cơ sở Y tế; Quản lý Dược; Marketting ngành Dược,… Tùy vào năng lực và trình độ sẽ có những vị trí và công việc khác nhau khi theo học ngành Dược.

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)