111 là số điện thoại gì? Khi nào thì nên gọi?
10 mins read

111 là số điện thoại gì? Khi nào thì nên gọi?

111 là số điện thoại gì bạn đã biết chưa? Khi nào thì nên gọi? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên, mời bạn đọc theo dõi.

111 là số điện thoại gì? Ý nghĩa của số 111 như thế nào?

Số điện thoại 111 là của tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em, được ra đời vào ngày 19/5/2004 với tên gọi đầy đủ là Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em – Phím số diệu kỳ 18001567.

Tổng đài số điện thoại 111 là nơi tiếp nhận những cuộc gọi của người dân nhằm tố giác những hành vi xâm hại, bạo hành và bóc lột trẻ sức lao động của trẻ em, hoặc những trường hợp mua bán trẻ em, trẻ em bị bỏ rơi, ruồng bỏ,… Tổng đài 111 hoạt động 24/24, hoàn toàn miễn phí cước gọi và cước tư vấn.

Sự ra đời của đường dây nóng này đã thể hiện được sự nhân văn, sự quan tâm của xã hội và Nhà nước đối với trẻ em – những mầm non tương lai của đất nước. Nếu bạn thấy bất cứ trường hợp nào liên quan đến các hành vi xâm hại, bóc lột, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe,… của trẻ em, hãy nhấc máy lên và gọi đến số tổng đài 111 nhé.

111-la-so-dien-thoai-gi
111 là số điện thoại gì?

Xem thêm: Ứng dụng Remider là gì?

Quá trình hình thành tổng đài 111

Số điện thoại 111 ban đầu chỉ là một hợp phần của dự án “Lao động trẻ em, trẻ em đường phố hồi gia và Bảo vệ trẻ em di cư” do tổ chức Plan international tài trợ tại Việt Nam. Nhưng bắt đầu từ năm 2006, đường dây này chính thức trở thành dịch vụ công của nhà nước, với sự đầu tư 100% về ngân sách cho các hoạt động chính, hoạt động thời gian 14 giờ/ngày (từ 7h đến 21h).

Năm 2008 Đường dây có tên gọi mới là “Phím số diệu kỳ”, tên gọi này được trẻ em lựa chọn trong cuộc thi đặt tên cho Đường dây Tư vấn và hỗ trợ trẻ em.

Bắt đầu từ ngày 15/10/2010, đường dây đã hoạt động 24 giờ một ngày. Ngày 05 tháng 4 năm 2016 trong kỳ họp lần thứ 11, khóa XII Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật trẻ em và có hiệu lúc thi hành từ ngày 01/6/2017. Bộ thông tin và truyền thông chịu trách nhiệm cấp số cho tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em.

Ngày 6/12/2019 lãnh đạo Chính phủ chính thức khai trương Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em với số 111, nhằm mục đích là trực tiếp tiếp nhận, xử lý và báo cáo thông tin, tố giác các nguy cơ, hành vi lạm dụng xâm hại trẻ em.

Những số tổng đài khẩn cấp khác bạn cần biết

Hiện nay có rất nhiều số điện thoại khẩn cấp, mỗi số có mục đích và thực hiện chức năng khác nhau, do vậy bạn nên ghi nhớ để có thể liên hệ khi cần thiết.

Số điện thoại khẩn cấp 112

112 là đầu số cứu nạn khẩn cấp, đây là tổng đài tiếp nhận các yêu cầu trợ giúp tìm kiếm cứu trong mọi tình huống và được sử dụng trong phạm vi cả nước.

Do đó nếu bạn cần sự trợ giúp về tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trong các tình huống do thiên tai như lũ lụt, lũ quét, lũ ống, sạt lở… hoặc những trường hợp trên biển, trên sông do tàu bè bị trôi dạt, bị chìm, bị hư hỏng mất phương hướng thì các bạn hãy gọi đến đầu số 112.

Số điện thoại khẩn cấp 113

Số tổng đài này sẽ trợ giúp các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội chính đáng của người dân. Nếu phát hiện ra các vụ tai nạn giao thông, các vụ việc có liên quan đến yếu tố phạm tội, cướp giật, bạo hành, vi phạm trật tự an toàn xã hội,… bạn hãy gọi đến sô 113 để được hỗ trợ.

Nhung-so-tong-dai-khan-cap-khac-ban-can-biet
Những số tổng đài khẩn cấp khác bạn cần biết

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Recovery nhanh chóng

Số điện thoại khẩn cấp 114

Dù ở bất kỳ tỉnh thành nào, nếu bạn bấm số 114 bằng điện thoại bàn hoặc điện thoại di động thì hệ thống tổng đài sẽ tự động chuyển cuộc gọi của bạn về đơn vị địa phương gần nhất.

Tổng đài này sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề liên quan đến cháy nổ, hỏa hoạn, hoặc bị mắc kẹt ở dưới hầm mỏ, tòa nhà, thang máy, dưới hầm mỏ… Bạn nên ghi nhớ số điện thoại tổng đài này để được hỗ trợ kịp thời.

Khi bạn gọi đến số 114 thì hệ thống sẽ kích hoạt và xác định vị trí người gọi điện, tiếp đến điện thoại viên sẽ bấm chuông báo động và điều động đội cứu hỏa đến hiện trường. Ngoài ra điện thoại viên cũng sẽ tư vấn cho người bị nạn về cách xử lý tình từng huống cụ thể để không bị ngạt thở vì khói, mất nước, bị đồ đè lên người,…

Số điện thoại khẩn cấp 115

115 là số tổng đài hỗ trợ cứu nạn khẩn cấp về y tế. Khi bạn gặp phải các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đên sức khỏe hoặc trường hợp bị chấn thương nặng, thì hãy liên hệ ngay đến tổng đài 114 để được hỗ trợ đưa đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất, bảo vệ an toàn tính mạng cho người bị nạn.

Ngoài ra, trong thời gian chờ đợi xe cứu thương, nhân viên tổng đài sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý sơ cấp tại chỗ, hạn chế thương vong cho người bị nạn.

Bài viết đã chia sẻ với bạn đọc những nội dung về 111 là số điện thoại gì cũng như các số điện thoại khẩn cấp khác ở nước ta. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích để sử dụng khi cần thiết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Facebook Comments
Rate this post