Top 10 đất nước có nền giáo dục kém nhất thế giới
10 mins read

Top 10 đất nước có nền giáo dục kém nhất thế giới

Theo tin tức đánh giá về mức độ giáo dục ở rất nhiều nơi trên thế giới thì không ít nơi bị hạn chế bởi chiến tranh và đói nghèo. Người dân biết chữ chỉ chiếm tỉ lệ 50% dân số cả nước.

  1. Burkina Faso

Burkina Faso là một quốc gia nằm ở Tây Phi. Nó có biên giới với Mali về phía bắc, Niger về phía đông, Bénin về phía đông nam, Togo và Ghana về phía đông nam, và Côte d’Ivoire về phía tây nam.

Đất nước Burkina Faso

Theo tin tức báo cáo của Liên Hợp Quốc, nhiều trẻ em đất nước này chỉ học đến năm lớp 6 hoặc 7. Burkina Faso có tỷ lệ giáo viên cao so với học sinh, và chưa đến 50% người trưởng thành biết chữ. Nhờ sự hỗ trợ của chính phủ, Burkina Faso đang bắt đầu bắt tay vào giải quyết vấn đề này.

  1. Cộng hòa Trung Phi

Cộng hòa Trung Phi từng là thuộc địa của Pháp và là được xếp vào một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Đất nước này đã luôn ở trong tình trạng bất ổn với nhiều cuộc đảo chính, binh biến và chia rẽ sắc tộc sâu sắc kể từ khi giành độc lập năm 1960.

Trong vòng 30 năm đầu thành lập, Cộng hòa Trung Phi được điều hành chủ yếu bởi các Chính phủ quân sự. Từ năm 1993, Chính phủ dân sự được thành lập, song chỉ tồn tại trong vòng 10 năm.

Chính phủ đã không dành nhiều nỗ lực để cải thiện hệ thống giáo dục, điều này dẫn đến các trường học bị đóng cửa, học sinh thiếu các tài liệu học tập cơ bản còn giáo viên không nhận đủ tiền lương. Tỷ lệ đi học cực thấp.

  1. Sierra Leone

Cộng hòa Sierra Leone là một quốc gia nằm ở Tây Phi. Sierra Leone giáp Guinea về phía đông bắc, Liberia về phía đông nam và Đại Tây Dương về phía tây nam.

Đất nước Sierra Leone

Về giáo dục, khi các đứa trẻ bắt đầu đến trường, thì một nửa số đó bỏ học. Trẻ em ở Sierra Leone trung bình chỉ học 3 năm ở trường. Với tỉ lệ bỏ học cao nên Sierra Leone có tỷ lệ mù chữ cao.

  1. Burma

Burma  thuộc Đông Nam Á. Miền bắc và miền tây Myanmar là núi, đỉnh cao nhất là Ha-ka-đô Ra-di, 5.881m. Ở miền đông, dọc theo biên giới với Thái Lan, là cao nguyên San. Miền trung và miền nam là các vùng đất thấp nhiệt đới.

Sông chính: sông I-ra-oa-đi, 2.090km, sông Xa-lu-en, 3.200km.

Cuộc xung đột ở Miến Điện đã dẫn đến một hệ thống giáo dục kém hiệu quả. Tỷ lệ nghèo cao đã khiến trẻ em ít có cơ hội đến trường. Các khoản cắt giảm ngân sách do chính phủ quản lý đã khiến học phí tăng lên đáng kể. Miến Điện đã hạn chế việc đến trường của nhiều nhóm dân tộc thiểu số trong nước. Nhiều trẻ lớp 5 đã phải bỏ học

  1. Mali

Đây là đất nước có khả năng cao là tỉ lệ học sinh so với giáo viên rất thấp, và trình độ của giáo viên cũng không cao. Trong những năm gần Mali đã thực hiện các cải cách nhằm tăng tỉ lệ học sinh. Các trường tiểu học cũng tiếp tục tăng cường công tác tuyển sinh.

  1. Chad

Cuộc khủng hoảng ở Chad đã khiến nhiều người rời bỏ đất nước, dẫn tới việc thiếu nguồn lực để giải quyết hệ thống giáo dục. Gần một nửa số học sinh bỏ học trước lớp 4. Các trường ở Chad có tỷ lệ học sinh trên giáo viên rất cao. Giáo viên thường không được đào tạo chuyên nghiệp.

  1. Niger

Trẻ em ở Niger hiếm khi ở lại trường quá hai năm, và đất nước này cũng được biết đến với tỷ lệ mù chữ rất cao. Học phí và chi phí vật liệu học tập cũng rất cao so với số đông dân số đói nghèo của đất nước.

  1. Guinea

Chi phí cho việc đi học ở Guinea rất đắt đỏ. Do sự bất bình đẳng thu nhập ở Guinea, rất nhiều trẻ em đã bỏ học sau một thời gian đến trường.

  1. Djibouti

Trung bình, trẻ em từ quốc gia Đông Phi này chỉ học bốn đến năm năm. Các trường học luôn trong tình trạng thiếu sách giáo khoa và giáo viên.

  1. Eritrea

Trung bình học sinh ở đây bỏ học trước 10 tuổi. Eritrea đang phải đối phó với sự thiếu hụt giáo viên trong những năm gần đây.

Có 5 cấp học tại Eritrea gồm Mẫu Giáo, Tiểu Học, Trung Ấu, Trung Học Cơ Sở, và Hậu Trung Học Cơ Sở. Có gần 238,000 học sinh đang theo học Tiểu Học, Trung Ấu, Trung Học Cơ Sở, và Hậu Trung Học Cơ Sở.

 Toàn đất nước có khoảng 824 trường học [28] và 2 Đại Học (Đại học Asmara và Viện Khoa Học và Công Nghệ) cũng như nhiều trường Cao Đẳng và Trung Cấp Nghề khác.

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của giáo dục Eritrea là cung cấp giáo dục căn bản cho người dân bằng tiếng mẹ đẻ cũng như phát triển khả năng tự tuy duy của học sinh để chống lại đói nghèo và bệnh tật. Xa hơn là trang bị cho học sinh những kỹ năng làm việc cần thiết trong một nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi.

Hệ thống giáo dục eritrea cũng được thiết kế để khuyến khối doanh dân mở trường đào tạo, tạo cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng đến mọi người như chống phân biệt giới tính, chống phân biệt chủng tộc, chống phân biệt tầng lớp trong xã hội, và thúc đẩy việc học tập suốt đời của người dân.

Rào cản trong giáo dục Eritria là những định chế truyền thống, học phí, và chi phí cơ hội của các gia đình có thu nhập thấp

Facebook Comments
Rate this post