Ứng dụng Bluezone là gì? Tại sao mỗi người cần có ứng dụng Bluezone?
9 mins read

Ứng dụng Bluezone là gì? Tại sao mỗi người cần có ứng dụng Bluezone?

 Ứng dụng chống dịch Bluezone chính là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực nhất trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, là cầu nối tương tác hai chiều giữa người dân và các cơ quan chức năng để cập nhật những thông tin chính xác, truy vết tận cùng, giảm thiểu khả năng lây lan Covid-19 ra cộng đồng. Vậy ứng dụng bluezone là gì, có tác dụng gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Ứng dụng Bluezone là gì?

Ứng dụng Bluezone trên điện thoại là app do Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế triển khai thực hiện, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm tạo ra một phần mềm chiến lược, hỗ trợ hoạt động cho các tổ thông tin, các bộ phận có liên quan trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh, truy vết “các F”, từ đó làm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ứng dụng Bluezone là gì?
Ứng dụng Bluezone là gì?

Xem thêm: Hướng dẫn tải Fifa online 4 trên điện thoại

Phần mềm Bluezone được ứng dụng công nghệ bluetooth năng lượng thấp (gọi tắt là BLE – Bluetooth Low Energy), sẽ làm nhiệm vụ ghi nhận số lần tiếp xúc gần giữa những thiết bị smartphone có cài đặt ứng dụng này. Từ dữ liệu đã ghi nhận trong lịch sử tiếp xúc, nếu trước đó người dùng đã ở gần những ca nhiễm, ca nghi nhiễm hoặc tiếp cận với “các F” là những người có liên quan tới các ca nhiễm và nghi nhiễm thì ứng dụng sẽ gửi cảnh báo để người dùng nắm được thông tin, cũng như có biện pháp, hành động phù hợp.

Những dữ liệu này được lưu trên thiết bị cài đặt phần mềm ứng dụng Bluezone và sẽ chỉ được sử dụng để phục vụ cho việc truy vết của các cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng chính là ca nhiễm, ca nghi nhiễm Covid-19.

Đặc điểm của Bluezone

 • Bảo mật dữ liệu: Ứng dụng đảm bảo chỉ lưu dữ liệu trên máy của bạn, không chuyển lên hệ thống.
 • Không thu thập vị trí: Bluezone chỉ lưu lịch sử tiếp xúc chứ không lưu lại dữ liệu vị trí, địa điểm người dùng đã đi qua, không sử dụng hoặc truy cập các thông tin khác trên điện thoại. Cụ thể, app sẽ ghi nhận hai người dùng gặp nhau trong bao lâu, thời điểm nào chứ không nắm được địa điểm. Các dữ liệu này cũng được lưu trữ và bảo mật bởi bởi cơ quan Chính phủ, chỉ sử dụng với mục đích giúp người dân bảo vệ sức khoẻ và phòng chống, theo dõi diễn biến, tình hình dịch bệnh.
 • Ẩn danh: Người tham gia sử dụng app chống dịch Bluezone ẩn danh với tất cả người dùng khác, chỉ các cơ quan y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.
 • Không tốn pin: Bởi vì sử dụng công nghệ bluetooth năng lượng thấp nên ứng dụng này cũng không tiêu tốn pin điện thoại, ước tính chỉ cần khoảng trên dưới 10% pin.
Đặc điểm của phần mềm Bluezone là gì?
Đặc điểm của phần mềm Bluezone là gì?

Tìm hiểu thêm: Lỗi e11 trong Excel

 • Minh bạch: Dự án phát triển app được mở mã nguồn theo giấy phép GPL 3.0. Người dùng các nước trên thế giới có thể tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ.

Nguyên tắc hoạt động của Bluezone

Nguyên tắc hoạt động của “ứng dụng khẩu trang điện tử” Bluezone được thể hiện ngắn gọn, tổng quan ngay trong sơ đồ dưới đây. Ứng dụng Bluezone sẽ xác định là hai người có tiếp xúc với nhau khi:

 • Cả hai người cùng cài đặt app Bluezone trên smartphone của mình.
 • Điện thoại đang trong trạng thái bật bluetooth.
 • Ở cạnh nhau trong khoảng cách dưới 2 mét và liên tục trong 15 phút trở lên.

Ứng dụng Bluezone có tác dụng gì?

Trên thực tế, Bluezone đem đến những tác dụng rất quan trọng cho công tác phòng dịch:

 • Thông qua ứng dụng, các cơ quan y tế sẽ khoanh vùng nhanh chóng và thông báo ngay cho bạn nếu bạn đã từng có tiếp xúc với các ca nhiễm, ca nghi nhiễm Covid-19, từ đấy giúp bạn chủ động hơn trong việc khai báo y tế, phòng chống dịch để bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng.
 • Trong trường hợp người dùng là ca nhiễm, ca nghi nhiễm Covid-19, thông qua ứng dụng các cơ quan chức năng có thể biết và thông báo ngay đến những người đã tiếp xúc gần với người dùng. Điều này hỗ trợ việc truy vết “các F” được đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất có thể, vì đôi khi người nhiễm, người bị nghi nhiễm Covid-19 không thể nhớ hay nắm được hết toàn bộ các đối tượng đã từng gặp mặt hoặc có liên quan trong cùng một khu vực sinh sống, học tập, làm việc.
 • Ứng dụng góp phần đẩy nhanh quy trình điều tra dịch tễ để khoanh vùng, cách ly sớm, nhằm hạn chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ứng dụng Bluezone, hy vọng rằng những thông tin này đã giúp cho bạn có một cái nhìn tổng quan và chính xác nhất để trả lời cho câu hỏi: “Ứng dụng Bluezone là gì?”.

Facebook Comments
Rate this post