Cách nhận biết lỗi 503 để tìm ra nguyên nhân và khắc phục cho đúng
8 mins read

Cách nhận biết lỗi 503 để tìm ra nguyên nhân và khắc phục cho đúng

Khi sử dụng máy tính có kết nối mạng, chúng ta thường hay gặp phải một số lỗi. Một trong số đó có lỗi quen thuộc là lỗi 503. Dưới đây là cách nhận biết lỗi 503 để tìm ra nguyên nhân và khắc phục cho đúng.

Cách nhận biết lỗi 503 Service Unavailable

Khi bạn đã hiểu về lỗi 503 Service Unavailable ở trên. Thì cách nhận biết lỗi 503 đơn giản hơn cho bạn.

loi-503
Lỗi 503

Xem ngay: lỗi 502 Bad gateway để biết những lỗi khắc phục 

Bạn có thể thấy các lỗi 503 nhìn khác nhau ở những website khác nhau. Trang web cũng có thể sử dụng các tên khác nhau cho loại lỗi này. Ví dụ như bạn có thể thấy các kiểu lỗi 503 dưới đây:

 • Http/1.1 Service Unavailable
 • Lỗi 503
 • Lỗi 503 Service Temporarily Available
 • Lỗi 503 Service Unavailable
 • Service Unavailable-DNS Failure
 • Lỗi HTTP 503
 • HTTP 503
 • 503 Service Unavlaiable

Lý do chính web bị lỗi 503

Lỗi có thể xảy ra do một vài nguyên nhân, nhưng trong đó có hai nguyên nhân hàng đầu gây ra một lỗi 503 Service Unavailable:

 • Đầu tiên, server có thể không hoạt động do sự bảo trì theo lịch trình. Có nghĩa là nó không bị hư hỏng mà là đang trải qua quá trình bảo trì.
 • Thứ hai, server có thể từ chối yêu cầu do quá tải. Đó có thể là lượng lớn lượt truy cập và server từ chối một phần yêu cầu bằng cách cung cấp cho họ một mã trạng thái 503.

Một số nguyên nhân gây ra lỗi 503

Máy chủ bảo trì

Việc bảo trì máy chủ liên tục, chẳng hạn như trong quá trình cập nhật Plugin, chủ để hoặc phần mềm có thể gây ra lỗi 503. Trong trường hợp này, trang web đi vào”trang thái bảo trì” và sẽ đưa ra một thông báo như sau: “Briefly unavailable for scheduled maintenance. Check back in a minute.”

Lỗi máy chủ bị gián đoạn

Server không có khả năng hỗ trợ một lượng người dùng quá lớn do tăng lượng truy cập đột ngột có thể gây ra lỗi 503 này. Sự tăng lượng truy cập đột ngột có thể khiến máy chủ bị gián đoạn.

Lỗi cấu hình DNS không chính xác

Lỗi 503 có thể cho thấy do lỗi cấu hình DNS (Domain Name Servers). Với nhiệm vụ biến đổi một một tên miền sang địa chỉ IP để nhận dạng trên hệ thống mạng tương ứng của nó. Lỗi ở cấu hình DNS của máy tính hoặc bộ định tuyến có thể gửi đến cho bạn một trang hoàn toàn khác và có thể đưa ra một lỗi 503 Service Unavailable.

Bị tấn công DDoS

Một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) với lượng lớn request đến trang web hoặc server mạng. Kết quả là ảnh hưởng đến hoạt động trang web hoặc máy chủ của nó không hoạt động nữa và chuyển sang trạng thái ngoại tuyến.

Để tránh bị tấn công DDoS, các quản trị viên website phải đầu tư vào một nhà cung cấp dịch vụ chống DDos chất lượng và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, tăng cường bảo mật hơn cho website của mình tránh các mục đích xấu.

Hướng dẫn cách sửa lỗi 503 Service Unavailable đối với người dùng

Tải lại trang web

Bạn đợi một vài phút, rồi bấm vào nút làm mới trên thanh địa chỉ trình duyệt hoặc nhấn phím F5 (Ctrl + R).

Lưu ý: Để tránh mất tiền oan khi bạn mua hàng trực tuyến mà thông báo lỗi 503 Service Unavailable xuất hiện khi bạn đang thực hiện thanh toán. Bạn không nên thực hiện thanh toán nhiều lần vì có thể sẽ bị trừ tiền nhiều lần. Nếu gặp tình trạng này bạn cần liên hệ trực tiếp với họ để xử lý tránh bị trừ tiền oan (Vì một số hệ thống thanh toán thẻ đều có hệ thống bảo vệ)

Khởi động lại thiết bị kết nối mạng

Khoi-dong-lai-router-va-modem
Khởi động lại Router và Modem

Click ngay: lỗi 404 là gì để biết cách khắc phục 

Mặc dù lỗi 503 thường là lỗi của trang web, nhưng cũng có thể xảy ra lỗi cấu hình DNS trên các thiết bị kết nối hoặc máy tính. Với lỗi này, thì cách khắc phục đơn giản hơn.

 • Thứ nhất, khởi động lại máy tính của bạn.
 • Nếu nó không khắc phục được, bạn khởi động lại bộ định tuyến và các thiết bị kết nối khác (Router và Modem)

Khắc phục sự cố lỗi HTTP 503 đối với nhà quản trị

Gặp tình trạng lỗi 503 như này cần nhanh chóng khắc phục không để xảy ra lỗi trong thời gian gian dài. Ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng, mất lưu lượng truy cập và ảnh hưởng đến SEO website.

Trên đây là cách nhận biết lỗi 503 để tìm ra nguyên nhân và khắc phục cho đúng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp nhiều thông tin.

Facebook Comments
Rate this post