Trang chủ Giáo dục Những điều cần biết về hệ văn bằng 2 Dược

Những điều cần biết về hệ văn bằng 2 Dược

1333
0
Chia sẻ
văn bằng 2 Dược

Văn bằng 2 Dược là một chương trình đào tạo đang thu hút nhiều bạn trẻ đang học một ngành khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến hệ văn bằng 2.

Văn bằng 2 Dược là gì?

Hiện nay, với nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng cao, lĩnh vực y dược nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội. Chính vì vậy, phương án tuyển sinh và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành này rất được chú trọng. Bên cạnh hệ chính quy, có nhiều trường còn mở thêm chương trình đào tạo hệ văn bằng 2.

Với nhiều bạn đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng một ngành khác mà có mong muốn học thêm các ngành y dược thì lựa chọn học văn bằng 2 là một phương án hợp lý. Việc học văn bằng 2 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người học để tìm kiếm công việc phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.

Văn bằng 2 Dược sĩ là tấm bằng tốt nghiệp thứ hai được cấp cho những người đã tốt nghiệp một ngành bất kỳ và sau đó hoàn thành chương trình học ngành Dược. Hiện nay, có rất nhiều trường tuyển sinh văn bằng 2 Dược với điều kiện khá đơn giản. Cụ thể:

  • Đã tốt nghiệp và có một tấm bằng đại học, cao đẳng đạt kết quả từ loại Khá trở lên.
  • Đảm bảo sức khỏe tốt để theo học chương trình học hệ văn bằng 2.
  • Có phẩm chất đạo đức tốt và không được nằm trong thời gian thụ án hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp trong thời gian trường quy định. Hồ sơ phải đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của trường đăng ký học.

văn bằng 2 Dược

Những điều cần biết về hệ văn bằng 2 Dược

Thời gian đào hệ văn bằng 2 Dược cao đẳng

Thời gian đào tạo văn bằng 2 Dược cao đẳng có sự khác nhau giữa các đối tượng thí sinh. Cụ thể:

  • Đối với những người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng các ngành thuộc lĩnh vực y dược (như Hộ sinh, Điều dưỡng…) sẽ có thời gian đào tạo là 20 tháng.
  • Đối với những người đã tốt nghiệp từ đại học, cao đẳng các ngành không thuộc lĩnh vực y dược sẽ học tập trong 24 tháng, bao gồm thời gian học chứng chỉ chuyển đổi ngành.

Thời gian học Dược sĩ văn bằng 2 tại TPHCM ngắn là do chương trình đã được giảm tải các môn đại cương và tập trung học các môn chuyên ngành.

Chương trình đào tạo văn bằng 2 cao đẳng Dược 

Hệ văn bằng 2 cao đẳng Dược dành cho những người đã tốt nghiệp một chuyên ngành tại trường đại học hoặc cao đẳng nào trước đó nên sẽ được giảm tải các môn học đại cương. Do đó, học viên sẽ được tập trung học những kiến thức chuyên ngành và thực hành kỹ năng chuyên môn.

Những môn học chuyên ngành Dược học như: Hóa học đại cương, Hóa hữu cơ, Hóa dược, Vi sinh, Sinh học và di truyền, Dược liệu, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Bào chế thuốc, Đảm bảo chất lượng thuốc, Kiểm nghiệm thuốc, Marketing Dược, Quản lý tồn trữ thuốc, Quản trị – Kinh doanh Dược…

Nội dung các môn học sẽ được cân đối khoảng 30% lý thuyết và 70% thực hành. Theo văn bằng 2 Dược cao đẳng, sinh viên sẽ có nhiều thời gian thực hành để tích lũy những kỹ năng nghề nghiệp cơ bản và đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

văn bằng 2 Dược

Những điều cần biết về hệ văn bằng 2 Dược

Lợi ích của việc học văn bằng 2 cao đẳng Dược

Một số lợi ích khi lựa chọn học văn bằng 2 Dược sĩ có thể kể đến như:

Được đào tạo theo một chương trình chuẩn

Hệ đào tạo văn bằng 2 Dược cũng đào tạo cho sinh viên các môn học chuyên ngành theo chương trình chuẩn giống như hệ chính quy. Bên cạnh đó, thời gian đào tạo hệ này sẽ được rút ngắn hơn vì đã được giảm các môn thuộc khối kiến thức chung.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Chương trình đào tạo hệ cao đẳng văn bằng 2 thường ngắn hơn so với hệ chính quy, chỉ học trong khoảng 20 – 24 tháng. Do đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập và sinh hoạt, đi lại.

Giá trị tấm bằng cao

Theo quy định hiện hành, một tấm bằng chính quy với bằng văn bằng 2 Dược đều có giá trị sử dụng tương đương. Do đó, với tấm bằng này, bạn có thể công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế hay các nhà thuốc lớn… với mức lương khá hấp dẫn.

Lịch học ngoài giờ hành chính

Thông thường, lịch học văn bằng 2 thường được các trường tổ chức vào buổi tối các ngày từ thứ 2 đến thứ 6, hoặc cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Đối với những người đã đi làm, lịch học này sẽ giúp đảm bảo được công việc ở cơ quan, mà vẫn có thể hoàn thành chương trình học tập và bồi dưỡng kiến thức một ngành mới. Bên cạnh đó, việc vừa đi học vừa làm còn giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và áp dụng những kiến thức vào thực tiễn.

Có nhiều cơ hội việc làm

Ngành Dược có vai trò quan trọng và là một mắt xích không thể thiếu trong hệ thống khám chữa bệnh hiện nay. Tuy nhiên, nguồn nhân lực ngành Dược hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Đây là khó khăn của ngành, nhưng cũng là cơ hội để sinh viên đang theo ngành Dược tìm được việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn. Sau khi ra trường, bạn không chỉ đơn thuần làm việc trong các bệnh viện, nhà thuốc hay cơ sở sản xuất dược của nhà nước mà còn có thể tự kinh doanh, nhân viên Marketing và phân phối dược phẩm…

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post