Thông tin tuyển sinh 2018: Học sinh cần cân nhắc lựa chọn tổ hợp xét tuyển
12 mins read

Thông tin tuyển sinh 2018: Học sinh cần cân nhắc lựa chọn tổ hợp xét tuyển

Bước vào mùa tuyển sinh mỗi một học sinh lại có bao nhiêu lo lắng về việc ôn tập về chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng, nỗi lo về việc lựa chọn trường, chọn nghề sao cho phù hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là cả em phải biết cách xem xét để lựa chọn được ngành học phù hợp với năng lực và lượng kiến thức của bản thân.

Theo khảo sát tại các trường học ở thành phố lớn cũng cho thấy, hiện nay các em học sinh đang có xu hướng chọn tổ hợp khoa học xã hội ngày càng tăng cao. Lý do mọi người dễ thấy đó là bộ môn Lịch sử, Địa lý sẽ tiến hành thi bằng hình thức trắc nghiệm, riêng môn Văn thi theo hình thức tự luận.

Việc đầu tiên học sinh nên tìm hiểu kỹ về thông tin tuyển sinh

Các lãnh đạo tại Hà Nội cho biết năm 2018 học sinh có xu hướng lựa chọn những bài thi xã hội, mức độ lựa chọn nhiều hơn năm ngoái. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng ủng hộ chọn em mình dự thi tốt nghiệp THPT 2018 khi lựa chọn bài thi xã hội.

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2018 bao gồm 5 bài thi, cụ thể như sau: sẽ có 3 bài thi bắt buộc là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ, 2 bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hộ và bao gồm tổ hợp 3 môn thi độc lập ứng với mỗi bài tổ hợp.

Thông tin tuyển sinh 2018: Học sinh cần cân nhắc lựa chọn tổ hợp xét tuyển 1

Học sinh nên tìm hiểu kỹ về thông tin tuyển sinh năm 2018

Theo kết quả năm 2017 cho thấy số lượng học sinh lựa chọn bài thi Lịch sử trong tổ hợp bài thi Khoa học xã hội còn cao hơn cả Toán học. Nguyên nhân, theo một số chuyên gia giáo dục, lựa chọn này giúp các em dễ lấy điểm hơn.

Tuy nhiên, đối với bài thi thuộc bộ môn khoa học xã hội, học sinh có thể gặp khó khăn ở môn Lịch sử nhưng ngược lại với bộ môn Địa và Giáo dục công dân, thì các em sẽ có nhiều cơ hội lấy điểm cao. Riêng đối với bộ môn Địa các em học sinh sẽ được sử dụng Atlat và môn GDCD sẽ là những phần kiến thức gần với thực tế, bởi vậy học sinh không cần học thuộc quá nhiều khối lượng kiến thức.

Sở dĩ, học sinh lựa chọn các bài thi xã hội nhiều hơn xuất phát từ việc điều chỉnh và thay đổi về hình thức thi, môn thi và bài thi,… đã tác động đến sự lựa chọn của học sinh.

Cùng với quy định theo hướng có lợi cho thí sinh, em nào chọn cả 2 bài thi và dùng bài thi có kết quả cao nhất để xét tốt nghiệp (kể cả xét tuyển sinh ĐH).

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Đào tạo của Đại học QGHN chia sẻ: “Việc xét tuyển (theo phương thức mới hay cũ) cũng không quan trọng bằng việc xem xét năng lực và kiến thức của mình có phù hợp với ngành học hay không. Nếu chọn ngành Toán hoặc CNTT mà chọn tổ hợp Văn, Sử, Địa, là không phù hợp”.

Hay nếu thí sinh chọn ngành báo chí trước kia chọn khối C (Văn, Sử, Địa) mà nay lại chọn tổ hợp Toán, Văn, Ngoại ngữ, “lạ” so với truyền thống, nhưng lại rất phù hợp.

Từ vấn đề trên, GS Nguyễn Đình Đức khuyên các em học sinh nên nghiên cứu kỹ  những thông tin tuyển sinh của các trường ĐH,CĐ mình lựa chọn. Đồng thời, tìm hiểu kỹ những chương trình đào tạo mà các em muốn theo học, nhằm xem mình có phù hợp hay không. Việc làm này nhằm cân nhắc trong việc lựa chọn tổ hợp xét tuyển và nghề nghiệp phù hợp với bản thân của mình.

Thí sinh phải làm cả hai bài tổ hợp thi THPT Quốc gia nếu đã đăng ký

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, do Bộ GD & ĐT vừa ban hành, các thí sinh cần lưu ý đặc biệt về quy định các bài thi và hình thức bài thi. Trong trường hợp, nếu thí sinh đăng ký dự thi cả 5 bài, sẽ không được bỏ bất kỳ bài dự thi nào nếu muốn xét tốt nghiệp.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, bắt buộc mỗi thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài về bộ môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài do thí sinh tự chọn trong số 2 bài tổ hợp. Đối với những thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài gồm Toán, Ngữ văn và một bài tổ hợp tự chọn. Thí sinh sẽ được đăng ký chọn dự thi cả hai bài tổ hợp, điểm bài nào cao hơn sẽ được chọn để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh cần lưu ý nếu đã đăng ký thi cả tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thì sẽ bắt buộc làm cả hai bài này. nếu thí sinh bỏ một trong 2 bài thi sẽ coi như không được công nhận xét tốt nghiệp THPT trong năm này.

Thông tin tuyển sinh 2018: Học sinh cần cân nhắc lựa chọn tổ hợp xét tuyển 2Thí sinh sẽ làm cả 2 bài thi nếu đã đăng ký cả 2 tổ hợp KHTN và KHXH

Với những đặc thì các trường Cao đẳng Y dược Hà Nội, TP HCM đã lên kế hoạch xét tuyển và mở rộn thêm nhiều ngành nghề đào tạo mới để thu hút khối lượng thí sinh đăng ký dự tuyển. Xét tuyển cao đẳng y dược Hà Nội hay Y dược Tp.HCM cũng có những thay đổi nhất định, bởi vậy thí sinh cần thường xuyên cập nhật tin tức để nắm bắt thêm thông tin.

Hay các trường trong Đại học QGHN có nhiều ngành đào tạo khoa học cơ bản, bởi vậy năm nay trường mở rộng vào các tổ hợp khối thi theo lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Toán, Ngoại ngữ,…

Học sinh lưu ý môn xét tuyển phải phù hợp với ngành/nhóm ngành xét tuyển. Cụ thể như sau không thể dùng tổ hợp 3 môn xã hội như Văn, Sử, Địa để xét tuyển vào các ngành Tự nhiên, Kinh tế, Công nghệ thông tin,… Bởi những ngành này đòi hỏi khối lượng kiến thức về Khoa học tự nhiên. Hoặc đối với ngành Y, ngành Dược các thí sinh nhất thiết phải lựa chọn tổ hợp trong đó có môn Hóa hay môn Sinh học.

Trước khi lựa chọn tổ hợp xét tuyển các thí sinh nên tìm hiểu thông tin cụ thể, tùy thuộc vào ngành học và khối lượng kiến thức của mình để lựa chọn tổ hợp phù hợp. Việc làm này rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến việc xét tuyển hệ Đại học và Cao đẳng của các em về sau.

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)