Chia sẻ “mẹo hay” giúp bạn ôn thi THPT hiệu quả
7 mins read

Chia sẻ “mẹo hay” giúp bạn ôn thi THPT hiệu quả

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đang ở giai đoạn nước rút, những sĩ tử cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch ôn thi khoa học và hiệu quả. Nếu bạn đang “quay cuồng” với một đống kiến thức, hãy tham khảo những “mẹo”ôn thi dưới đây.

Lên mục tiêu và kế hoạch cụ thể

Cách làm việc có hệ thống và kế hoạch này sẽ giúp đạt hiệu quả công việc cao hơn. Với quy luật 80/20, cứ 20 phút bạn dành ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 80% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc. Bởi vậy từ bây giờ bạn hãy viết vào một quyển sổ và xác định lại mục tiêu ôn thi trong kì thi sắp tới của mình là gì?

Bạn định nộp hồ sơ vào trường nào?

Điểm số dự kiện bạn sẽ đạt được là bao nhiêu?

Sau đó, bạn hãy lên một danh sách các công việc cần phải làm để có thể từng bước đạt được mục tiêu. Một lưu ý nhỏ khi lập danh sách công việc đó là bạn nên lập theo chế độ ưu tiên, mục tiêu quan trọng nên được đặt lên hàng đầu.

Luyện đề sớm để tận dụng nguồn tài liệu trên mạng

Cùng với đó mạng xã hội phát triển, các website về học tập ngày càng nhiều khiến việc học tập của học sinh được hỗ trợ rất nhiều. Việc học qua những website và internet thật sự hiệu quả nếu bạn có phương pháp và kế hoạch rõ ràng, không bị  cám dỗ từ internet.

Học qua mạng là phương pháp học tập tối ưu nhất hiện nay

Bạn Tuấn Phong ( sinh viên trường Cao đẳng Y Dược TPHCM) chia sẻ: Bạn đã từng thành công với phương pháp học này.Việc kết hợp giữa học trực tuyến, tìm kiếm các tài liệu, thi trực tuyến với việc học trên lớp, ở trường sẽ giúp làm chủ được kế hoạch ôn tập của mình, làm chủ được kiến thức.

Tập thói quen ghi chú

Ghi lại những kiến thức quan trọng giúp bạn nhớ lâu và tránh nhầm lẫn

Bạn cũng nên tạo cho mình thói quen ghi chú những nội dung quan trọng. Trong quá trình giảng, các thầy cô sẽ lưu ý những nội dung quan trọng và dễ nhầm lẫn, việc của bạn là ghi lại vào một cuốn sổ nhỏ có chia mục rõ ràng để tránh nhầm lẫn nội dung.

Rèn thói quen tự học

Có rất nhiều bạn đi học thêm, chạy xô lớp này rồi chuyển lớp khác, học thêm rồi lại vào lò luyện thi. Điều đó khiến cho các bạn mệt mỏi và không còn đủ sức để về nhà ôn lại kiến thức. Sách vở vẫn còn đấy, chẳng bỏ ra xem được đến hôm học thêm kế tiếp mới mở ra để chép bài. Điều đó khiến cho bản thân bạn dần tích tụ một lượng kiến thức khổng lồ, tràn lan mà không biết xử lý ra sao. Rồi lại tiếp tục chán nản với một đống bài tập chưa giải quyết, bạn dần cảm thấy mệt mỏi và sợ hãi, bị áp lực với môn học đó.

Học thêm nhiều thường sẽ chỉ giúp cho bạn tích tụ và lưu giữ kiến thức trong một thời gian ngắn. Vì đi học thêm nghĩa là phần lớn bạn đã bị động, phụ thuộc vào thầy dạy thêm mà không chịu chủ động học nên kiến thức rất dễ bay nhanh.

Lập “cẩm nang” môn học

Lập “cẩm nang” phương pháp học cho mình bằng cách tập hợp tất cả các công thức lại sau mỗi lần giải bài tập vào một cuốn số nhỏ. Biến kiến thức trong sách giáo khoa thành kiến thức của riêng mình. Bạn có thể chia ra thành nhóm các dạng bài tập tương tự nhau, luyện thật nhiều bài tập của mỗi dạng. Chỉ cần nhớ dạng bài chính là có thể giải được các bài tương tự.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng người học sẽ có kế hoạch và phương pháp hiệu quả để hoàn thành tốt kì thi tuyển sinh THPT 2018.

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)