Trang chủ Giáo dục Học cao đẳng Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Học cao đẳng Điều dưỡng có dễ xin việc không?

1068
0
Chia sẻ
hoc-cao-dang-dieu-duong-co-de-xin-viec-khong

Điều dưỡng là một ngành học đang nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ vì điều kiện xét tuyển có phần “dễ thở”. Vậy học cao đẳng Điều dưỡng có dễ xin việc không?.

Nhiều bạn đang hi vọng sẽ theo học nghề điều dưỡng, lại đang băn khoăn rằng học điều dưỡng xong có dễ xin việc không?. Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên nhé.

Học điều dưỡng là học những gì?

Khi theo học ngành điều dưỡng, các sinh viên sẽ được nhà trường đào tạo chuyên sâu kiến thức nền tảng về ngành điều dưỡng, khoa học sức khỏe và khoa học xã hội. Bên cạnh đó, các sinh viên cũng được trau dồi các kiến thức về Điều dưỡng được áp dụng các nguyên lý, quy trình kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao. 

Cao đẳng điều dưỡng TPHCM sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức như Chăm sóc bệnh nhân, Chẩn đoán Điều dưỡng, bổ trợ thêm các kỹ năng mềm khác như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp.

nhieu-ban-tre-quan-tam-toi-nganh-dieu-duong-trong-nam-nay

Nhiều bạn trẻ quan tâm tới ngành điều dưỡng trong năm nay

Khi học ngành điều dưỡng các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu, các quy trình, các kiến thức chuyên môn cực kỳ vững chắc. Các bạn sẽ được tiếp nhận xử lý tình huống cũng dần trở nên nâng cao hơn. Và các nguyên tắc chăm sóc và chữa bệnh cho bệnh nhân, có thể hỗ trợ bác sĩ trong các hoạt động liên quan đến điều trị chăm sóc bệnh nhân, băng bó vết thương, tham gia tư vấn tâm lý, tiêm…

Học cao đẳng Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Chắc hẳn ai cũng biết hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người đang ngày một nâng cao. Vì thế ngành y tế cũng dần phát triển hơn và ứng dụng nhiều hơn vào việc thăm khám chữa bệnh. Từ đây nguồn nhân lực cho ngành điều dưỡng cũng tăng cao rất nhiều. Các sinh viên hoàn toàn có thể theo học Cao đẳng điều dưỡng và liên thông đại học điều dưỡng.

Ngành điều dưỡng tại Việt Nam hiện đang hot vì cần nhiều nhân lực có chất lượng, tuy nhiên số lượng sinh viên học mỗi năm chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

 Nghề điều dưỡng rất cần thiết trong bệnh viện đến cộng đồng xã hội. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid -19 đang bùng phát như hiện nay. Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại gia đình cũng tăng cao. Ở bệnh viện, điều dưỡng viên có nhiệm vụ ở cạnh bệnh nhân 24/24 giờ, chịu trách nhiệm theo dõi người bệnh về thể trạng bệnh, tình hình sức khỏe bệnh nhân.

Không có ngành nghề nào là dễ dàng, ngành nào cũng cần có sự cần cù, chăm chỉ, nhẫn nại. Nếu theo học ngành điều dưỡng thì sẽ có cơ hội việc làm rộng mở hơn. Điều dưỡng là chuyên ngành trong hệ thống các ngành y tế, thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau trong quá trình điều trị, bảo vệ sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Điều dưỡng là một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng cao đẳng, người học đủ trình độ để công tác theo đúng chuyên môn tại cơ sở y tế sẽ thực hiện các công việc như:

