Muốn có kết quả cao trong kì thi THPT quốc gia thì cần phải có những tài liệu gì?
10 mins read

Muốn có kết quả cao trong kì thi THPT quốc gia thì cần phải có những tài liệu gì?

Để có thể làm tốt bài thi và đạt được điểm số cao trong kì thi THPT quốc gia năm 2018 bên cạnh những kiến thức cơ bản và những kĩ năng làm bài thi, thì nhất định các em phải bổ sung thêm cho mình một số nguồn tài liệu nhất định.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018 sẽ bao gồm 5 môn thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội trong đó có 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ, cùng với hai bài thi tổ hợp cho phép thí sinh được tự do lựa chọn theo năng lực của bản thân là Khoa học Tự Nhiên và Khoa học Xã Hội. Đối với những thí sinh thuộc hệ Giáo dục thường xuyên tất cả các em phải trải qua hai bài thi bắt buộc đó là Toán và Ngữ Văn cùng với một trong hai bài thi tổ hợp mà các em tự chọn.

Được biết trong kì thi THPT quốc gia năm 2018, phạm vi ra đề có những thay đổi đang kể, bên cạnh lượng kiến thức cơ bản của lớp 12, thì các em thí sinh còn phải ôn luyện thêm cả những kiến thức lớp 11 với 30% dạng bài sẽ xuất hiện trong đề thi. Đề thi năm nay được nhiều thầy cô giáo đánh giá là sẽ có độ khó và phân hóa thí sinh cao, vậy nên để có thể đạt được mức điểm trung bình khá thì bắt buộc các em phải học tập một cách nghiêm túc, nắm chắc được những kiến thức cơ bản, còn nếu để đạt được điểm 8 trở lên thì bắt buộc các em phải có năng lực thực sự và nắm được những kiến thức nâng cao.

Đề thi THPT quốc gia năm nay được đánh giá là khó hơn rất nhiều so với các năm trước.

Ngay sau khi Bộ Giáo Dục công bố các mốc thời gian và những quy chế mới cho kì thi THPT quốc gia, nhiều trường Đại học, cao đẳng, THPT đã tổ chức cho các em thí sinh thi thử như trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM, trường Đại Học Quốc Gia, trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam… để giúp cho các em tiếp cận được với các dạng đề để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 cũng như đánh giá năng lực hiện tại của bản thân đề từ đó đề ra phương hướng ôn tập cho mình sao cho hiệu quả nhất.

Qua khảo sát trên địa bàn thành phố Hà Nội, đối với kiến thức môn Vật Lý, đề thi năm nay sẽ có cả chương trình của lớp 11 và lớp 12, theo các thầy cô giáo nhận xét thì lỗi sai mà hầu hết các em học sinh thường gặp phải chủ yếu là ở chương trình của lớp 11 vì lâu ngày “không động đến”. Ngoài ra, trong đề thi năm nay được dự báo là sẽ có tới 40% câu hỏi khó, trong đó có 10% câu hỏi cực khó thí sinh thường không làm được, còn khoảng 24 câu ở mức độ dễ và trung bình thì vẫn có những câu thí sinh làm sai. Vậy nên các em cần phải nghiên cứu thật kĩ câu hỏi, giải trước ra nháp, giải đi giải lại nhiều lần sau đó đối chiếu kết quả, khi đã chắc chắn rồi thì mới điền vào bài thi.

Còn đối với môn Toán, nếu muốn đạt được điểm số cao thì nhất định phải cần dựa phần nhiều vào kiến thức, kỹ năng của học sinh chứ không phải là mẹo sử dụng máy tính casino như thế nào. Lấy ví dụ từ đề thi môn Toán năm 2017 cho thấy những câu đố mẹo khá ít, mà thay vào đó là những câu hỏi bắt buộc các em phải vận dụng khả năng tư duy cũng như những kiến thức toán học của các em vào thì mới có thể giải được. Tốt hơn hết, các em thí sinh cần phân bổ thời gian làm bài sao cho thật hợp lý. Nên đọc lướt qua tất cả các câu hỏi trong đề, câu nào dễ làm trước, câu nào khó làm sau, qua tình hình thực tế của mùa thi năm nay thì chắc chắn các em thí sinh không thể học tủ mà phải ôn luyện kỹ càng kiến thức của lớp 11 và lớp 12.

Để có thể làm tốt bài thi THPT quốc gia, các em cần phải nắm thật chắc những kiến thức trong sách giáo khoa.

Môn Tiếng Anh, thực chất nguồn tài liệu quan trọng nhất mà các em cần phải có đó chính là sách giáo khoa. Môn Tiếng Anh cũng như một số môn trắc nghiệm khác, lượng kiến thức khá rộng với 30% kiến thức khó và 70% kiến thức dễ, trung bình. Bởi vậy, nếu muốn đạt được điểm số cao mông Tiếng Anh trong kì thi THPT quốc gia năm 2018 thì các em thí sinh ghi nhớ được những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa kết hợp thêm việc giải thử đề thi của các năm trước.

Theo các thầy cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ôn thi THPT quốc gia, tài liệu hữu ích nhất để giúp cho các em ôn tập được hiệu quả nhất đó chính là sách giáo khoa, không cần phải mua quá nhiều tài liệu hay đi học thêm tại các lò luyện thi, chỉ cần học tốt kiến thức sách giáo khoa, vận dụng làm đề thi thử, đề thi của các mùa tuyển sinh trước với khung đề chuẩn của Bộ Giáo Dục chính là nguồn tài liệu hữu hiệu nhất cho các em học sinh trước khi bước vào kì thi quan trọng của quãng đời học sinh.

Nguồn: Tổng Hợp.

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)