Hướng dẫn cách bảo quản pin điện thoại đúng cách
7 mins read

Hướng dẫn cách bảo quản pin điện thoại đúng cách

Nhiều người dùng điện thoại chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng đã bị chai pin. Hôm nay bài viết xin chia sẻ cách bảo quản pin điện thoại đúng cách. Các bạn hãy theo dõi nhé.

Cách bảo quản pin điện thoại đúng cách

Dùng bộ sạc đi kèm với máy

Mỗi chiếc điện thoại sẽ có bộ sạc đi kèm và tốt nhất bạn chỉ nên dùng bộ sạc đó để sạc cho máy của mình. Bởi vì bộ sạc này được thiết kế riêng cho dòng máy đó nên việc sử dụng sẽ an toàn và phù hợp hơn.

Sạc ngay sau khi máy báo pin yếu

cách bảo quản pin iphone Cách bảo quản pin iphone

Ngay khi máy báo pin yếu bạn nên tìm cách sạc ngay, không nên Bạn cố dùng khi mức pin còn quá ít hay đã tắt hẳn nguồn rồi mới sạc. Vì điều này sẽ khiến các cell pin rất khó nhận năng lượng dẫn đến sạc lâu vào hơn. Việc bạn sạc tùy ý bất cứ lúc nào có điện kiện chứ không cần chờ pin yếu mới sạc yên tâm là sẽ không làm pin của bạn bị tổn hại.

Không để điện thoại trong tình trạng hết pin kéo dài

Nếu cứ để tình trạng hết pin kéo dài rất có thể nó sẽ không còn nhận sạc được nữa vì khi hết sạch pin thì hiệu điện thế của pin sẽ xuống ở mức thấp. Cách bảo quản pin điện thoại tốt nhất là khi không sử dụng máy trong thời gian dài bạn nên sạc pin đầy và tháo pin ra khỏi máy nhé.

Nên sạc nhiều lần thay vì sạc một lần cho đầy

Các chuyên gia cho rằng cách sạc giúp pin li-ion hoạt động bền nhất chính là cắm sạc sau mỗi lần mất 10% năng lượng.

Không nên sạc điện thoại qua đêm, khi đã đầy 100% hay ở những nơi nguồn điện chập chờn

Hiện nay các dòng smartphone đều sử dụng dòng pin lithium-ion nên chúng ta không sạc pin đầy đến mức 100 %. Nếu bạn cứ kéo dài tình trạng sạc đầy ắp pin, điện tích lúc nào cũng cao dẫn đến việc pin bị tải quá sức và tác động không tốt đến độ bền.

Ngoài ra thời gian sạc quá dài sẽ khiến nhiệt độ pin sẽ bị tăng. Hơn thế sau khi pin đã đầy 100 % nếu vẫn cứ cắm sạc, điện thoại vẫn duy trì ở mức sạc rất nhỏ vì thế pin sẽ luôn ở hai trạng thái nạp và xả năng lượng liên tục nên ảnh hưởng tới các chất hóa học có trong Pin.

Việc sạc pin ở những nơi có nguồn điện chập chờn cũng không nên, vì như vậy thời gian sạc vì sẽ kéo dài thời gian và gây những ảnh hưởng tiêu cực.

Những lưu ý để bảo vệ pin điện thoại khi sử dụng

cách tăng tuổi thọ pin iphoneCách tăng tuổi thọ pin iphone

Cố gắng giữ pin ở mức 65-75%

Với công nghệ pin lithium-ion đã được nghiên cứu và chứng nhận rằng pin sẽ được bảo tồn tuổi thọ tốt nhất ở mức 65-75%. Bởi thế dù ở bất cứ thời điểm nào bạn cũng nên sạc pin để duy trì mức năng lượng này.

Không dùng điện thoại ở mức nhiệt quá cao

Để bảo vệ pin điện thoại của mình bạn không nên vừa sạc vừa dùng, sử dụng dưới ánh nắng mặt trời hay để máy gần các thiết bị như trong cốp xe, gần bếp ga… Đã có nhiều trường hợp vừa sạc vừa dùng khiến điện thoại phát nổ và nếu không nổ thì nó cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ thọ của pin.

Bảo quản pin đúng cách khi không dùng đến

Nếu điện thoại của bạn không dùng trong một khoảng thời gian thì hãy bảo vệ pin bằng cách tháo pin ra khỏi điện thoại và để ở những nơi thoáng mát. 

Vệ sinh bộ phận tiếp xúc trên điện thoại

Để tránh bụi bẩn bám vào bạn hãy sử dụng tăm bông hoặc dùng dung môi IPA làm sạch bộ phận tiếp xúc.

Trên đây là các cách cách bảo quản pin điện thoại khá hữu ích. Những việc trên đây đều rất đơn giản vì thế các bạn chỉ cần chú ý một chút là có thể thực hiện dễ dàng.

Facebook Comments
Rate this post