Một số điều cần biết về phương pháp dạy con của người Nhật
7 mins read

Một số điều cần biết về phương pháp dạy con của người Nhật

Nhật Bản được đánh giá là một quốc gia thành công trong giáo dục. Trẻ em nước này nổi tiếng về sự chăm chỉ, lễ phép và tính tự lập cao. Để có được điều này thì yếu tố quan trọng nhất là cách dạy con của người Nhật. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số điều cầ biết về phương pháp dạy con độc đáo và hiệu quả này.

Dạy con tính tự lập

Những trẻ em Nhật Bản nổi tiếng về tính tự lập cao trong đời sống. Điều này là do cách giáo dục con hiệu quả của mẹ Nhật. Người Nhật dạy con thói quen tự lập từ nhỏ bằng cách cho con học làm những điều nhỏ nhất.

Lúc trẻ tập ăn, để hạn chế bát đũa đổ vỡ cũng như việc bé bôi bẩn lung tung, cha mẹ Nhật thường trải một tấm thảm nhựa dưới chân ghế ăn. Những đồ dùng như bát, đũa cũng dùng những loại bằng nhựa, được thiết kế đặc biệt phù hợp với khả năng cầm của trẻ và những thực phẩm cũng luôn cắt gọn đến phức trẻ có thể tự xúc mà không gặp rắc rối.

Trên bàn ăn, mẹ Nhật lúc nào cũng đặt một chiếc khăn ướt và một chiếc để trẻ có thể học theo cách giữ vệ sinh như người lơn. Quần áo nhiều cúc con chưa biết cởi thì mẹ Nhật sẽ thiết kế những loại khoá kéo, kim băng cài hay cúc bấm đơn giản để con có thể tự mặc quần áo.

Về giày dép, luôn có một hình ngôi sao hoặc hoạ tiết nhỏ thêu vào để con biết phân biệt giày trái – phải mà tự đi đúng chân. Để con có thể tự cất đồ chơi thì cha mẹ sẽ làm một vài chiếc giỏ, trên đó dán đề can hiển thị loại đồ chơi được phép bỏ vào giỏ để trẻ hiểu qui tắc mà phân loại, cất giữ đúng chỗ.

Chú trọng đến những câu chuyện cổ tích

Những mẹ Nhật tin rằng, thế giới thần tiên trong những câu chuyện cổ tích chính là chất liệu và niềm cảm hứng cho những sáng tạo của trẻ sau này. Có một mối tương qan giữa những câu chuyện cổ tích và cuộc sống thường ngày. Chẳng hạn trong truyện có thảm thần  thì đời chúng ta có máy bay, trong truyện chỉ cần phẩy tay là cửa mở và ngoài đời chúng ta có hệ thống cửa cảm biến,…Tất cả những điều này sẽ giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng một cách hiệu quả.

Dạy chữ cho bé từ sớm

Theo những tin tức chia sẻ trên vietnamnet.vn, một số công trình nghiên cứu của Nhật chỉ ra rằng , việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Chính vì thế mà những  bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm. Họ hiểu rằng, để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao.

Thường xuyên vận động

Bên cạnh việc phát triển trí tuệ, những cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc dạy con rèn luyện thể chất. Từ khi bé mới chào đời, cha mẹ đã lưu ý giáo dục về tất cả những mặt sức khoẻ, vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm.

Khi trẻ lên 2 tuổi, cha mẹ đã tạo thói quen đi bộ đều đặn hàng ngày . Họ thường chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày. Bên cạnh đó, người Nhật còn thường xuyên cho con đi công viên. Những trò chơi và hoạt động ngoài trời sẽ giúp trẻ tăng cường sức khỏe, giúp bé phát triển thể chất một cách toàn diện.

Luôn đặt bản thân dưới mọi người

Đây là thông điệp mà những cha mẹ Nhật dạy con từ khi chúng mới chào đời. Trẻ em Nhật được giáo dục luôn động theo hướng nghĩ cho người khác, luôn đặt việc giữ hoà khí lên trên hết.

Tại bất cứ đâu, dù là trong nhà hàng, khách sạn hay phố đồ ăn, trẻ em  Nhật đều bình thản, trật tự đi trên làn đường dành cho người đi bộ, đặc biệt, có ý thức khi sử dụng những dịch vụ công cộng.

Nguồn: itweek.org.vn tổng hợp

 

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)