Làm gì để nâng cao hiệu quả giáo dục cho trẻ em ở nông thôn?
6 mins read

Làm gì để nâng cao hiệu quả giáo dục cho trẻ em ở nông thôn?

Trẻ em là những mần non tương lai của đất nước. Tương lai của các bạn trẻ chính là tương lai, vận mệnh của xã hội. Giáo dục trẻ em là một việc làm quan trọng cần đề cao và chú trọng thực hiện. Có rất nhiều cách để phát triển hoạt động giáo dục đối với lớp trẻ.

Thực trạng điều kiện giáo dục cho trẻ em ở nước ta vẫn còn nhiều hạn chế. Đối với trẻ em đang đi học ở một số vừng quê, các tỉnh lẻ, nhiều trường không đạt chất lượng tốt với hàng trăm học sinh mỗi lớp, thiếu nhà vệ sinh, thiết bị vệ sinh, giáo viên có khả năng hoặc tài liệu học tập đầy đủ.

Thái độ của cha mẹ và cộng đồng thường có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học hành của trẻ, đặc biệt đối với các em gái từ độ tuổi đi học tiểu học muộn trở lên, nhiều người còn bắt con em mình thôi học hoặc kiếm tiền để kiếm sống cho gia đình thay vì đi học.

Học sinh ở nông thôn còn thiếu thốn rất nhiều về vật chất

Trước tình trạng đó chúng ta cần làm gì? Chúng ta cần làm việc với các cộng đồng, tổ chức xã hội để xây dựng trường học, đào tạo giáo viên, nâng cao tầm quan trọng của giáo dục và đảm bảo rằng tất cả các giải pháp đều bền vững lâu dài.

Xây dựng trường học trong các cộng đồng nông thôn là trọng tâm của công việc giáo dục của chúng ta phải thực hiện đầu tiên. Mặc dù nền kinh tế của đất nước ta có sự phát triển nhưng chưa thực sự đáp ưngs tốt nhu cầu giáo dục của cả nước. Đối với những vùng khó khăn như ở nông thôn việc hợp tác giữa các đơn vị, tổ chức, cá nhân để tạo ra môi trường học tập lành mạnh, đầy đủ tiện nghi rất đáng được khích lệ.

Toàn ngành giáo dục phải làm việc để nâng cao chất lượng giảng dạy và trường học. Ở nông thôn hay những vùng khó khăn, chúng ta xây dựng các lớp học chất lượng cao để giúp giảm tình trạng quá tải ở các trường trung học và chúng ta đang nỗ lực để nâng cao chất lượng giáo dục tại các trường học trên khắp vùng nông thôn trên cả nước.

Cần có những biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở nông thôn

Chúng ta cũng tăng cường đào tạo giáo viên đảm bảo đủ số lượng và có chất lượng. Từ năm 2010 đến năm 2017, chúng ta đã tiên shành đào tạo cũng như siết chặt chất lượng đầu vào của các trường sư phạm. Sinh viên khi theo học những trường này phải đảm bảo rất nhiều yêu cầu khắt khe mới đủ tiêu chí ra trường và nhận bằng tốt nghiệp. Việc làm này đã phần nào giúp ngành giáo dục phát triển hơn theo chiều hướng tích cực. Không chỉ có đối với sư phạm mà tất cả các ngành học khác, các trường cao đẳng, địa học khác trên cả nước như Cao đẳng y dược TPHCM cũng thực hiện chiến lược này với mong muốn cung ứng cho xã hội nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Cùng với đó là sự kết hợp giữa nhà trường và phụ huynh để đưa ra phương hướng giáo dục toàn diện nhất. Sự kết hợp này sẽ giúp các bạn nhỏ phát triển đồng đều hơn về mọi mặt và quản lí sát sao hơn việc học tập của các em.

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)