Bắt đầu chấm bài thi tốt nghiệp THPT 2018
7 mins read

Bắt đầu chấm bài thi tốt nghiệp THPT 2018

Ngay sau khi kết thức kỳ thi THPT 2018, công tác chấm thi đã được triển khai. Hôm nay, này 29/6, nhiều địa phương đã bắt đầu tiến hành những công việc liên quan đến chấm thi THPT Quốc gia.

Bắt đầu dọc phách chấm thi THPT quốc gia 2018

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, ông Phạm Văn Đại,  cho biết ngay sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, trưởng điểm thi đã trực tiếp giao nộp bài thi cho Sở GD-ĐT về những điểm tiếp nhận theo đúng quy định.

Vào sáng 28.6, Hội đồng chấm thi của TP.Hà Nội đã khai mạc và tiến hành những công việc tiếp theo với hai tổ chấm thi tự luận và trắc nghiệm. Thành phố đã huy động một lực lượng lớn cán bộ chấm thi, đảm bảo theo đúng quy chế và đúng tiến độ.

Tại tỉnh Hải Dương, ông Lương Văn Việt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Dương, cho biết đã huy động 150 cán bộ chấm thi là giáo viên tại địa phương chấm thi. Ở Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết dự kiến ngày 29.6 Hưng Yên bắt đầu chấm thi. Toàn tỉnh huy động 88 cán bộ chấm thi là giáo viên có chuyên môn và kinh nghiệm chấm thi tốt nhất.

Về công tác chấm thi Bộ GD-ĐT quy định, bài thi trước khi chấm phải được bảo mật nghiêm ngặt như đề thi. Bài thi tự luận phải được đánh và dọc phách trước khi giao cho tổ chấm thi, số phách phải được bảo mật tuyệt đối.Với bài thi tự luận, bên cạnh việc chấm thông thường còn phải bố trí đủ cán bộ chấm thi để thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn

Bài thi THPT Quốc gia 2018 được chấm như thế nào?

Cách ly cán bộ làm phách môn Văn

Bài thi của thí sinh được bảo quản nghiêm ngặt. Tủ, thùng hay những thiết bị đựng bài thi phải được khóa và niêm phong. Chìa khóa sẽ do trưởng ban thư ký giữ, khi đóng, mở phải có sự chứng kiến của công an và ủy viên Ban thư ký hội đồng thi.

Trước khi giao bài cho tổ chấm thi, bài thi Ngữ văn được đánh và rọc phách. Tại cuộc họp kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018 ,chiều 27/6, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT – thông tin việc đánh phách có thể thực hiện theo phương thức một vòng hoặc hai vòng độc lập.

Với phương thức phương thức đánh phách 2 vòng độc lập, Ban làm phách phải được cách ly trong thời gian làm phách. Số phách được đánh ngẫu nhiên theo phần mềm máy tính. Sau đó, bài thi sẽ được chuyển đến Ban chấm thi.

Theo ông Trinh, mỗi bài thi tự luận được chấm hai vòng độc lập, mỗi vòng tại một phòng riêng. Người thứ nhất chấm trên phiếu chấm cá nhân. Cán bộ chấm thi lần thứ hai chấm trên bài thi và ghi điểm vào phiếu ghi điểm.

Trước khi giao lại để hai cán bộ chấm thi thống nhất điểm, trưởng môn chấm thi rà soát, đối chiếu điểm trên hai phiếu. Trường hợp phát hiện chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên, người này phải yêu cầu theo dõi, xác định nguyên nhân và kết quả xử lý thống nhất của hai cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa các sai sót, vi phạm Quy chế thi.

Bài thi trắc nghiệm được chấm trên máy

Theo những tin tức giáo dục, đối với môn thi trắc nghiệm, phiếu trả lời được chấm bằng máy theo hướng dẫn chi tiết của Cục Quản lý Chất lượng về quét, xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm. Việc quét phiếu trả lời trắc nghiệm được giám sát chặt chẽ, lập biên bản trước và sau khi quét.

Sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị.

Những tệp dữ liệu quét bài thi gốc được xuất từ phần mềm, đảm bảo cấu trúc và yêu cầu theo quy định của Bộ GD&ĐT, được ghi vào hai đĩa CD giống nhau, dán niêm phong, có chữ ký của bộ phận giám sát. Một đĩa giao cho chủ tịch hội đồng thi lưu giữ. Sau khi niêm phong đĩa CD1, những đơn vị mới được phép mở niêm phong tệp dữ liệu.

Theo Cao đẳng Dược Hà Nội tổng hợp

 

Facebook Comments
Rate this post