Đào tạo từ xa – phương thức đào tạo với công nghệ hiện đại
8 mins read

Đào tạo từ xa – phương thức đào tạo với công nghệ hiện đại

Với công nghệ ngày càng phát triển, ngày nay học tập tại trường học hay cơ sở đào tạo nào đó không còn là lựa chọn duy nhất. Một lựa chọn khác đó là học từ xa. Sau đây là một vài chia sẻ về đào tạo từ xa – phương thức đào tạo với công nghệ hiện đại.

Đào tạo từ xa là gì?

Học tập ở hệ đại học là mong muốn của không ít người để thích ứng với nhu cầu đào tạo nghề nghiệp và cuộc sống. Tuy nhiên, do nhiều lí do mà họ không thể tham gia học tập hệ Đại học chính quy được. Khi đó thì đào tạo từ xa là lựa chọn vô cùng thích hợp với họ. Học với phương pháp mới lạ này, bạn sẽ được khám phá nhiều tính năng và tiện ích của công nghệ tiên tiến.

Đào tạo từ xa còn được hiểu với nhiều tên gọi khác như giáo dục mở, giáo dục từ xa, giáo dục ở xa, dạy từ xa, học từ xa, …. Cho dù với tên gọi nào thì bản chất của phương thức đào tạo này là quá trình dạy và học có ngăn cách, tách biệt về mặt không gian hoặc/và cả thời gian.

Ưu điểm khi ứng dụng công nghệ trong đào tạo

Cùng với sự hỗ trợ của công nghệ, bạn có thể tham gia đào tạo mọi lúc mọi nơi. Người học có thể truy cập vào các khoá học ở bất cứ đâu như tại nhà, tại văn phòng làm việc, tại những điểm Internet công cộng. Bạn có thể tham gia đào tạo tại bất cứ nơi nào bạn muốn. Điều này giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian đi lại và có thể chủ động được thời gian học tập của mình.

Đào tạo từ xa giúp người học tiết kiệm chi phí và thời gian. Với đào tạo từ xa giúp bạn giảm đến 60% chi phí (chi phí đi lại và tổ chức địa điểm học). Bạn chỉ mất chi phí cho việc đăng kí khoá học. Bên cạnh đó, bạn có thể học bao nhiêu khoá học mà bạn cần. Với công nghệ hiện đại, thời gian thời gian đào tạo chỉ bằng 20-40% với phương pháp học truyền thống do giảm sự phân tán cùng thời gian đi lại.

Sử dụng công nghệ đào tạo từ xa có nhiều ưu điểm

Sử dụng công nghệ đào tạo từ xa có nhiều ưu điểm

Bên cạnh đó, phương pháp đào tạo từ xa tạo sự uyển chuyển và linh động cho người học. Học viên có thể lựa chọn những khoá học với sự chỉ dẫn của giảng viên từ xa hay khoá học tự tương tác. Bạn còn có thể tự điều chỉnh tốc độ theo khả năng học phù hợp với bản thân.

Một ưu điểm nữa khi áp dụng công nghệ vào phương pháp đào tạo này đó là bạn có thể khám phá, tìm tòi để nâng cao kiến thức qua những thư viện từ xa mà không cần mất thời gian di chuyển và tìm kiếm.

Bên cạnh đó, với phương pháp này, bạn có thể dễ dàng tạo và cho phép người học tham gia học, theo dõi tiến độ học tập. Ứng dụng công nghệ, đào tạo từ xa có những bài đánh giá trực tuyến giúp người quản lí dễ dàng biết được số lượng người tham gia học, thời gian học, mức độ phát triển của người học.

Ngày càng được cải tiến về công nghệ

Đào tạo từ xa ngày càng được cải tiến. Chỉ cách đây mấy năm, với ICT (Công nghệ thông tin và truyền thông) thì người dạy và người học không thể tương tác với nhau theo hình thức tương tác trực tiếp. Thường thì hai bên hỏi và đáp qua một kênh tĩnh (ví dụ như forum), và chỉ tương tác trực tiếp khi gặp nhau hoặc qua điện thoại. Điều này làm giảm chất lượng của đào tạo từ xa cũng như giảm khả năng tương tác giữa thầy và trò.

Còn với hình thức đào tạo trực tuyến hiện nay, công nghệ hiện đại cho phép người dạy và người học tương tác trực tiếp với nhau bất cứ lúc nào. Khả năng tương tác của đào tạo từ xa còn có thể nhiều hơn đại học chính quy bởi lẽ sinh viên hạn chế có những trao đổi riêng với giảng viên do lớp học đông.

Khả năng tương tác được nâng cao

Khả năng tương tác được nâng cao

Bên cạnh đó, sự giãn cách về không gian trong đào tạo từ xa cũng chỉ là không gian thực. Với công nghệ Virtual Reality, người dạy và người học sẽ gần gũi hơn về không gian ảo. Do vậy, thời lượng trao đổi giữa người dạy và người học là học trực tiếp, điều này tính vào số giờ tập trung.

Có thể thấy với công nghệ hiện đại, đào tạo từ xa mang lại nhiều lợi ích cho người học. Tuy vậy để giáo dục – đào tạo từ xa có hiệu quả thực sự đòi hỏi sự tự giác cũng như mức độ nhận thức nhất định ở người học.

Facebook Comments
Rate this post