Trang chủ Tin tức Tìm hiểu những lợi ích của ứng dụng OTT là gì?

Tìm hiểu những lợi ích của ứng dụng OTT là gì?

289
0
Chia sẻ
ứng dụng OTT là gì

So với các phương thức truyền thống như truyền hình cáp hay mạng viễn thông, ứng dụng OTT có nhiều ưu điểm về nội dung đa dạng, tính phí thấp hoặc thậm chí miễn phí. Vậy ứng dụng OTT là gì? Hãy tìm hiểu về vấn này trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu ứng dụng OTT là gì?

Ứng dụng OTT hay OTT là viết tắt của từ Over The Top, đây là thuật ngữ dùng để chỉ giải pháp cung cấp cho người dùng các nội dung như âm thanh, hình ảnh, video, tin nhắn trên nền tảng Internet. Sự ra đời của ứng dụng OTT đã giúp loại bỏ các nền tảng truyền thống như truyền hình vệ tinh, truyền hình cáp, các bộ chuyển đổi giải mã.. chỉ sử dụng hạ tầng internet để phân phối nội dung tới người dùng. Toàn bộ nội dung sẽ được truyền tải qua internet.

Đây được xem là xu thế đang lên trong thời đại công nghệ số, bởi OTT có thể giúp người dùng xem được nội dung họ muốn mà không cần thông qua các nền tảng quen thuộc như truyền hình vệ tinh, mạng viễn thông, bộ chuyển đổi giải mã hay truyền hình cáp. Chỉ cần có một thiết bị di động được kết nối internet thì hoàn toàn có thể trải nghiệm các dịch vụ OTT.

Thực tế, hiểu một cách đơn giản thì khái niệm ứng dụng OTT tương tự như những công cụ thường dùng hàng ngày như Facebook, Zalo, FPT Play, Skype hay  Viber. Tuy chỉ có thể hoạt động khi có kết nối internet nhưng những ứng dụng này không phải do nhà mạng internet cung cấp mà đến từ các công ty hoàn toàn độc lập.

ứng dụng OTT là gìTìm hiểu những lợi ích của ứng dụng OTT là gì?

Xem thêm: Giới thiệu một số ứng dụng viết chữ lên ảnh độc đáo

Những lợi ích của ứng dụng OTT là gì?

Ứng dụng OTT mang đến nhiều lợi ích và sự tiện dụng cho người dùng:

– Khả năng tương thích trên nhiều thiết bị: Ứng dụng OTT có thể sử dụng trên nhiều thiết bị như điện thoại, laptop hay tablet. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng bất kỳ tài khoản nào cũng đăng nhập và trải nghiệm OTT ở bất cứ đâu.

– Nội dung gốc: Hiện nay, các nội dung trên OTT đều xuất phát từ bên thứ ba như Instagram, Facebook, Zalo, HBO Go, Netflix… Các nội dung này được truyền tải đến thiết bị của người dùng cuối và các nhà cung cấp dịch vụ Internet chỉ có nhiệm vụ vận chuyển các gói tín hiệu.

– Nhiều nội dung chất lượng: Các nhà cung cấp OTT đã bắt đầu chuyển sang sản xuất các nội dung độc quyền chỉ có sẵn thông qua dịch vụ của họ. Do đó, người dùng sẽ được tận hưởng vô số nội dung chất lượng mà các dịch vụ truyền hình khác không có. Không chỉ vậy, OTT cũng liên kết với các nhà cung cấp khác như Disney hay HBO Go để phát những nội dung độc quyền trước đó chỉ được phát trên truyền hình.

– Nội dung có giá trị cao với chi phí thấp: Ứng dụng OTT có mất phí hay không còn tùy thuộc vào các nhà cung cấp. Tuy nhiên, thông thường người dùng chỉ phải trả thuê bao nhà mạng hàng tháng để sử dụng Internet.

– Chất lượng hình ảnh ngày càng cải thiện: OTT ngày càng phát triển và hoàn thiện để mang đến cho người dùng những hình ảnh chân thật và sống động. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ OTT phổ biến như Clip TV, FPT Play đã liên tục cải thiện và cho ra đời công nghệ xem phim 4K, giúp mang lại những trải nghiệm về hình ảnh chất lượng tốt nhất cho người xem.

ứng dụng OTT là gìTìm hiểu những lợi ích của ứng dụng OTT là gì?

Xem thêm: Top những ứng dụng quay màn hình PC phổ biến hiện nay

Cách thức truyền tải nội dung OTT

Nếu như trước kia Internet được sáng lập ra chỉ để phục vụ cho các dịch vụ như gọi điện, nhắn tin thì giờ đây khi công nghệ phát triển và mở rộng, các nhà cung cấp mạng đã nâng cấp lên một phiên bản cao hơn để phù hợp với từng ứng dụng. Các nội dung mà OTT cung cấp đều đến từ một đơn vị sản xuất thứ ba, do đó OTT sẽ hoạt động dựa trên cơ sở hạ tầng của các nhà cung cấp mạng Internet.

Việc sử dụng dịch vụ OTT khá đơn giản, người dùng chỉ cần chuẩn bị một đường truyền Internet ổn định cùng một thiết bị thông minh có khả năng tương thích với ứng dụng. Hiện ứng dụng cung cấp dịch vụ OTT đã có trên CH Play hoặc App Store để người dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng có thể dễ dàng cài đặt.

Đối với những người dùng máy tính bàn hoặc laptop có thể sử dụng OTT thông qua trình duyệt web. Bên cạnh đó, đối với người dùng tivi thông minh thì ứng dụng xem truyền hình OTT đã được hầu hết các nhà sản xuất cài đặt sẵn khi bạn mua về. Hoặc nếu tivi chưa có sẵn, bạn hoàn toàn có thể lên kho ứng dụng trên tivi để tải xuống và sử dụng.

Các nội dung trên ứng dụng OTT là gì?

– Âm thanh: Dịch vụ OTT cũng có khả năng truyền phát âm thanh tương tự như các dịch vụ truyền thông khác như các đài phát thanh online, podcast hay các bài tin trên mạng xã hội,…

– Video: Ứng dụng OTT ngày càng phát triển với hình thức truyền phát video. Có thể kể đến các nền tảng phổ biến như Netflix, YouTube, Tik Tok… hay qua các kho ứng dụng như iTunes của Apple.

– Tin nhắn: Các ứng dụng nhắn tin phổ biến được sử dụng rộng rãi trên OTT như Instagram, Messenger, Zalo, LINE, Skype… Người dùng có thể trực tiếp nhắn tin trên OTT thông qua kết nối Internet mà không cần đến SMS điện thoại.

– VOIP: VoIP viết tắt của cụm từ Voice over Internet Protocol, được hiểu là công nghệ truyền tiếng nói của con người qua mạng máy tính sử dụng bộ giao thức TCP/IP. Công nghệ này sử dụng các gói dữ liệu IP với thông tin được truyền tải là mã hoá của âm thanh.

Facebook Comments
Rate this post