Những điều bạn cần nắm được về virus máy tính
6 mins read

Những điều bạn cần nắm được về virus máy tính

Virus máy tính là một khái niệm quen thuộc. Tuy nhiên, rất ít người hiểu cụ thể về khái niệm này .Để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về virus máy tính cũng như tính lây lan của những loại virus, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những điều cần biết về virus máy tính.

Khái niệm virus máy tính

Virus máy tính được hiểu là một chương trình phần mềm có khả năng tự sao chép chính nó từ đối tượng lây nhiễm này sang đối lượng lây nhiễm khác. Đối tượng này có thể là các file chương trình, van bản, tệp hay máy tính…

Virus có nhiều cách lây lan cũng như cách phá hoại khác nhau. Nó là một đoạn chương trình và chương trình đó thường được dùng để phục vụ những mục đích không tốt, những loại virus máy tính do con người tạo ra.

Ngày nay, chúng ta có thể coi virus như một lọa dịch bệnh cho máy tính và chúng ta phải là những người bác sĩ phải luôn chiến đấu với bệnh dịch và tìm phương pháp để hạn chế và tiêu diệt chúng.

Virus máy tính lây lan như thế nào?

Theo những tin tức công nghệ thì có rất nhiều con đường mà virus có thể lợi dụng để xâm nhập vào máy tính như lây qua đường nội bộ, qua email, những file tải về từ internethay những ổ đĩa USB. Chúng cũng có thể loại dụng những lỗ hổng phần mềm, hệ điều hành để xâm nhập.

Hiện nay, email là đường lây lan virus chủ yếu và phổ biến nhất trên internet hiện nay. Từ một máy tính, virus thu thập những địa chỉ email trong máy và gửi email giả mạo có nội dung hấp dẫn kèm theo file virus để lừa người nhận mở các file này.

Cũng có những virus trích dẫn nội dung của một email trong hộp thư của nạn nhân để tạo ra phần nội dung “ảo”. Việc này giúp cho email giả có vẻ thật hơn và người nhận emal dễ mắc lừa hơn. Với những cách làm tương tự trên những máy tính của nạn nhân khác, virus có thể lây lan nhanh chóng theo cấp số nhân.

Virus cũng có thể lây lan từ những thiết bị lưu trữ USB. Đây là phương tiện trao đổi dữ liệu của phần lớn những người sử dụng máy tính hiện nay. Những ổ đĩa USB trở thành trung gian lây truyền virus, và khi chúng được đưa sang sử dụng trên một máy tính khác, virus sẽ lại lâu nhiễm từ USB sang máy tính đó.

Bên cạnh đó, việc lây lan virus từ một chương trình không rõ nguồn gốc tải về từ internet cũng khá phổ biến. Lý do là chương tình này có thể bị nhiễm virus từ trước hoặc bản thân là một virus giả dạng. Khi người dùng khởi động cũng là lúc chúng ta mở cửa cho virus xâm nhập vào máy tính của mình.

Theo những chuyên gia máy tính thì một tỷ lệ không nhỏ những virus xâm nhập vào máy tính tông qua những đoạn mã nguy hiểm được treo trên những website độc hại. Chủ website thường tìm cách để nạn nhân ghé thăm trang web, ngay sau đó thì những đoạn mã lệnh nguy hiểm được chuẩn bị sẵn sẽ được thực thi và máy tính của người sử dụng sẽ bị nhiễm virus.

Ngoài ra thì những phần mềm , gồm cả hệ điều hành cũng luôn chứa đựng những lỗi tiềm tàng mà không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng phát hiện ra. Những lỗi này khi được phát hiện có thể gây ra những sự cố nhỏ, nhưng cũng có thể là những lỗi rất nghiêm trọng và không lâu sau đó sẽ có hàng loạt virus mới ra đời khai thác lỗi này để lây lan.

 

Facebook Comments
Rate this post