6 mins read

NSƯT Công Lý, Thu Hà được Hà Nội đề nghị xét tặng NSND

NSƯT Công Lý và NSƯT Thu Hà Hãy cùng có tên trong danh sách đạt tiêu chuẩn đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm nay 2018 bởi những cống hiến và đóng góp của họ là không thể nào phủ nhận được.

Theo thông tin uy tín tại Cổng thông tin của Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội vừa thông báo kết quả xét tặng Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT).

NSƯT Công Lý, Thu Hà được Hà Nội đề nghị xét tặng NSND (1)
NSƯT Công Lý, Bắc Đẩu khả năng cao sẽ được xét tặng danh hiệu NSND lần nay

Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT của Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội được lập vào ngày 11/1/2018 đối với 57 thành viên. Hội đồng đã tổ chức cuộc họp phiên toàn thể vào buổi 18/01/2018 để xét tặng và bỏ phiếu kín danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân cho các ứng viên được đề xuất.

NSƯT Công Lý, Thu Hà được Hà Nội đề nghị xét tặng NSND
Nghệ Sĩ Nhân Dân Trung Hiếu

NSƯT Công Lý được Hà Nội đề nghị xét tặng NSND

Cập nhật trang  thông tin từ cao đẳng y dược thành phố Hồ Chí Minh theo như công bố kết quả của cổng thông tin của Sở Văn Hóa – Thể Thao thì Kết quả có 12 các ứng viên đủ điều kiện tiêu chuẩn đề nghị Hội đồng cấp trên xét tặng danh hiệu NSND, trong đó có NSƯT Công Lý, NSƯT Mạnh Cường, NSƯT Thu Hà, NSƯT Thu Huyền,…

Trong số 12 người đủ điều kiện tiêu chuẩn lần này, có hai trường hợp được đặc cách xét tặng danh hiệu là nghệ sĩ Bùi Xuân Hanh (diễn viên đã nghỉ hưu của Nhà hát Chèo Hà Nội) và nghệ sĩ Trần Hạnh (diễn viên cũng đã nghỉ hưu của Nhà hát Kịch Hà Nội).

NSƯT Công Lý, Thu Hà được Hà Nội đề nghị xét tặng NSND (3)
Nghệ Sĩ Nhân Dân Tự Long được xét tặng danh hiệu cao quý này trong đợt xét tặng lần vừa qua

Về danh hiệu NSƯT, hội đồng cũng thông báo kết quả đối với danh sách 34 người đủ tiêu chuẩn, trong đó có nhạc sĩ Tiến Minh, diễn viên Phú Thăng,…

Đây là kết quả của Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội và chưa phải là kết quả cuối. Danh sách này sẽ được gửi lên hội đồng cấp trên của Sở Văn Hóa – Thể Thao đó là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú là các danh hiệu cao quý nhất mà Nhà hát dành cho nghệ sĩ. Nhưng không vì thế mà các danh hiệu này không có những các tranh cãi.

Nghệ sĩ nhân dân cũng là danh hiệu cao nhất mà một số nhà nước trao tặng cho nghệ sĩ có những đóng góp, những cống hiến trong giới nghệ sĩ. Danh hiệu này phổ biến ở các nước lớn như Liên Xô, Đông Âu, hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa trước kia và hiện nay vẫn còn được trao tặng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam. Ở Việt Nam, điều kiện để trở thành Nghệ sĩ nhân dân là phải có số năm kinh nghiệm trong nghề tối thiểu 20 năm. Và các nước có danh hiệu nghệ sĩ nhân dân cũng phải tương đối với con số đó.

NSƯT Công Lý, Thu Hà được Hà Nội đề nghị xét tặng NSND (2)
Nghệ sĩ nhân dân Quốc Anh – Giám đốc nhà hát chèo Hà Nội

Danh hiệu Nghệ Sĩ Nhân Dân tại Việt Nam

Danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân của Việt Nam được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1984, cho đến ngày hôm nay, đợt xét tặng đã diễn ra bao gồm là 7 đợt trao tặng, cụ thể là các năm lần lượt như sau 1984, 1988, 1993, 1997, 2001, 2007 và 2011. Danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân thường được trao tặng cùng một lúc với danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT, danh hiệu này tương đương với danh hiệu Nghệ sĩ công huân của Liên Xô). Cho đến năm 2012, thì đã Việt Nam chúng đã đã có và xét tặng cho 266 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu.

Facebook Comments
5/5 - (2 bình chọn)