Cách chụp ảnh màn hình macbook bằng tổ hợp phím đơn giản
9 mins read

Cách chụp ảnh màn hình macbook bằng tổ hợp phím đơn giản

Chụp màn hình là tính năng cơ bản cần thiết và sử dụng rất dễ dàng trên Windows, người dùng chỉ cần sử dụng phím Print Screen là chụp được màn hình. Tuy nhiên, MacBook không hỗ trợ phím Print screen như hệ điều hành Windows nên nhiều người còn ngỡ ngàng, không biết cách chụp ảnh màn hình macbook .Thay vì dùng phím Print Screen thì chúng ta sẽ chụp màn hình bằng những phím tắt MacBook. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chụp màn hình MacBook với các thao tác cực kì đơn giản mà hiệu quả. 

Cách chụp ảnh màn hình macbook

Chụp màn hình Macbook bằng bàn phím

Trên macOS bạn có thể chụp ảnh toàn màn hình hoặc chỉ một phần nhất định. Ảnh chụp màn hình máy Mac sau đó sẽ được lưu tự động vào desktop.

Chụp ảnh toàn màn hình máy Mac

 • Nhấn phím Shift + Command (⌘) + 3.
 • Tìm ảnh chụp màn hình có dạng file .png trên desktop.
Tổ hợp phím chụp ảnh trên màn hình macbook
Tổ hợp phím chụp ảnh trên màn hình macbook

>> Xem thêm: Tất tần tật cách chụp ảnh màn hình j7 và các sản phẩm Samsung khác

Chụp một phần màn hình tùy chọn trên Macbook

 • Nhấn phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập.
 • Di chuyển chữ thập đến vùng bạn muốn bắt đầu chụp màn hình, kéo đến hết vùng cần chụp. Trong khi kéo, bạn giữ phím Shift, Option hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn.
 • Khi đã chọn xong vùng cần chụp màn hình, nhả chuột hoặc trackpad. Để hủy bỏ, nhấn phím Esc trước khi bạn nhả chuột.
 • Ảnh chụp màn hình được lưu dưới dạng file .png trên desktop.

Chụp một menu trên Macbook

 • Nhấp chuột vào menu để hiển thị nội dung của menu.
 • Nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập.
 • Kéo chuột để chọn menu.
 • Nhả chuột hoặc trackpad để chụp màn hình. Bạn cũng nhấn phím Esc nếu muốn hủy ảnh chụp.
 • Tìm ảnh chụp menu dưới dạng .png trên desktop.

Nếu chỉ muốn chụp nội dung menu mà không muốn lấy tên của menu, khi con trỏ chuột biến thành chữ thập, bạn nhấn phím Space, con trỏ sẽ biến thành camera, di chuyển camera này qua menu để làm nổi bật nó > nhấp chuột hoặc trackpad để chụp menu.

Hiển thị menu chụp màn hình

Tổ hợp phím Shift + Command + 5 là một phím tắt tương đối mới, được giới thiệu trong macOS Mojave (2018), ấn tổ hợp này sẽ hiện ra một bảng nhỏ ở cuối màn hình với những tùy chọn chụp màn hình khác nhau.

Hai nút quay video cho phép bạn quay toàn bộ màn hình hoặc một phần. Bên trái là dấu X để đóng bảng tùy chọn quay màn hình lại, hoặc bạn có thể ấn phím Esc để thoát.

Ở bên phải là nút Options. Nút này cho phép bạn chọn nơi để lưu ảnh chụp màn hình hoặc thiết lập chế độ chờ (5-10 giây) để bạn có thể sắp xếp mọi thứ khi dùng công cụ.

Chụp Touch Bar trên macOS

Bạn tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài: Cách chụp ảnh màn hình Touch Bar trên Macbook.

Nếu những tính năng chụp màn hình máy tính có sẵn trên macOS chưa khiến bạn thỏa mãn thì thử dùng thêm một số phần mềm chụp ảnh màn hình macOS xem sao nhé.

Cách chụp ảnh màn hình macbook bằng ứng dụng Grab

Nếu bạn đã quen thuộc việc chụp màn hình với Snipping Tool của Windows, thì ứng dụng Grab gắn liền với macOS. 3 cách chụp màn hình trên cũng có trong ứng dụng Grab. Ngoài ra Grab còn có cách chụp màn hình MacBook hẹn giờ.

Chụp ảnh màn hình bằng ứng dụng Grab
Chụp ảnh màn hình bằng ứng dụng Grab

Đầu tiên, bạn nhấn vào Capture tại thanh TaskBar và chọn kiểu chụp bạn muốn

 • Vùng chọn (Selection): Bạn dùng trackpad hoặc chuột để tạo 1 vùng chọn (tương tự tổ hợp phím tắt MacBook Command + Shift + 4)Cách chụp ảnh màn hình MacBook
  • Cửa sổ (Windows): Bạn nhấn nút Choose Windows rồi nhấp chuột vào bất cứ đâu trong cửa sổ mà bạn muốn chụp lại (tương tự tổ hợp phím tắt MacBook Command + Shift + 4 + Space Bar)
  • Toàn màn hình (Screen): Bạn nhấn vào bất kì vị trí nào ngoài cửa sổ thông báo để chụp loại toàn màn hình tại nơi trỏ chuột. Nếu bạn đang mở nhiều màn hình thì chỉ cần trỏ chuột vào màn hình bạn muốn để chụp (tương tự tổ hợp phím tắt MacBook command + Shift + 3)

  Sau khi bạn chụp xong màn hình bạn muốn chụp, cửa sổ chứa ảnh vừa chụp sẽ hiện ra. Bạn hãy chọn File/Save để lưu lại. Lưu ý, chỉ có 3 định dạng được hỗ trợ là JPG, TIFF và PNG.

  • Chụp màn hình hẹn giờ: Nếu bạn muốn hẹn giờ chụp ảnh thì bạn Click vào Start Timer, lúc này máy sẽ đếm ngược lại 10s  trước khi chụp lại màn hình MacBook

Trên đây là một số mẹo liên quan đến chụp màn hình MacBook mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết hữu ích có thể giúp bạn dễ dàng sử dụng, quản lý MacBook của mình.

Facebook Comments
Rate this post