 • Phối hợp với bác sĩ trong trong quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.
 • Thực hiện theo y lệnh của các bác sĩ đưa ra
 • Điều dưỡng viên sẽ lên kế hoạch xây dựng tổ chức và thực hiện công tác chăm sóc bệnh nhân theo đúng quy định của bệnh viện.
 • Tham gia vào công tác tổ chức và đào tạo cán bộ Điều dưỡng
 • Tham gia vào nhiệm vụ phát hiện các dịch bệnh tại địa phương
 • Áp dụng các phương pháp y học cổ truyền vào việc chăm sóc bệnh nhân
 • Tham gia vào công tác đào tạo nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.
 • Đưa ra những biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
 • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, tư vấn và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng
 • Tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng.
 • Đón tiếp và hướng dẫn người bệnh khi họ đến cơ sở Y tế để thăm khám chữa bệnh
 • Đón tiếp và hướng dẫn người bệnh có yêu cầu được tư vấn chăm sóc sức khỏe.
 •  Giúp người bệnh vận động và phục hồi chức năng sau quá trình điều trị.
 • Tham gia công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh, động viên người bệnh
 • Quản lý trang thiết bị, hồ sơ, bệnh án, thuốc và các tài sản khác.
 • Xây dựng kế hoạch làm việc và tổ chức thực hiện các quy trình điều dưỡng
 • Quản lý bệnh nhân, buồng bệnh và phòng khám của cơ sở y tế.
 • Quản lý, điều hành và phân công nguồn nhân lực tại ban, khoa, phòng, cơ sở.
 • Thực hiện sơ cứu, cấp cứu ban đầu thay băng, đặt thông số theo quy định
 • Là cầu nối giữa người bệnh và bác sĩ, ghi chép đầy đủ tình trạng bệnh nhân vào phiếu theo dõi
 • Thực hiện và tổ chức thực hiện những y lệnh của người thầy thuốc hỗ trợ bác sĩ thực hiện các thủ thuật điều trị.
 • Quản lý công tác hành chính
 • Theo dõi quá trình diễn biến sức khỏe của người bệnh và trao đổi các vấn đề này với bác sĩ điều trị.
 • Thực hiện kỹ thuật tiêm thuốc, truyền dịch chăm sóc và phục vụ người bệnh.
 • Điều hành, giám sát những hoạt động điều dưỡng
 • Làm tại các trung tâm Spa hoặc các phòng khám răng hàm mặt
 • Làm việc tại các viện dưỡng lão, các cơ sở y tế ở trường, địa phương
 • Làm việc tại các cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe
 • Giảng dạy tại các trường học có đào tạo ngành điều dưỡng
 • Mở các dịch vụ chăm sóc tư vấn sức khỏe cho cộng đồng
 • Làm việc tại các bệnh viện nhà nước hay làm việc tại các bệnh viện tư nhân, quầy thuốc
 • Ngoài ra, các bạn có thể học thêm các chứng chỉ về chăm sóc làm đẹp thẩm mỹ

Bạn lo lắng có nhiều người học như vậy thì có xin việc được hay không. Điều này chắc hẳn ai cũng có suy nghĩ này, tuy nhiên chỉ cần là người có đam mê thực sự và lòng yêu nghề thì không khó để tìm được một công việc ngành điều dưỡng.

Nghề điều dưỡng có thu nhập ổn định tuy rằng công việc có vất vả. Nếu như có cơ hội đi xuất khẩu lao động ở các nước phát triển như Nhật, Đức bạn sẽ nhận được mức lương cao, tương xứng với năng lực của mình. Có chế độ đãi ngộ tốt, thu nhập cao, cơ hội phát triển rộng lớn.

hoc-nganh-dieu-duong-co-de-xin-viec-khong

Học ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Mỗi một ngành sẽ có đặc thù riêng và có những thử thách trong công việc khác nhau. Nghề nào cũng sẽ có áp lực, nhất là điều dưỡng viên phải trực ca đêm, chăm sóc bệnh nhân. Những trường hợp cấp cứu cứu điều dưỡng viên cũng phải giữ được thái độ bình tĩnh và nắm chắc chuyên môn để xử lý.

Đối với ngành Điều dưỡng liên quan đến sức khỏe con người đòi hỏi người điều dưỡng phải thực sự có tâm và nhiệt huyết khác biệt so với các ngành khác

Chính vì điều đó,  Điều dưỡng phải luôn trau dồi kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân để có thể chăm sóc và đồng hành cùng với bác sĩ.

Điều dưỡng viên có vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, quan trọng trong hệ thống ngành y tế. Họ chịu trách nhiệm theo dõi quá trình sử dụng thuốc và các công việc khác, kiểm tra tình trạng bệnh nhân để quá trình điều trị của bệnh nhân diễn ra thuận lợi hơn. Tại các nước phát triển, điều dưỡng viên là một ngành nghề đang được kính trọng nhất hiện nay.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, 1 bác sĩ sẽ cần 4 Điều dưỡng viên, tuy nhiên hiện nay chưa thể đủ nhân lực để làm điều này. Vì thế ngành Điều dưỡng ở nước đang thật sự thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày một nhiều hơn, đặc biệt là người già, phụ nữ, trẻ em cần được chăm sóc. Các bệnh viện hay các cơ sở y tế được mở ra nhiều hơn, đồng nghĩa với nhu cầu lao động trong ngành y tế ngày càng cao hơn.

Không ít tình trạng quá tải tại bệnh viện thường xuyên xảy ra. Vì một điều dưỡng viên phải chăm sóc cho nhiều bệnh nhân cùng lúc. Có thể nói, cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng ở nước ta hiện nay có nhiều triển vọng. Sinh viên theo học ngành nghề này sẽ có nhiều cơ hội việc làm và làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay viện dưỡng lão với mức thu nhập và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

Điều dưỡng viên là một “nghề làm dâu trăm họ” vì họ phải đảm nhiệm nhiều công việc cùng lúc. Tuy nhiên đây cũng là nghề có thu nhập cao và có chế độ đãi ngộ tốt. Với những ai yêu nghề, thì không khó để tìm được một công việc tốt ngành điều dưỡng.

Facebook Comments
Rate this post