Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?
11 mins read

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu về ngành học này thì hãy đọc những thông tin cơ bản về ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học trong bài viết dưới đây.

1. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y học hiện đại, sử dụng các trang thiết bị và máy móc để phân tích các mẫu bệnh phẩm như xét nghiệm máu, nước tiểu, dịch… nhằm phát hiện, cung cấp thông tin chính xác kết quả xét nghiệm. Từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh sớm và đề ra phương án điều trị bệnh hiệu quả và kịp thời cho người bệnh.

Mục đích của việc xét nghiệm y học là cung cấp thông tin về tình trạng của người bệnh và dự báo nguy cơ mắc bệnh để biện pháp phòng bệnh tốt. Có thể kể đến một số loại xét nghiệm như: sinh thiết thận, sinh thiết gan, nghiệm pháp synacthen, xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm X quang, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận…

kỹ thuật xét nghiệm y học là gìNgành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại các trường đại học, cao đẳng là một ngành đào tạo ra các kỹ sư, bác sĩ có kiến thức và kỹ năng chuyên môn để thực hiện công việc kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm, phân tích các mẫu bệnh phẩm của những người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

2. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học học những gì?

Theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức trong lĩnh vực xét nghiệm y học và được thực hành tại bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe để trau dồi kinh nghiệm. Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng cần thiết để có thể thực hiện các công việc chuyên môn. Cụ thể:

Về mặt kiến thức

Giống như các trường đại học, cao đẳng khác, sinh viên cũng phải học các môn thuộc khối kiến thức đại cương như Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin; Lý luận chính trị; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Ngoại ngữ; Tin học, Giáo dục thể chất; Giáo dục Quốc phòng – An ninh… Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo khối kiến thức cơ sở ngành: Hóa học; Sinh học; Vật lý y sinh; Toán xác suất – thống kê; Nghiên cứu khoa học; Giải phẫu; Sinh lý – mô; Bệnh học nội – ngoại khoa; Dược lý chuyên ngành; Dịch tễ…

Đặc biệt là người học sẽ được đào tạo khối kiến thức chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học với các môn học như: Huyết học tế bào; Huyết học đông máu; Huyết học truyền máu; Vi sinh; Y sinh học phân tử; Ký sinh trùng, xét nghiệm tế bào; Xét nghiệm cơ bản; Xét nghiệm huyết học nâng cao; Kiểm tra chất lượng xét nghiệm; Chống nhiễm khuẩn bệnh viện…

kỹ thuật xét nghiệm y học là gìNgành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Về mặt kỹ năng

Bên cạnh các kiến thức nền tảng và chuyên ngành, các trường còn luôn chú trọng đào tạo một đội ngũ nhân lực “giỏi về chuyên môn – tốt về kỹ năng”. Do đó, ngoài các hoạt động học tập, sinh viên còn có nhiều cơ hội gia các hoạt động ngoại khóa hay các buổi tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng của mình như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian…

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Kỹ thuật viên xét nghiệm y học biết cách vận hành thành thạo các thiết bị hiện đại để thực hiện xét nghiệm, phân tích, nhận định kết quả xét nghiệm để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh của từng bệnh nhân.

3. Học Kỹ thuật xét nghiệm y học ra làm gì?

Những người được đào tạo và thực hiện công việc xét nghiệm tại các cơ sở y tế được gọi là Kỹ thuật viên xét nghiệm y học. Họ sẽ đảm nhiệm những công việc cụ thể như sau:

 • Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện việc lấy các mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, phân, nước tiểu… bảo đảm thực hiện đúng kỹ thuật và chất lượng mẫu bệnh phẩm.
 • Điều chế các loại thuốc thử, pha hóa chất dùng trong kiểm nghiệm. Chuẩn bị dụng cụ và các trang thiết bị, máy móc để tiến hành kiểm nghiệm.
 • Thực hiện quy trình xét nghiệm đúng kỹ thuật, bảo đảm kết quả xét nghiệm chính xác.
 • Thống kê, lưu trữ các kết quả xét nghiệm, chuyển kết quả xét nghiệm tới các khoa được yêu cầu.
 • Tư vấn, giải thích cho cán bộ y tế, bác sĩ về kết quả xét nghiệm. Phân tích, nhận định kết quả xét nghiệm.
 • Điều chỉnh, kiểm tra lại tính chính xác của kỹ thuật xét nghiệm và kết quả xét nghiệm.
 • Bảo quản, giữ gìn dụng cụ , hóa chất dùng trong xét nghiệm.

Với những công việc trên, khi ra trường các bạn có cơ hội được làm việc tại các đơn vị sau:

 • Làm việc tại Bộ Y tế.
 • Làm việc tại khoa xét nghiệm của các bệnh viện từ tuyến huyện lên tới trung ương.
 • Làm việc tại Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm bảo vệ sức khỏe môi trường lao động, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cấp tỉnh.
 • Làm việc tại Viện xét nghiệm Trung ương, phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh, cấp huyện, các cơ quan, tổ chức khác có hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, các trung tâm xét nghiệm tư nhân.
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học…

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post