Lỗi ô tô đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu?
9 mins read

Lỗi ô tô đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu?

Với những người tham gia giao thông có thể sẽ không để ý đến một số tuyến đường cấm mà đi vào sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy lỗi ô tô đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu?

Đường cấm là gì?

Theo Luật Giao thông đường bộ, đường cấm là tuyến đường không cho phép một, một số hoặc toàn bộ các loại phương tiện tham gia lưu thông. Do đó, nếu người điều khiển phương tiện đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và tùy vào từng trường hợp sẽ có mức xử phạt khác nhau.

Đường cấm được chia làm hai loại, gồm đường cấm theo giờ và đường cấm theo phương tiện như sau:

– Đường cấm phương tiện là đường cấm một hay một số loại phương tiện lưu thông.

Ví dụ: Đường vành đai 3 trên cao tại Hà Nội cấm xe máy, hay các đường cao tốc như Hà Nội – Ninh Bình, Hà Nội – Hải Phòng…cũng cấm xe máy.

– Đường cầm theo giờ là đường cấm một, một số phương tiền trong một khung giờ nhất định.

Ví dụ: Tại Hà Nội có khung giờ cấm xe tải đối với một số tuyến đường nội đô như Hùng Vương, Đội Cấn, Hoàng Hoa Thám… Cụ thể: Xe tải 1,25 tấn bị cấm di chuyển qua tuyến đường đó vào khung giờ cao điểm từ 6h00 đến 9h00 và 15h00 đến 21h00. Xe tải dưới 2,5 tấn được hoạt động trong khung giờ từ 21h00 đến 6h00 hôm sau (ngoài khung giờ này phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền).

Lỗi ô tô đi vào đường cấmLỗi ô tô đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu?

Xem thêm: Tìm hiểu về mức phạt lỗi ô tô vượt đèn đỏ và các phương tiện khác

Dấu hiệu nhận biết đường cấm và các loại biển báo cấm

Để nhận biết đường cấm, người điều khiển phương tiện cần chú ý quan sát các loại biển báo được lắp đặt trên đường. Theo đó, nhóm biển báo cấm chủ yếu có dạng hình tròn, nền màu trắng, viền đỏ và trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm, trừ một số trường hợp đặc biệt. Với biển cấm từng loại phương tiện sẽ vẽ hình phương tiện đó bên trong và gạch chéo.

Người tham gia giao thông cần nắm rõ ý nghĩa của các biển báo cấm được quy định tại Điều 26 QCVN 41:2019/BGTVT để tránh đi vào các đường cấm. Dưới đây là một số các loại biển báo cấm thường gặp:

+ Biển số P.101: Đường cấm.

+ Biển số P.102: Cấm đi ngược chiều.

+ Biển số P.103a: Cấm xe ô tô.

+ Biển số P.103b: Cấm ô tô rẽ phải.

+ Biển số P.103c: Cấm ô tô rẽ trái.

+ Biển số P.104: Cấm xe mô tô.

+ Biển số P.105: Cấm xe ô tô và mô tô.

+ Biển số P.106a: Cấm xe tải.

+ Biển số P.106b: Cấm xe tải từ 2,5 tấn.

+ Biển số P.107: Cấm ô tô khách và ô tô tải.

+ Biển số P.110a: Cấm xe đạp.

+ Biển số P.111a: Cấm xe gắn máy.

Lỗi ô tô đi vào đường cấmLỗi ô tô đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu?

Xem thêm: Quy định xử phạt lỗi ô tô đi sai làn đường và các phương tiện khác

Mức xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm và các phương tiện khác

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, lỗi đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt hành chính tùy thuộc từng phương tiện.

Mức phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu cấm xe ô tô.

Tuy nhiên, các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định sẽ không bị xử phạt nếu đi vào đường cấm. Ngoài ra, còn bị tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (theo điểm b khoản 4 và điểm b khoản 11 Điều 5).

Mức phạt đối với xe máy:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe máy đi vào khu vực cấm hoặc đường có biển báo cấm xe máy.

Trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 5, điểm b khoản 6 Điều 6 và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định (theo điểm i khoản 3 Điều 6 Nghị định 100). Ngoài ra, chủ phương tiện bị tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (điểm b khoản 10 Điều 6).

Mức phạt đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển đi vào khu vực cấm, đường có biển báo cấm máy kéo, xe máy chuyên dùng.

Trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 4; điểm a khoản 8 Điều 7 và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định (theo điểm b khoản 3 Điều 7).

Ngoài ra, bị tước Giấy phép lái xe khi điều khiển máy kéo, hay chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ khi điều khiển xe máy chuyên dùng từ 01 – 03 tháng (điểm a khoản 10 Điều 7).

Mức phạt đối với xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện:

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe máy điện, xe đạp điện đi vào khu vực cấm, đường có biển báo cấm xe đạp, xe máy điện, xe đạp điện (theo điểm c khoản 3 Điều 8).

Mức phạt đối với xe đi vào đường cấm theo giờ:

Đối với xe ô tô đi vào khu vực, đường có biển báo cấm phương tiện đang điều khiển theo giờ thì bị xử phạt như lỗi đi vào đường cấm, khu vực cấm.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post