Ứng dụng Raspberry Pi là gì? Nguyên lí hoạt động và vai trò của Raspberry Pi
8 mins read

Ứng dụng Raspberry Pi là gì? Nguyên lí hoạt động và vai trò của Raspberry Pi

Ứng dụng Raspberry Pi là gì? Có bao giờ bạn thắc mắc rằng Ứng dụng Raspberry Pi  có vai trò như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ứng dụng Raspberry Pi là gì?

Raspberry Pi là chiếc máy tính kích thước nhỏ được tích hợp nhiều phần cứng mạnh mẽ đủ khả năng chạy hệ điều hành và cài đặt được nhiều ứng dụng trên nó. Với giá chỉ vài chục USD, Raspberry hiện đang là mini computer nổi bật nhất hiện nay.

Ban đầu, tổ chức Raspberry Pi Foundation phát triển dự án Raspberry với mục tiêu chính là giảng dạy máy tính cho trẻ em và tạo ra một công cụ giá rẻ (chỉ vài chục USD) để sinh viên nghiên cứu học tập.

Ứng dụng Raspberry Pi là gì?
Ứng dụng Raspberry Pi là gì?

Tìm hiểu thêm: Ứng dụng làm video trên iphone

Tuy nhiên, sau khi xuất hiện,  Raspberry Pi được cộng đồng đánh giá cao về tính ứng dụng với phần cứng được hỗ trợ tốt,  Pi đã nhanh chóng phát triển một cách rộng rãi. Pi phù hợp cho những ứng dụng cần khả năng xử lý mạnh mẽ, đa nhiệm hoặc giải trí và đặc biệt cần chi phí thấp. Hiện nay đã có hàng ngàn ứng dụng đa dạng được cài đặt trên Rasberry Pi.

Ứng dụng Raspberry Pi có thể dùng làm gì?

Trên thực tế có rất nhiều những ứng dụng sử dụng đến Raspberry Pi. Một số ứng dụng phổ biến và gần gữi nhất có thể kể đến như:

  • Chúng ta có thể biến những chiếc Raspberry Pi này thành những chiếc đầu xem phim HD tương tự như Android Box có hỗ trợ KODI đầy đủ.
  • Đặc biệt phổ biến khi chúng được dùng làm máy chơi game cầm tay.
  • Raspberry Pi cũng được dùng như một VPN cá nhân.
  • Trong thời đại Internet of Things như hiện nay, thật sự tiện ích khi những chiếc Raspberry Pi này có thể dùng làm thiết bị điều khiển Smart home, nó có thể giúp điều khiển mọi thiết bị điện tử trong nhà. Ngoài ra chúng cũng có thể điều khiển robot, máy in không dây và nhiều thiết bị khác.
  • Những chiếc ở cứng thông thường với Raspberry Pi ngay lập tức chúng có thể chuyển thành ổ cứng mạng NAS.
  • Hiển thị thời tiết, hiển thị thông tin mạng nội bộ cũng là một ứng dụng khá hữu ích của Raspberry Pi.
  • Raspberry Pi cũng có thể trở thành những chiếc máy nghe nhạc hay máy đọc sách.

Trên đây chỉ là một vài ứng dụng dễ thấy của Raspberry Pi, chúng có thể được sử dụng cho vô vàn những mục đích khác nhau.

Hệ điều hành của Raspberry Pi

Raspberry Pi được thiết kế cho hệ điều hành Linux, và nhiều bản phân phối Linux hiện cũng có phiên bản tối ưu hóa Raspberry Pi. Hai trong số các lựa chọn phổ biến nhất là Raspbian Jessie, dựa trên hệ điều hành Debian, và Pidora, dựa trên hệ điều hành Fedora.

Trên thực tế cả 2 tùy chọn này đều hoạt động tốt, lựa chọn Raspbian Jessie hay Pidora là do sở thích của mỗi người. Khi khởi động đầu tiên từ thẻ SD, bạn sẽ được cung cấp menu có nhiều phân phối (bao gồm cả Raspbian và Pidora) để lựa chọn.

Chúng ta vẫn còn những lựa chọn khác: OpenELEC và RaspBMC là 2 hệ điều hành phân phối dựa trên Linux, nhắm mục tiêu hướng tới sử dụng Raspberry Pi làm trung tâm truyền thông. Ngoài ra còn có các hệ thống không phải Linux, chẳng hạn như RISC OS, chạy trên Pi.

Raspberry Pi Có Thể Làm Được Những Gì?

Chơi Các Game Cổ Điển (Retro Gaming)

Nếu cảm thấy nhớ các game cổ điển như Nintendo, Sega, GameBoy hay game arcade, bạn có thể biến Raspberry Pi thành game console để chơi các game này.

Máy Tính Bảng Raspberry Pi

Ngoài ra chúng ta có thể biến RPi thành máy tính bảng sử dụng màn hình cảm ứng Raspberry Pi.

Máy Tính Rẻ Tiền

Nếu được thiết lập đúng cách, Raspberry Pi cũng có thể tạo ra máy tính để bàn hữu ích. Để biến Raspberry Pi thành máy tính, chúng ta sẽ phải sử dụng các tiện ích khác ngoài RPi, bao gồm màn hình, chuột, bàn phím và thậm chí là thiết bị lưu trữ bổ sung.

Raspberry Pi Có Thể Làm Được Những Gì?
Raspberry Pi Có Thể Làm Được Những Gì?

Xem thêm: Ứng dụng đi bộ kiếm tiền

Xây Dựng Siêu Máy Tính Bằng Raspberry Pi Cluster

Ngoài biến RPi thành máy tính bảng hay máy tính rẻ tiền, chúng ta cũng có thể xây dựng các siêu máy tính bằng Raspberry Pi Cluster.

Máy Chủ Đám Mây Raspberry Pi

Với RPi, bạn có thể sử dụng máy chủ đám mây của riêng mình, chẳng hạn như Dropbox để lưu trữ và truy cập dữ liệu của mình. Để làm được điều này, bạn sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của phần mềm ownCloud để chạy trên RPi.

Máy Chủ Web(Web Server)

Raspberry Pi board là giải pháp thay thế tuyệt vời để chạy máy chủ web nhẹ. Nó có thể xử lý các lưu lượng truy cập nhỏ, thậm chí là xử lý WordPress nếu bạn muốn khởi chạy blog / trang web của riêng mình.

Facebook Comments
Rate this post