Mô hình E- Learning tại một số nước có nền giáo dục phát triển
8 mins read

Mô hình E- Learning tại một số nước có nền giáo dục phát triển

Thời gian gần đây, E- Learning đã và đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…góp phần nâng cao hiệu quả cũng như chất lượng giáo dục. Việc ứng dụng mô hình giáo dục trực tuyến tại những quốc gia này cũng có một số khả quan.

Mô hình giáo dục E- Learning là gì?

Theo chia sẻ của những tin tức giáo dục, E-Learning là một thuật ngữ dùng để mô tả việc học tập, đào tạo dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông, đặc biệt là công nghệ thông tin.

Những quan điểm hiện đại cho rằng, E-Learning là sự phân phát những nội dung học sử dụng các công cụ điện tử hiện đại như máy tính, mạng vệ tinh, mạng Internet, Intranet,… trong đó nội dung học có thể thu được từ những website, đĩa CD, băng video, audio… dựa trên một máy tính hay tivi. Với phương pháp này, người dạy và người học có thể giao tiếp với nhau qua mạng qua nhiều hình thức như: thư điện tử (e-mail), thảo luận trực tuyến (chat), diễn đàn (forum), hội thảo,  video…

Đánh giá về mô hình này, những chuyên gia giáo dục trường Cao đẳng Dược chia sẻ với chúng tôi: Với E-Learning, việc học là linh hoạt mở. Hình thức này mang tính tương tác cao, giúp hỗ trợ tối ưu cho các phương thức đào tạo truyền thống góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy.

Mô hình E- Learning tại nước có nền giáo dục phát triển

Hiện nay, E- Learning được triển khai với quy mô sâu rộng tại nhiều quốc gia phát triển với rất nhiều tính năng hỗ trợ tối ưu cho người học.

Tại Mỹ, đã có hàng triệu học sinh phổ thông đăng ký học Online. Triển khai lớp học lên mạng Internet là một trào lưu đang bùng nổ tại những nước này. Tại nhiều bang ở Hoa Kỳ , những nhà quản lý giáo dục đã ban hành quy định trước khi được công nhận tốt nghiệp, mỗi học sinh phải đăng ký học một số môn nhất định tại các lớp học trực tuyến.

Những nhà quản lý Hoa Kỳ lý giải rằng, đây là bước chuẩn bị nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiếtcho việc học tại các trường đại học sau này và thích ứng với môi trường làm việc của thế kỷ 21.

Với Hàn Quốc, Chính phủ xem E- Learning như một công cụ để giảm tải chi phí dạy kèm tại những trung tâm luyện thi. Từ đó góp phần bình đẳng trong giáo dục. Bên cạnh đó, kênh truyền hình học đường được mở ra cùng với website cung cấp các bài giảng ôn thi đại học miễn phí, thu hút một số lượng rất lớn học sinh tham gia.

Cũng theo những tin tức giáo dục, tại một số nước phát triển, E-learning được triển khai với quy mô sâu rộng với rất nhiều tính năng đi kèm với khóa học. Có thể kể đến tính linh hoạt trong việc học và thanh toán chi phí học tập bởi vì bản chất của Internet, nền tảng của công nghệ cho việc học trực tuyến là linh hoạt. Người học có thể học theo thời gian biểu mình định ra, không bị gò bó bởi thời gian và không gian lớp học dù bạn vẫn đang ở trong lớp học “ảo”. Đặc biệt, chi học thấp tính theo tháng với mỗi môn được thanh toán một cách nhanh chóng bằng các phương thức thanh toán điện tử khác nhau.

Ở Mỹ còn triển khai một tính năng rất hay thường gọi là đào tạo “một – một” . Đây là một trong những tiện ích quan trọng được triển khai trên công nghệ mạng. Với tính năng này, mỗi học sinh  được quản lý và tương tác với một giáo viên chủ nhiệm. Cách thức này nhằm theo dõi và bám sát một cách tốt nhất tới quá trình học của từng học viên

Ngoài ra, ngũ giáo viên chủ nhiệm E-learning tại một số nước như Mỹ, Singapore hay Nhật luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát và đánh giá học viên. Đây là người nắm rõ nhất quá trình học tập của học viên và có thể đưa ra những biện pháp cần thiết để khắc phục và tăng cường chất lượng học tập cho người học.

 

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)