Trang chủ Tin tức Tuyển sinh đại học 2018 làm sao để có chất lượng tốt...

Tuyển sinh đại học 2018 làm sao để có chất lượng tốt nhất?

11778
0
Chia sẻ
Tuyển sinh 2018

Vấn đề chất lượng đầu vào của sinh viên hàng năm vẫn là mối quan tâm lo ngại hàng đầu của nền giáo dục. Sau những thành, bại của các đợt tuyển sinh cao đẳng, đại học những năm qua đã đặt ra câu hỏi phải làm sao để nâng cao chất lượng tuyển sinh năm 2018.

Chất lượng tuyển sinh mối quan tâm hàng đầu

Từ trước đến nay không ít những bàn luận về việc sinh viên bước vào đại học, cao đẳng nhưng trình độ văn hóa, kiến thức phổ thông không đủ để đáp ứng cho hoạt động học tập tại trường. Lý giải vấn đề này chúng ta thường cho rằng do có quá nhiều trường học thành lập nên việc “phổ cập đại học” là đương nhiên, ai cũng có thể vào đại học dù năng lực học tập có cao thấp đến đâu. Thực tế đây cũng chỉ là một trong nhiều nguyên nhân khác.

Chất lượng đầu vào của sinh viên phụ thuộc rất nhiều các yếu tố khác nhau. Trong đó quá trình tuyển sinh có rất nhiều sơ hở khiến cho tình trạng này diễn ra rộng hơn. Nhiều trường học tuyển sinh không có sự sát sao, thi tuyển còn gian lận và chỉ đánh giá năng lực học tập của thí sinh thông qua vài điểm số. Thậm chí là có cả sự tiêu cực về tiền bạc trong khi lựa chọn sinh viên vào trường.

Những vấn đề về tuyển sinh như trên đã được nói rất nhiều trong các bài báo hay các website tư vấn du học tuyển sinh,…Nó không còn là đề tài mới lạ nữa.

Mặc dù vậy, nhiều năm gần đây tuyển sinh cao đẳng, đại học có sự cải tiến, thay đổi để đảm bảo được chất lượng đầu vào của sinh viên. Các trường học cũng lựa chọn thí sinh đủ năng lực, hạnh kiểm mới cho tham gia đào tạo chuyên nghiệp trong trường.

Làm sao để nâng cao chất lượng tuyển sinh?

Đối với mỗi trường đại học, cao đẳng khi đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh hay yêu cầu xét tuyển đều căn cứ vào mục tiêu đào tạo cũng nhu nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Chính vì thế mà chất lượng đầu vào của sinh viên cũng được chú trọng, quan tâm.

Tuyển sinh 2018

Sau những năm tuyển sinh và đổi mới hình thức tuyển sinh, giờ đây, hầu hết các trường đại học đã xét tuyển kĩ càng hơn, khách quan và bám sát vào thực lực của từng thí sinh. Việc xét tuyển đầu vào bằng kết quả học tập và thi tốt nghiệp THPT mang lại lợi ích lớn khi mà bản thân các thí sinh được lựa chọn thông qua một thời gian dài của ba năm học cấp ba, do đó mà đơn vị tuyển sinh đánh giá được chính xác năng lực cũng như sự cố gắng của thí sinh.

Muốn nâng cao chất lượng tuyển sinh năm 2018 của các đại học, cao đẳng thì cần có sự đổi mới, thay đổi trong hình thức xét tuyển. Đại học Quốc gia TP HCM đã thực hiện việc này rất tốt khi mà đưa ra phương án tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cùng với việc tổ hợp xét tuyển xét tuyển cũ. Như vậy có thêm một căn cứ để đánh giá cũng như lựa chọn tân sinh viên.

Ngành giáo dục giữ vai trò quan trọng vì nơi đây sẽ đào tạo ra những hạt giống trí thức của nước nhà. Khi chất lượng đầu vào còn kém thì làm sao đất nước phát triển. Chính vì thế nhu cầu nâng cao chất lượng sinh viên ngay từ khi tuyển sinh là vô cùng cần thiết. Nhà trường cần có sự đầu tư kỹ lưỡng từ thời gian, vật chất, tinh thần và các đề án tuyển sinh.

Mặc dù còn có rất nhiều các trường nghề lao đao vì tuyển sinh, thậm chí các trường cao đẳng hay đại học cũng gặp phải khó khăn này nhưng thiếu sinh viên không có nghĩa là giảm chất lượng sinh viên. Với lương tâm nghề nghiệm các trường học buộc phải tìm cho mình cách tháo gỡ tốt nhất đồng thời nâng cao chất lượng đầu vào cho sinh viên của mình.

Nghiêm túc thực hiện theo đúng quy trình, tuyển sinh bằng cách xét kết quả khi học THPT là điều kiện thuận lợi cho các trường chuyên nghiệp nhận định được năng lực thực sự của từng thí sinh. Không chỉ có kiến thức mà văn hóa cũng như đạo đức con người cũng được thể hiện rõ ràng qua hồ sơ ba năm học cấp ba.

Facebook Comments
Rate this post