Nỗi lo sợ mang tên virut máy tính
8 mins read

Nỗi lo sợ mang tên virut máy tính

Virut máy tính có thể làm cho các bạn mất hết dữ liệu quan trọng, các file bị xâm nhập trái phép, bị đánh cắp hay xóa bỏ gây ảnh hưởng lớn tới công việc và học tập. Nỗi sợ virut tấn công máy tính không phải của riêng ai mà của tất cả mọi người.

Hiện nay, hầu hết ai trong chúng ta đều sở hữu riêng cho mình ít nhất một thiết bị công nghệ. Chắc hẳn, không có bất kỳ thiết bị nào có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài, máy tính là một trong những thiết bị như vậy.

Qua một thời gian sử dụng, máy tính sẽ bị gặp phải một vài vấn đề như lỗi cảm ứng, mất dữ liệu, hoạt động chậm …Và đó là biểu hiện cho biết máy tính của bạn đang bị virus xâm nhập.

Virus máy tính – nỗi lo sợ của người dùng công nghệ

Khái niệm Virus khá quen thuộc với công nghệ thông tin tuy nhiên Virus máy tính cụ thể hơn riêng với máy tính. Được hiểu là một chương trình phần mềm có khả năng tự sao chép chính nó từ đối tượng lây nhiễm này sang đối tượng lây nhiễm khác (đối tượng lây nhiễm có thể là các file chương trình, các file văn bản…). Sau khi lây nhiễm vào máy, Virus sẽ gây ra cho máy tính của bạn như hoạt động chậm, hỏng các file, làm mất dữ liệu, gây lỗi hệ thống, chậm cảm ứng,…

Virut máy tính

Quảng cáo bất hợp pháp, gửi thư rác, gây khó chịu cho người sử dụng, gây mất an ninh thông tin, đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản, số thẻ tín dụng…cũng là những hậu quả mà Virus có thể gây ra khi xâm nhập vào máy tính. Chúng ta có thể thấy trên các trang báo Dantri.com, VnExpress.net, Baomoi.com,…đề cập rất nhiều tới vấn đề an ninh mạng này. Bên cạnh đó, ngoài những loại virus thông thường thì còn có một số virus khác lợi dụng máy tính mà người dùng rất khó nhận ra để kịp thời ngăn chặn để tạo mạng botnet (mạng máy tính ma), sau đó tấn công hệ thống máy chủ, website khác…

Triệu chứng máy tính bị nhiễm Virus

Cụ thể hơn, có một số triệu chứng được biểu hiện rất dễ cho bạn cho thấy rằng máy tính đã bị tiêm nhiễm bởi virus. Xin được liệt kê một số triệu chứng:

–        Xuất hiện các hình ảnh, âm thanh hoặc đoạn nhạc không bình thường được bật một cách ngẫu nhiên

–        Ổ CD-ROM của bạn đóng mở bất thường

–        Các chương trình chạy bất ngờ trên màn hình không kiểm soát

–        Thông báo một số ứng dụng nào đó đã có gắng thực hiện kết nối Internet dù bạn không bật và sử dụng.

–        Máy tính thường xuyên bị đóng băng hoặc bất thình lình xuất hiện các lỗi

–        Máy tính chạy chậm khi các chương trình bắt đầu được bật

–        Không thể nạp hệ điều hành

–        Các file và thư mục bị xóa hoặc bị thay đổi nội dung

–        Không thể truy cập ổ đĩa cứng như thường lệ

Ngoài ra, qua Email, cũng có những triệu chứng như sau:

–        Bạn bè của bạn cho biết rằng họ đã nhận được các thông báo từ địa chỉ của bạn mà bạn chắc chắn rằng không hề gửi.

–        Hộp thư của bạn chứa rất nhiều các thông báo không có địa chỉ hoặc header của người gửi.

Xử lý máy tính bị nhiễm Virus

Khi gặp các tình huống bất thường mà nguyên nhân của nó đến từ các loại Virus, thì hãy nhanh chóng tìm cách xử lý. Bạn nên tìm đến những người có am hiểu về công nghệ thông tin để nhờ giúp đỡ. Tuy nhiên cũng không nên quá lo lắng, hãy lần lượt làm theo các bước sau:

–        Đầu tiên, gọi hỗ trợ đến nơi bạn đã mua máy tính và yêu cầu nhận bảo hành sửa chữa.

–        Kịp thời sao chép các file quan trọng vào ổ đĩa CD hoặc USB.

–        Ngắt kết nối với Internet kịp thời để tránh những hậu quả tiêu cực hơn từ nhà mạng.

–        Đặt lại hệ thống từ đầu.

–        Cài đặt một ứng dụng, phần mềm quét virus và khởi động chương trình cho máy tính.

Tất nhiên, để gặp phải những vấn đề bất thường gây hại đến máy tính, hãy cố gắng để bảo vệ máy tính của bạn khỏi Virus ngay từ khi bắt đầu sử dụng thời gian đầu tiên để có thể đảm bảo rằng thiết bị của bạn hoạt động tốt và hiệu quả nhất.

Facebook Comments
Rate this post