Ngành Công nghệ thông tin học những môn gì?
8 mins read

Ngành Công nghệ thông tin học những môn gì?

Trong vòng khoảng 10 năm trở lại đây, Công nghệ thông tin đã trở thành một trong những ngành học có tiềm năng và thu hút nhiều người theo học nhất. Vậy cụ thể ngành công nghệ thông tin học những môn gì? Học ngành này sẽ có những kiến thức nào?.

1. Triển vọng trong tương lai của ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (IT) chắc hẳn không phải là cụm từ xa lạ gì với chúng ta. Đó là ngành học về việc ứng dụng các công nghệ vào quá trình tạo lập, quản lý, lưu trữ, xử lý, truyền dẫn… thông tin, hay nói cách khác là toàn bộ mọi thứ liên quan đến thông tin.

Các môn học ngành Công nghệ thông tin sẽ cung cấp cho chúng ta kiến thức để làm việc đó. Công nghệ thông tin đã trở nên rất quen thuộc với mọi người.

Ngành Công nghệ thông tin học những môn gì?

Ngành Công nghệ thông tin học những môn gì?

Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiên nay, không một lĩnh vực nào là không có sự hiện diện của công nghệ thông tin.

Đặc biệt là đối với lĩnh vực kinh tế, việc áp dụng công nghệ để giảm tải sức lao động, tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả cho công ty, doanh nghiệp gần như là điều bắt buộc phải có.

Việt Nam cũng đang trong giai đoạn bắt kịp với nhịp độ của thế giới.

Nhu cầu về nhân lực ngành IT rất lớn, tính đến năm 2020 sẽ cần khoảng 1,2 triệu lao động trong lĩnh vực này. Nhưng số lượng nhân viên thực tế lại có ít, nhiều doanh nghiệp phải săn đón các sinh viên ngay khi còn chưa tốt nghiệp.

Đây là cơ hội rất tốt cho những bạn trẻ đam mê về công nghệ có thể thỏa sức vẫy vùng và thể hiện khả năng của mình. Tuy là một đất nước nhỏ bé, nhưng nhu cầu về sử dụng cũng như tốc độ phát triển công nghệ thông tin của Việt Nam cũng xếp vào hàng ngũ top đầu của thế giới. Tương lai, ngành nghề này sẽ còn cần nhiều nguồn nhân lực nữa để tiến bước.

2. Ngành Công nghệ thông tin học những môn gì?

Ở Việt Nam, phạm vi nhu cầu của công nghệ thông tin khá rộng, chủ yếu tập trung vào các mảng như lập trình (web, phần mềm, game…), hệ thống mạng internet, an ninh mạng, đồ họa…

Bên cạnh đó, những người muốn học công nghệ thông tin cũng cần có các tố chất nhất định như tư duy logic tốt, khả năng làm việc nhóm cũng như toán học tốt.

Thường trong ngành Công nghệ thông tin sẽ chia ra làm 5 nhóm nhỏ hơn: Khoa học máy tính, Mạng máy tính truyền thông, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật phần mềm và Hệ thống thông tin.

>>Xem thêm Ngành Cao đẳng Y Dược học những môn học gì

Với các chuyên ngành khác nhau sẽ được dạy các môn học ngành Công nghệ thông tin khác nhau. Nhưng khái quát lại thì sẽ có các nhóm kiến thức sau:

  • Những kiến thức về hệ thống máy tính (cấu tạo, cách vận hành, phần cứng, phần mềm…)
  • Các kiến thức cơ bản về Công nghệ thông tin
  • Các công cụ và ngôn ngữ lập trình phần mềm
  • Quy trình phát triển phần mềm (từ xây dựng ý tưởng đến kiểm thử, cải tiến phần mềm).

Tùy theo chuyên ngành mà sẽ được học các môn Công nghệ thông tin khác nhau

Tùy theo chuyên ngành mà sẽ được học các môn Công nghệ thông tin khác nhau

*** Xem thêm: Đại học Công nghệ Thông tin xét tuyển năm 2019 như thế nào?

Cụ thể, bạn sẽ được học về mạng máy tính, kiến trúc máy tính, quản trị mạng, cơ sở dữ liệu và quản trị hệ thống, thiết kế web, kỹ thuật lập trình, thiết kế đồ họa…

Ngoài ra còn có tiếng Anh, sẽ giúp cải thiện khả năng nhận thức và hiểu biết về Công nghệ thông tin. Do nền tảng ngôn ngữ chính được sử dụng chính là tiếng Anh.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí, ví dụ:

  • Lập trình viên: người trực tiếp làm ra các website, phần mềm, ứng dụng…
  • Nhân viên kiểm thử (tester): kiểm định chất lượng các sản phẩm, tìm ra các lỗi sai
  • Chuyên viên quản trị hệ thống, quản trị cơ sở dữ liệu…
  • Thiết kế quảng cáo, banner, áp phích, đồ họa game, nội thất…
  • Giảng dạy tại các trường Đại học hay Cao đẳng

Những thông tin chia sẻ trên hi vọng đã phần nào giải đáp được các thắc mắc về ngành Công nghệ thông tin học những môn gì của các bạn. Với những gì được học, các bạn có thể trở thành những cử nhân Công nghệ thông tin giỏi giang, góp phần phát triển đất nước hiện đại và năng động hơn.

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)