Những khó khăn của ngành giáo dục hiện nay
6 mins read

Những khó khăn của ngành giáo dục hiện nay

Giáo dục là một lĩnh vực quan trọng trong đời sống cần được chú trọng đầu tư và nâng cao chất lượng thường xuyên. Thế nhưng ngành giáo dục của Việt Nam hiện nay đang gặp phải khá nhiều khó khăn mà chưa thể giải quyết, những khó khăn này đang kìm hãm sự phát triển ngoài mong muốn của đất nước.

Đầu tiên là áp lực về đổi mới đây chính là một trong những khó khăn mà suốt bao năm qua giáo dục Việt Nam phải đối mặt. Đổi mới là một trong 9 nhiệm vụ trọng tâm được ngành giáo dục và đào tạo đặt ra. Trong đó chúng ta phải quy hoạch lại mạng lưới trường, lớp học. Việc làm này chưa thể thực hiện triệt để bởi còn khó khăn về kinh tế cũng như nhân lực, nhất là ở những miền núi khó khăn thì việc quy hoạch này lại càng trở nên phức tạp.

Ngành Giáo dục Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn

Khó khăn thứ hai chính là việc phải nâng cao chất lượng giáo dục. Chất lượng ở đây không chỉ đối với học sinh, sinh viên mà cả bản thân đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cũng phải được quan tâm. Đất nước chúng ta còn có những khó khăn về kinh tế bởi vậy mà việc đầu tư cho vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục cũng gặp nhiều cản trở, như là không thể tổ chức được những lớp đào tạo giảng dạy với các chuyên gia hàng đầu thế giới hoặc tiếp cận được với khoa học kỹ thuật một cách nhanh chóng so với những nước phát triển hơn.

Sự hỗn loạn trong các trường cao đẳng, đại học hiện nay cũng là một mối quan ngại của ngành giáo dục. Hàng loạt những trường cao đẳng, đại học dân lập mọc lên khiến cho thí sinh khi tham gia tuyển sinh trở nên hoang mang, không biết lựa chọn trường học nào mà sự quản lý của nhà nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài một số trường cao đẳng, đại học có chất lượng tốt và sự quản lý chặt chẽ như Cao đẳng y dược tphcm, Cao đẳng sư phạm, Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật thì có rất nhiều trường cao đẳng hoạt động và tổ chức tuyển sinh lỏng lẻo, không đảm bảo được chất lượng của nguồn nhân lực sau này.

Cần có những biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Những bất cập những tiêu cực trong giáo dục vẫn còn tồn tại không ít các hiện tượng gian lận trong thi cử xảy ra và các vấn đề tiêu cực như nhận hối lộ hoặc chạy điểm chưa được quán triệt triệt để nên gây khó khăn cho sự quản lý về chất lượng của giáo dục Việt Nam.

Mặc dù vậy trong thời gian gần đây với sự cố gắng của các cơ quan chức năng, của từng cá nhân, đoàn thể đã giúp cho ngành giáo dục của chúng ta đi đến một bước phát triển mới. Hạn chế được tiêu cực, nâng cao được chất lượng và xây dựng được hình ảnh của mình đối với các nước trong khu vực và trên toàn thế giới. Sinh viên sau khi theo học những trường cao đẳng đại học đều có năng lực bản thân đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng lao động của xã hội.  Có rất nhiều sinh viên đạt được thành tích cao trong những giải thưởng, học bổng mang tầm cỡ quốc tế.

Trong tương lai ngành giáo dục của chúng ta phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa để đạt được những thành quả cao nhất.

Facebook Comments
2/5 - (1 bình chọn)